TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Shipper tại TP Hồ Chí Minh cần điều kiện gì để hoạt động sau nới lỏng giãn cách?

03-10-2021 - 10:47 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Shipper phải có có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính, phun dung dịch khử khuẩn lên tiền, bao bì hàng hóa trước khi giao nhận.

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản hướng dẫn hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng, quy định điều kiện hoạt động với đội ngũ giao hàng ( shipper ) sau khi thành phố áp dụng Chỉ thị 18, nới lỏng giãn cách từ ngày 2/10.

Shipper tại TP Hồ Chí Minh cần điều kiện gì để hoạt động sau nới lỏng giãn cách? - Ảnh 1.

Các shipper phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m... (Ảnh: NLĐ)

Theo hướng dẫn, doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa (doanh nghiệp shipper) xem xét việc tiếp nhận người tham gia cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa thông qua ứng dụng của doanh nghiệp.

Các shipper được nhận thuộc một trong các trường hợp: nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (ít nhất 14 ngày sau khi tiêm).

Doanh nghiệp gửi danh sách shipper về Sở Công Thương để đưa vào cơ sơ dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động (dùng chung với Công an TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông) và tra cứu trực tuyến tại mục "Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)" trên website http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper. Kết quả cập nhật dữ liệu shipper sẽ được Sở Công Thương thông báo đến doanh nghiệp.

Ngoài ra, Sở Công Thương yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với các shipper trước khi đề nghị cập nhật danh sách shipper được phép hoạt động. Kết quả xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế phải được cập nhật nguy lên cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố.

Trường hợp có shipper dương tính với SARS-CoV-2, doanh nghiệp phải báo ngay với Sở Công Thương để tạm xóa dữ liệu shipper trên website của Sở, đồng thời tạm tắt ứng dụng của shipper trên hệ thống.

Sở Công Thương yêu cầu cũng yêu cầu các shipper phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác và thực hiện phương châm "Giao hàng không tiếp xúc"; khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.

Các shipper phải dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, shipper cần phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Các doanh nghiệp có trách nhiệm lập, lưu trữ dữ liệu về shipper và quá trình hoạt động của shipper để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu nếu có của cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp cũng chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để shipper vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình hoạt động.

Theo Anh Đặng

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên