MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Siêu lừa' Huyền Như bất ngờ không kháng cáo

21-02-2018 - 14:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo và muốn được thi hành án sớm, dù thời hạn kháng cáo vẫn còn.

Ngày 21-2, ngày đầu tiên làm việc của năm mới, một trong hai luật sư của bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cho biết thân chủ mình quyết định không kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM vừa tuyên tối ngày 9-2 (24 tết).

Theo luật sư, bị cáo Huyền Như không kháng cáo và muốn được thi hành án sớm, dù thời hạn kháng cáo vẫn còn. Nguyện vọng của Huyền Như muốn được chuyển trại để trực tiếp lao động.

Siêu lừa Huyền Như bất ngờ không kháng cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Huyền Như và đồng phạm tại phiên xử mới đây


Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, tối 9-2, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank - Chi nhánh TP.HCM) tù chung thân và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ VietinBank Chi nhánh TP.HCM) bảy năm tù về cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Huyền Như bồi thường cho 4 Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc; buộc Huyền Như và Võ Anh Tuấn bồi thường cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên.

Hai bị cáo này từng bị truy tố về tội lừa đảo trong đại án 4.000 tỉ đồng mà TP.HCM xử năm 2014. Sau đó Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại TP.HCM nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1.085 tỉ đồng của năm công ty có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên đã hủy phần này để điều tra, xét xử lại.

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra xác định có lỗi của năm công ty khi thực hiện thỏa thuận trái pháp luật với Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định của Nhà nước. Xét cả quá trình từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo. Vì vậy VKS vẫn tiếp tục truy tố Như về tội lừa đảo như trên.

Bản án sơ thẩm mới đây, toà nhận định số tiền trên 1.085 tỉ đồng của 5 công ty, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huyền Như đã chiếm đoạt. HĐXX nhận thấy từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm hoàn thành là hành vi lừa đảo. Bản án nêu Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank.

 Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỉ đồng từ tài khoản của 5 công ty tại VietinBank Chi nhánh TP.HCM.

Trước đó ngày 7-1-2015 Huyền Như đã bị TAND Cấp cao xử phúc thẩm tuyên án y án tù chung thân và bản án đó đang có hiệu lực, Huyền Như đã thi hành gần 2 năm. Nay thêm bản án mới này nếu có hiệu lực thì tổng hợp bị cáo phải chấp hành chung vẫn là tù chung thân ...

Theo Hoàng Yến

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên