Sính ngoại, nhà giàu đổ xô mua chanh leo vàng giá 800.000 đồng/kg
Tính trung bình, mỗi trái chanh leo vàng Ecuador có giá từ 100.000 -120.000 đồng. Hiện tại, chúng đã "cháy" hàng tại một số điểm bán hoa quả xách tay ở Hà Nội.
- 05-10-2019Chanh rớt giá; Dừa xiêm, thanh long đắt hàng, giá tăng
- 18-09-2019Trồng chanh tứ mùa cho thu nhập cao
- 04-06-2019Đắt gấp 100 lần chanh Việt, nhà giàu vẫn chi tiền triệu mua chanh trứng cá ăn kèm hải sản
Là loại quả quen thuộc và có mức giá bình dân từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, mới đây, một loại chanh ngoại được rao bán với mức giá 700.000 - 800.000 đồng/kg khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Thùy Anh (chủ một cửa hàng hoa quả tại hàng Điếu, Hà Nội) cho hay, hai ngày cuối tuần vừa rồi, cửa hàng đã bán hết 50kg chanh leo (chanh dây) Ecuador. Đây là mặt hàng bán chạy nhất trong vài ngày qua tại đây. Số ít chanh còn lại cũng đã được khách đặt mua. Với những đơn hàng mới sẽ phải chờ 2-3 ngày mới có.
Theo tiểu thương này, vì loại chanh mới gây tò mò, lại trùng với đợt mua hoa quả cúng rằm, nên lượng khách đông hơn ngày thường.
Theo khảo sát, khi gần đây, hàng loạt cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội rao bán loại quả này. Tùy theo lô hàng với kích thước trái mà chanh leo vàng xuất xứ Ecuador được đề giá 700.000 – 800.000 đồng/kg, đắt gấp hàng nội địa chục lần.
Quan sát trái chanh ngoại có màu vàng ươm, vỏ bóng, kích thước lớn. Mỗi kg chanh chỉ được khoảng 7-8 trái. Theo tiểu thương, chanh ngọt hơn rất nhiều so với hàng nội địa, nên có thể cắm ống hút vào trái để thưởng thức trực tiếp.
Chanh leo vàng đắt đỏ ở Hà Nội.
"Vì không phải chính vụ nên chanh đợt này đắt và nếu có thêm ống hút đi kèm từng trái, thì giá chanh leo sẽ chênh hơn vài chục nghìn đồng/kg. Một số nơi cũng bán lẻ với giá 90.000 - 120.000 đồng/trái. Trước khi ăn, chỉ cần lắc nhẹ quả chanh để nước và hạt trộn đều với nhau rồi bóc vỏ ở phía đầu quả và dùng thìa hoặc ống hút ăn trực tiếp.
Ngoài ra, khách có thể pha nước như bình thường. Thay vì hạt có vị chua như chanh leo thông thường, thì hạt của loại quả này khá ngọt", Tú Trinh (chủ hàng hoa quả ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết.
Theo người này, vì chanh leo được vận chuyển qua đường hàng không nên đảm bảo độ tươi và cũng không quá cầu kỳ trong việc bảo quản. Khi khách hàng bọc từng trái trong giấy báo và để trong ngăn mát tủ lạnh, trái sẽ tươi ngon trong 1 tuần.
Mặc dù bán chạy và có giá cao, song tiểu thương này cho rằng, chanh leo bán không được lãi nhiều vì tính mùa vụ và đối tượng khách là người có thu nhập cao. Để tiết kiệm chi phí vận chuyển và tránh hàng tồn, tiểu thương này gom đủ đơn hàng từ 1 tạ mới nhập hàng.
"Đợt hanh khô này nhiều khách tìm mua chanh leo để uống, vì thế, mỗi tháng cửa hàng thường có 3 đợt nhập hàng mới đủ nhu cầu của khách. Tuy nhiên, sang tháng 11 thì trời lạnh, nhu cầu sẽ giảm và nguồn hàng sẽ khan hiếm hơn, khi đó, chúng tôi phải cân nhắc về lượng hàng mang về.
Nếu lô hàng mà tồn thì tính ra chẳng được lãi vì công sức, đi lại lấy hàng cũng tốn kém", Trinh nói.
Chúng đắt gấp 20-30 lần chanh leo nội địa.
Tú Trinh cho hay, trên thị trường có hai loại chanh leo vàng, mức giá của chúng chênh nhau 300.000 – 400.000 đồng/kg vì xuất xứ khác nhau.
Trong đó, chanh leo Colombia dễ bị nhầm lẫn vì hình dáng, màu sắc tương tự dòng Ecuador, tuy nhiên, chúng có hương vị khác và mức giá từ 100.000 -120.000 đồng/kg.
"Đắt hơn một chút là chanh Đài Loan, có màu tím đặc trưng, giá từ 300.000 – 400.000 đồng.
Loại chanh này một số nhà vườn ở Việt Nam đã trồng được rồi, nhưng vì chưa phổ biến nên nguồn hàng chủ yếu là xách tay từ Đài Loan về Việt Nam", Trinh cho hay.
Không "sính" ngoại và cho rằng, chanh leo Việt không thua kém về giá trị dinh dưỡng, hương vị nên Minh Thúy (trú tại Đống Đa) vẫn ưu tiên hàng Việt Nam hơn vì mức giá dễ chịu, nguồn hàng phong phú và không phải chờ đợi lâu ngày.
Báo dân sinh