TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sếp Facebook: "Chúng tôi không nghe lén người dùng Việt Nam theo cách mà mọi người suy luận"

Trước nghi vấn Facebook nghe lén người dùng Việt Nam, ông Rafael Frankel, Giám đốc Quản lý Chính sách công, Các thị trường mới nổi của Facebook khẳng định, không nghe lén người dùng theo cách mà mọi người suy luận.

Ngày 19/7/2019, ông Rafael Frankel, Giám đốc Quản lý Chính sách công, Các thị trường mới nổi của Facebook đã có buổi gặp gỡ với báo giới Việt Nam để đưa ra thông điệp Facebook cam kết đầu tư và hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn về quốc gia số với các lĩnh vực gồm kinh tế số, công dân số và kết nối số.

“Facebook cam kết phát triển nền kinh tế số để thúc đẩy kinh tế của Việt Nam và mong muốn đóng góp cho nền kinh tế của Việt Nam thông qua hoạt động này. Chúng tôi cũng cam kết mang đến nền tảng an toàn cho người Việt Nam”, ông Rafael Frankel nhấn mạnh.

Tại buổi gặp gỡ này, ICTnews đã đưa ra vấn đề về cáo buộc Facebook nghe lén người dùng Việt Nam. Cụ thể, mới đây 1 phóng viên của Đài Truyền hình Hà Nội có phản ánh về việc khi anh này vừa trao đổi với 1 người bạn về mua đồ Xiaomi ở đâu và được người bạn mách cho tên 1 cửa hàng ở Hà Nội. Chỉ ít phút sau đó trên news feed của anh này đã bị dội đúng quảng cáo của cửa hàng bán đồ Xiaomi này.

"Tôi không hề tìm kiếm thông tin về cửa hàng đó, cũng chưa từng biết về cửa hàng đó nhưng sau buổi nói chuyện một chút với người bạn thì trên news feed đã được đẩy quảng cáo của đúng cửa hàng này. Tôi nghi ngờ Facebook đã âm thầm nghe lén những người dùng như tôi để phân tích rồi đẩy quảng cáo đến đúng đối tượng" phóng viên Đài truyền hình Hà Nội nói.

Trả lời ICTnews về vấn đề này, ông Rafael Frankel khẳng định: "Chúng tôi không nghe lén người dùng theo cách mà mọi người suy luận. Chính sách quảng cáo đã công bố rõ ràng với người dùng. Facebook trang bị công cụ cho người dùng để giúp người dùng tự cài đặt mức độ thoải mái người dùng theo cách thức của riêng mình. Facebook phải thu quảng cáo để cung cấp nền tảng miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo tính riêng tư và an toàn cho người dùng Facebook".

Thật ra nghi vấn nghe lén người dùng không chỉ xuất hiện ở Việt Nam, mà ngay tại nước Mỹ cũng đã từng dấy lên nghi vấn này. Năm 2016, Một giáo sư thuộc Đại học Nam Florida, Mỹ đã lên tiếng tố cáo Facebook nghe lén mọi cuộc hội thoại của người dùng không khác gì một chiếc máy ghi âm kè kè bên cạnh bạn.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/6/2016, Facebook đã dập tắt những tin đồn về scandal nghe lén người dùng thông qua mic trên điện thoại để đưa ra các mẩu quảng cáo hướng đối tượng phù hợp hơn. Facebook cho biết công ty “không sử dụng mic di động để cung cấp thông tin cho quảng cáo hoặc thay đổi những gì người dùng thấy trên News Feed”. Công ty cũng cho hay mình chỉ đưa ra các quảng cáo dựa trên sở thích của người dùng và các thông tin khác trong phần hồ sơ cá nhân.

Logic được Facebook đưa ra là công ty truy cập vào mic của người dùng vì người dùng cho phép. Khi bạn sử dụng ứng dụng Facebook di động để quay video hoặc trò chuyện, đương nhiên bạn sẽ phải cho phép Facebook truy cập vào mic. Nhiều người còn cho rằng kể cả lúc không mở ứng dụng nhưng Facebook vẫn nghe lén những đoạn hội thoại của họ, khi trò chuyện trực tiếp hoặc khi nói chuyện trên di động để mạng xã hội này có thể đưa ra những câu chuyện phù hợp hơn trên News Feed.

Để làm rõ về vấn đề này, Facebook tuyên bố: "Chúng tôi chỉ truy cập vào mic của bạn nếu bạn đã cho phép ứng dụng và nếu bạn liên tục sử dụng một tính năng nào đó yêu cầu audio, chẳng hạn như quay video, hoặc sử dụng tính năng tùy chọn chúng tôi đã giới thiệu cách đây 2 năm để đưa nhạc hoặc các audio khác vào bài đăng status". Tính năng mà Facebook đề cập đến được thiết kế để tag một show ca nhạc hoặc TV vào phần nền khi bạn viết một status. Tính năng này được mô tả là tương tự với Shazam, ứng dụng nghe nhạc đoán tên bài.

Trong lúc chưa xác định được bên nào đúng bên nào sai, nếu bạn cảm thấy vấn đề này thực sự đáng lo ngại, hãy tắt chức năng truy cập vào mic của Facebook ngay hôm nay.

Đến năm 2018, xoay quanh hàng loạt nghi vấn được đặt ra như "Facebook có bán dữ liệu của người dùng không?", "Facebook có chia sẻ dữ liệu của người dùng với các doanh nghiệp hay các nhà quảng cáo không?"..., mạng xã hội này lại phải lên tiếng tiếp tục khẳng định bác bỏ các nghi vấn.

"Chúng tôi không bán dữ liệu người dùng", Facebook nhấn mạnh. Cùng đó, mạng xã hội này cho hay các nhà quảng cáo sẽ nhận được những bản báo cáo với thông tin tổng hợp bao gồm những kiểu người xem quảng cáo của họ và quảng cáo này đang hiệu quả ra sao, nhưng Facebook không chia sẻ thông tin xác định cá nhân người dùng.

Cũng theo mạng xã hội này, công cụ Quản lý tùy chọn quảng cáo (Ad preferences) ở phần Settings (Cài đặt) mọi người đều có thể thấy các tùy chọn quảng cáo - những nội dung quảng cáo người dùng muốn thấy, điều này chỉ ra cái gì tác động đến quảng cáo mà người dùng xem và nắm quyền kiểm soát trải nghiệm quảng cáo của họ.

Tại đây người dùng có thể thấy những thông tin như những nhà quảng cáo nào họ đã nhấp chuột vào xem, các nhà quảng cáo có thông tin liên hệ của họ, các nhà quảng cáo có những trang web hoặc ứng dụng họ đã sử dụng, các nhà quảng cáo đã ghé thăm hay đã ẩn.

Mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này cũng khẳng định cung cấp cho các nhà quảng cáo bản báo cáo về những kiểu người nào đã thấy quảng cáo của họ (ví dụ: số lượng phụ nữ trên 30 tuổi đã thấy quảng cáo của bạn) và quảng cáo của họ đang hoạt động ra sao (ví dụ: 10 trong số 15 người thấy video của bạn đã xem nó trong hơn 10 giây), nhưng không chia sẻ về một cá nhân cụ thể nào đã xem quảng cáo của họ.


Theo Thái Khang

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên