MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Siêu dự án 15.000 tỷ Hồ Núi Cốc tại Thái Nguyên của tỷ phú Xuân Trường hiện nay ra sao?

Dự án xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc đã được tỉnh Thái Nguyên và doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường động thổ xây dựng từ tháng 2/2016 với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng. Dự kiến, toàn bộ dự án này sẽ được hoàn thành vào năm 2035.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên, mới đây UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ và thống nhất giải pháp triển khai hai dự án trọng điểm, trong đó có Dự án xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Theo đó, việc thực hiện các dự án thành phần đã bắt đầu được triển khai và đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể, tiến độ thực hiện các tiểu dự án xây dựng hạ tầng Khu du lịch tâm linh hồ Núi Cốc, việc bồi thường GPMB công trình đường trục nối ĐT 261 đến khu vực Đền Gàn hồ Núi Cốc huyện Đại Từ, hiện đã có 298/302 hộ thuộc diện bị ảnh hưởng đã nhận tiền đền bù hỗ trợ tái định cư, với tổng kinh phí trên 68 tỷ đồng.

Quy hoạch tổng thể dự án.
Quy hoạch tổng thể dự án.

Về tiến độ thi công tuyến đường ven hồ Núi Cốc đoạn từ đường trục nối ĐT 261 đến khu vực Đền Gàn, Doanh nghiệp Xuân Trường đã triển khai thi công mở thông tuyến đường ven hồ với chiều dài khoảng 1,8 km; tiểu dự án từ trục chính từ thành phố Thái Nguyên vào Khu du lịch Hồ Núi Cốc dài 9,5 km đã được thành phố Thái Nguyên triển khai, thống kê, lập phương án, tạm tính chi trả trước cho hộ dân nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng trước thời gian quy định.

Đối với Dự án ven Hồ Núi Cốc có chiều dài khoảng 42 km, hiện đã cắm xong cọc GPMB 10,8/13,5 km cho các địa phương quản lý; Dự án thành phần Khu du lịch hồ Núi Cốc (khu tâm linh) cũng đang được thực hiện GPMB. Đối với Dự án này các ngành, địa phương đã có 6 kiến nghị, chủ yếu xung quanh đến vấn đề liên quan đến công tác GPMB.

Riêng dự án thành phần khu tâm linh, hiện tại nhà đầu tư đang thuê đơn vị tư vấn nghiên cứu, thiết kế. Dự kiến, sẽ hoàn thành thiết kế trong tháng 6/2017 và triển khai khởi công xây dựng móng trong quý 3 năm 2017...

Toàn cảnh hồ Núi Cốc nhìn từ trên cao xuống.
Toàn cảnh hồ Núi Cốc nhìn từ trên cao xuống.

Liên quan đến siêu dự án này, TTXVN cũng đưa tin ông Hoàng Thái Cương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho hay qua trình thực hiện dự án đang gặp một số khó khăn, cần sớm tháo gỡ. Cụ thể là báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư. Quy mô đầu tư của dự án lớn, trong khi nguồn lực đầu tư từ ngân sách địa phương hạn chế cần huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Hải dự án triển khai trên một diện tích lớn, phạm vi giải phóng mặt bằng rộng trên địa bàn của huyện Đại Từ, thị xã Phổ Yên, thành phố Thái Nguyên đòi hỏi có sự phối hợp tốt giữa các ngành và địa phương trong công tác tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Khu vực triển khai dự án Hồ Núi Cốc ảnh hưởng đến 16 dự án đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư nên việc giải quyết quyền lợi giữa các nhà đầu tư cũng khá phức tạp. Nhà đầu tư chưa thực hiện cam kết ứng trước vốn cho tỉnh thực hiện công tác giải phóng mặt bằng...


Dự án Hồ Núi Cốc được động thổ vào tháng 2/2016.

Dự án Hồ Núi Cốc được động thổ vào tháng 2/2016.

Được biết, dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc cổng mức đầu tư cho dự án dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước vốn của Nhà đầu tư và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035.

Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 03 địa phương: thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ gồm các xã: Phúc Xuân, Phúc Trìu, Tân Cương của thành phố Thái Nguyên; thị trấn Quân Chu và các xã: Tân Thái, Bình Thuận, Lục Ba, Vạn Thọ, Quân Chu của huyện Đại Từ; xã Phúc Tân của thị xã Phổ Yên.

Diện tích quy hoạch sử dụng đất khoảng 18.940 ha, trong đó Hồ Núi Cốc có diện tích khoảng 2.500 ha. Dự kiến phân khu chức năng chính của dự án, gồm: Khu tâm linh có Chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đón tiếp, vui chơi giải trí có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; Khu làng văn hóa các dân tộc. Ngoài ra còn xây dựng 2 cổng chính vào khu du lịch: vị trí 1 tại nút giao đường cao tốc với đường trục chính vào trung tâm thành phố, kết nối với đường vào khu du lịch; vị trí 2 tại nút giao đường phía Tây với Tỉnh lộ 261.


Mô hình chùa Tháp sẽ được xây dựng tại tỉnh Thái Nguyên sẽ là một Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Mô hình chùa Tháp sẽ được xây dựng tại tỉnh Thái Nguyên sẽ là một Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Đặc biệt, tại siêu dự án Hồ Núi Cốc, Công ty Xuân Trường sẽ xây dựng xây dựng Tháp phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm tại.

Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô, phần này sẽ do thợ Việt Nam đảm nhiệm. Toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp gồm 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonexia và Ấn Độ chế tác. Sau khi hoàn thiện xong tượng phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonexia và Ấn Độ sẽ được Doanh nghiệp Xuân Trường đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, Xuân Trường sẽ nỗ lực hết sức để có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026)… Dự kiến, tổng kinh phí xây dựng chùa Tháp khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên