MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sếp Alibaba lên tiếng về quyết định chia tách thành 6 công ty con, hé lộ tương lai của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc

30-03-2023 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Sếp Alibaba lên tiếng về quyết định chia tách thành 6 công ty con, hé lộ tương lai của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc

Dù mới được công bố nhưng kế hoạch đại cải tổ này này đã được đặt nền móng từ vài năm trước.

Hai ngày sau khi Alibaba công bố cuộc đại cải tổ, CEO Daniel Zhang cho biết việc chia tách sẽ giúp các đơn vị kinh doanh của tập đoàn này linh hoạt hơn và cuối cùng có thể tự lên sàn.

“Alibaba sẽ trở thành mô hình holding, chịu trách nhiệm về quản lý tài sản và vốn hơn là trực tiếp điều hành các hoạt động kinh doanh của từng công ty con”, ông Zhang cho biết trong cuộc họp với các nhà đầu tư.

Theo ông Zhang, Alibaba đã bắt đầu đặt nền móng cho việc tái cấu trúc từ vài năm trước đồng thời khẳng định các công ty con hoàn toàn có thể trở thành doanh nghiệp đại chúng trong tương lai.

Sau khi các doanh nghiệp này lên sàn, Alibaba “sẽ tiếp tục đánh giá chiến lược của các công ty con này” và “sẽ quyết định có tiếp tục duy trì quyền kiểm soát hay không, Giám đốc tài chính Toby Xu cho biết thêm.

Nói về thời điểm các doanh nghiệp con này IPO, ông Xu nhấn mạnh: “Chúng tôi tin thị trường sẽ là phép thử để cho các công ty này tự cân đối tài chính và IPO khi sẵn sàng. Tuy nhiên, Alibaba vẫn nắm quyền quyết định xem tập đoàn có tiếp tục duy trì quyền kiểm soát chiến lược đối với từng công ty con sau khi chúng niêm yết hay không”.

Ngoài ra, Alibaba cũng đang có kế hoạch kiếm tiền từ các tài sản phi chiến lược trong danh mục đầu tư của mình để tối ưu hóa cấu trúc vốn.

Ở thời điểm hiện tại, một số nhà phân tích cho rằng Alibaba đang bị định giá thấp với tư cách một tập đoàn và việc chia tách sẽ cho phép các nhà đầu tư có thể định giá từng bộ phận kinh doanh một cách độc lập.

Các nhà phân tích cho biết việc tái cấu trúc có thể bảo vệ các cổ đông của Alibaba tốt hơn trước những áp lực pháp lý bởi theo lý thuyết, nếu một bộ phận bị giám sát chặt chẽ, hoạt động của những bộ phận khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Kế hoạch đại cải tổ của Alibaba được công bố ngày 28/3, không lâu sau khi người ta phát hiện Tỷ phú sáng lập Jack Ma hồi hương sau hơn 1 năm sống ở nước ngoài. Theo đó, Alibaba sẽ được tách thành 6 bộ phận riêng lẻ, trong đó mỗi bộ phận sẽ thực hiện các hoạt động huy động vốn riêng và xem xét khả năng IPO. Với kế hoạch này, ông Daniel Zhang vẫn giữ vị trí CEO của Tập đoàn. 6 đơn vị được chia tách sẽ có CEO và Hội đồng quản trị riêng.

Đây cũng được mô tả là cuộc đại cải tổ quy mô nhất của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc. Thực tế, chia tách như thế này là việc hiếm khi xảy ra với các doanh nghiệp lớn ở nền kinh tế tỷ dân. Chính vì thế, đây được xem là tín hiệu cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ ở Alibaba, khác so với chính công ty này dưới thời của tỷ phú Jack Ma.

Bên cạnh đó, việc Alibaba bị chia tách cũng có thể mở ra một hướng đi mới cho các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, những doanh nghiệp đã trải qua 2 năm khó khăn khi Bắc Kinh tăng cường các biện pháp quản lý với lĩnh vực vốn từng được coi là một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Tham khảo: Reuters

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên