MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Singapore sẽ có thủ tướng mới vào ngày 15/5

15-04-2024 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (72 tuổi) ngày 15/4 tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm là ông Lawrence Wong (Hoàng Tuần Tài) vào ngày 15/5.

Singapore sẽ có thủ tướng mới vào ngày 15/5- Ảnh 1.

Ông Lawrence Wong. Ảnh: Straitstimes

Ông Wong (51 tuổi) hiện là Phó Thủ tướng Singapore kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Văn phòng Thủ tướng, ông Lý gọi việc chuyển giao lãnh đạo là "thời khắc quan trọng".

Theo tờ Straitstimes , đây sẽ là cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực từ thế hệ lãnh đạo thứ ba sang thế hệ thứ tư (nhóm 4G) của Singapore.

"Tôi sẽ rời vị trí thủ tướng vào ngày 15/5, và ông Lawrence Wong sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng cùng ngày. Ông Wong cùng các cộng sự đã nỗ lực để có được sự tin tưởng của người dân, đặc biệt trong thời gian đại dịch".

Với tư cách đồng lãnh đạo nhóm liên bộ về ứng phó COVID-19, ông Wong là người đi đầu và đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống lại đại dịch của Singapore, cùng với Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung và Bộ trưởng Công nghiệp - Thương mại Gan Kim Yong.

Thủ tướng Lý cho biết nhóm 4G đã cam kết tiếp tục đưa Singapore tiến về phía trước. Ông cũng kêu gọi người dân Singapore ủng hộ ông Wong để cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng hơn.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào lúc 20h ngày 15/5 tại Istana, ông Wong sẽ chính thức trở thành thủ tướng thứ tư của Singapore.

Việc nhóm 4G lên nắm quyền diễn ra vào thời điểm thế giới đang gặp nhiều khó khăn hơn, với các cuộc xung đột ở châu Âu và Trung Đông cũng như sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Singapore cũng đang tái cơ cấu nền kinh tế cho tương lai.

Tại một hội nghị hồi tháng 11/2023, Thủ tướng Lý khi đó đã nói rõ ý định về việc bàn giao công việc cho ông Wong trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2025.

Theo Straitstimes, Reuters

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Trở lên trên