MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Shark Thuỷ: Hai năm khó khăn nhất đã qua, tăng vốn gấp đôi đầu tư mạnh bất động sản giáo dục, tham vọng xuất khẩu sản phẩm giáo dục Việt ra thế giới

Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Apax Holdings

Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Apax Holdings

Sau khi tăng vốn, công ty dự kiến sẽ dùng 300 tỷ đồng để góp vốn hợp tác đầu tư dự án bất động sản giáo dục tại khu du lịch Hồng Quang Long Hải - Vũng Tàu.

Đó là nội dung được Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Ngọc Thuỷ - vị giám khảo từng tham gia Shark Tank Việt Nam chia sẻ tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC) diễn ra ngày 16/3. 

Thời kỳ khó khăn nhất đã qua, năm 2022 đặt kế hoạch lãi 141 tỷ đồng

Tại đại hội, thay mặt Hội đồng quản trị ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đã có báo cáo cổ đông kết quả kinh doanh năm 2021. Theo đó, dù các trung tâm tiếng Anh và trường mầm non của các công ty con trực thuộc phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian tương đối dài (từ Tết Nguyên Đán đến 30/4/2021 và sau đó từ tháng 5-12/2021 đóng cửa hầu hết các trung tâm tiếng Anh, trường mầm non tại các tỉnh, thành phố bùng phát dịch), song Apax Holdings vẫn giữ vững được quy mô ổn định về số lượng trung tâm, trường mầm non. Doanh thu năm 2021 của doanh nghiệp đạt  2.053,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 95,7 tỷ đồng (tương đương đạt 136.7% so với kế hoạch đề ra).

Để đạt được kết quả này, theo Shark Thuỷ năm 2021, doanh nghiệp đã chuyển đổi số mạnh mẽ, đưa công nghệ vào giáo dục để chuyển đổi linh hoạt các mô hình giáo dục trực tuyến trong đại dịch. Apax Holdings đã cho ra mắt một số chương trình giáo dục tiếng anh trực tuyến như: Apax Virtual School (AVS); Englishnow Co-Learning của Englishnow... Đồng thời, doanh nghiệp cũng tái cấu trúc hoạt động, giảm chi phí góp phần tăng lợi nhuận của các công ty con, giúp mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, theo ông Thuỷ lợi nhuận của năm 2021 có sự đóng góp của doanh thu tài chính đến từ việc tái cấu trúc nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động của công ty con và từ việc thực hiện bán quyền mua cổ phần phát hành thêm của các công ty con thuộc Apax Holdings.

Năm 2022, theo ông Thuỷ, Apax Holdings đặt mục tiêu doanh thu 2.119 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 141 tỷ đồng trong năm 2022, trong đó lợi nhuận riêng lẻ công ty mẹ là 170 tỷ đồng. 

"Trong 2020-2021, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, đặc biệt là giáo dục khi các trường học bị đóng cửa. Chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên với tinh thần nỗ lực, công ty đã đứng vững trong đại dịch, biến thách thức thành cơ hội, có nhiều bước tiến là bước đà phát triển trong chiến lược của 2022.

Thời kỳ khó khăn nhất đã qua, thời khắc của sự hồi phục đã đến, đây là giai đoạn tăng trưởng, năm 2022 tôi tin rằng sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, bền vững hơn so với giai đoạn hoàng kim 2018 -2019 của doanh nghiệp", ông Thuỷ nói. 

Tăng vốn gấp đôi đầu tư bất động sản, tham vọng xuất khẩu sản phẩm giáo dục Việt ra thế giới

Vị lãnh đạo cũng nhấn mạnh chiến lược "Mượn - Giành - Dẫn" với tham vọng đưa thế giới về Việt Nam và đưa Việt Nam ra thế giới trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Cụ thể, ông Thuỷ đang kỳ vọng lớn vào hệ thống Apax Global và kế hoạch xuất khẩu sản phẩm giáo dục ra thế giới. 

