MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số ca đậu mùa khỉ tăng gấp rưỡi trong 6 ngày, WHO tái xem xét tình trạng khẩn cấp

13-07-2022 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Số ca đậu mùa khỉ tăng gấp rưỡi trong 6 ngày, WHO tái xem xét tình trạng khẩn cấp

Số ca đậu mùa khỉ toàn cầu đã tăng vọt lên 9.200 ca theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12-7, hơn gấp rưỡi con số 6.000 ca được báo cáo ngày 6-7.

Phát biểu tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh toàn cầu tối 12-7 (giờ Việt Nam), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã có 63 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ với tổng số ca toàn cầu đã lên đến 9.200 ca, tức tăng thêm 5 quốc gia có ca bệnh và thêm hơn 3.000 ca so với báo cáo công bố 6 ngày trước đó.

Số ca đậu mùa khỉ tăng gấp rưỡi trong 6 ngày, WHO tái xem xét tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp - Ảnh: WHO

Tiến sĩ Tedros cho biết Ủy ban khẩn cấp về Các quy định y tế quốc tế về bệnh đậu mùa khỉ sẽ họp lại vào tuần tới, xem xét các xu hướng, mức độ hiệu quả của các biện pháp đối phó và đưa ra các khuyến nghị cần thiết cho các quốc gia và cộng đồng.

Trong phiên họp đầu tiên, Ủy ban khẩn cấp này cho rằng đậu mùa khỉ chưa phải là PHEIC (Tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng quốc tế, giống như Covid-19 hay bại liệt). Tuy nhiên việc WHO tái triệu tập ủy ban này đồng nghĩa với việc đậu mùa khỉ sẽ một lần nữa "lên bàn cân", xem xét lại nó có tạo thành một PHEIC hay không.

Tổng Giám đốc WHO cho biết cơ quan này đang hợp tác chặt chẽ với xã hội dân sự và cộng đồng LGBTQ+ trong công tác phòng chống căn bệnh này, đồng thời giải quyết sự kỳ thị xung quanh căn bệnh.

WHO cũng tiếp tục làm việc với các quốc gia và các nhà sản xuất vắc-xin để kêu gọi chia sẻ nguồn vắc-xin đang khan hiếm cho các đối tượng thực sự cần.

Thêm Nga ghi nhận ca bệnh

Ngoài các trường hợp và các quốc gia được WHO báo cáo, trong ngày 12-7, có thêm nước Nga báo cáo ca đậu mùa khỉ đầu tiên.

Theo hãng thông tấn TASS, bệnh nhân là một nam thanh niên trở về sau chuyến du lịch châu Âu, đến cơ sở y tế khám bệnh do xuất hiện triệu chứng điển hình của đậu mùa khỉ. Kết quả xét nghiệm đã khẳng định ca bệnh.

Tuyên bố của Cơ quan Liên bang về Giám sát - bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Sức khỏe con người cho hay đó là một ca bệnh nhẹ, đang được cách ly và điều trị tại cơ sở chuyên khoa. Việc truy vết và kiểm soát những người tiếp xúc đã được hoàn tất.

Theo Anh Thư

NLĐ

Trở lên trên