Trước khi đại dịch diễn ra, chiến lược này được thực hiện với các bước đi trực tiếp (offline) tuy chắc chắn nhưng lại khá chậm. Biến cố đại dịch xảy ra thúc đẩy công ty đã phát triển hệ thống đào tạo Apax Global, để thực hiện tham vọng phát triển đào tạo tiếng Anh không chỉ tại Việt Nam mà tại các nước không dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

"Năm 2021, Apax đã thành lập Apax Global, tuy nhiên nếu phát triển offline như trước đây thì rất khó và chậm, biến cố đại dịch xảy ra đã thúc đẩy Apax chuyển đổi số, phát triển chương trình đào tạo online, bằng cách này sẽ phủ rất nhanh các thị trường nước ngoài. Bước đầu tiên chúng tôi muốn đưa thương hiệu tiếng anh của mình đến các nước không nói tiếng anh là ngôn ngữ chính như Việt Nam, tiếp đó sẽ đầu tư các tổ hợp giáo dục, hệ thống mầm non và trường liên cấp. Trong quý 1/2022, Apax có thể bước sang thị trường Campuchia, quý 2 là Đông Nam Á, Dubai và mở một chi nhánh ở Nam Phi. Hiện chúng ta đã có học sinh người nước ngoài, mục tiêu trước mắt là 1 triệu học sinh và sau này mở rộng hàng triệu học sinh trên thế giới. 

Về tính khả thi của chiến lược này, shark Thuỷ nhấn mạnh: "Tôi đã từng chứng kiến những tập đoàn giáo dục lớn của Mỹ nhưng chương trình, giáo trình giáo dục của họ được bán và được giảng dạy ở rất nhiều trường trên thế giới. Đây cũng là mô hình rất đáng quan tâm. Với mô hình chuyên gia đang có, chúng ta đủ khả năng xây dựng các chương trình giáo dục để tiến ra thế giới".

Một chiến lược khác được ông Thuỷ nhấn mạnh đến đó chính là đầu tư bất động sản giáo dục. Vị chủ tịch nói rằng, mục tiêu xuyên suốt dài hạn của doanh nghiệp đó là trở thành tập đoàn giáo dục hàng đầu của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á nên doanh nghiệp muốn có những ngôi trường 100 năm tuổi, hệ thống trường liên cấp, song ngữ… Do đó, Apax Holdings sẽ không chỉ đi thuê hạ tầng giáo dục như trước mà sẽ kết hợp thuê, mua và tiến tới sở hữu, khai thác các hạ tầng bất động sản giáo dục tại Việt Nam. Sau khi xây trường liên cấp Firbank Australia, công ty sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các đối tác từ Mỹ, châu Âu hướng đến mục tiêu năm 2022-2023, IBC sẽ có 5 cơ sở trường liên cấp. 

"Kết hợp các dự án nghỉ dưỡng với giáo dục, phát triển các "làng tiếng Anh" trong những dự án nghỉ dưỡng, đưa giáo dục vào thành những tiện ích cho cư dân ở các dự án này. Mô hình này nước ngoài rất phát triển. 

Ban lãnh đạo đang đàm phán xin dự án và M&A một số dự án giáo dục tại một số địa phương như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh…", ông Thuỷ nói. 

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, cổ đông doanh nghiệp đã thông qua phương án phát hành 83,1 triệu cổ phiếu (tương đương 831,5 tỷ đồng) cho cổ đông hiện hữu, theo tỷ lệ 1:1 với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 1.663 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ dùng 300 tỷ đồng để góp vốn hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại khu du lịch Hồng Quang Long Hải - Vũng Tàu.

Shark Thuỷ: Hai năm khó khăn nhất đã qua, tăng vốn gấp đôi đầu tư mạnh bất động sản giáo dục, tham vọng xuất khẩu sản phẩm giáo dục Việt ra thế giới - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông đã ban lãnh đạo mới của IBC

Năm 2022, doanh nghiệp sẽ thí điểm triển khai dịch vụ trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại Khu Du lịch Hồng Quang - Long Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nơi đây sẽ là khu trải nghiệm nói tiếng Anh hoàn toàn (làng tiếng Anh), các gia đình không chỉ có nơi để nghỉ dưỡng, mà đồng thời còn có địa điểm lý tưởng cho các con được trải nghiệm giáo dục trong thời gian lưu trú. 

https://cafef.vn/shark-thuy-hai-nam-kho-khan-nhat-da-qua-tang-von-gap-doi-dau-tu-manh-bat-dong-san-giao-duc-tham-vong-xuat-khau-san-pham-giao-duc-viet-ra-the-gioi-20220316184319679.chn

Bạch Huệ

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên