MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận mảnh đất vàng 210 Trần Quang Khải hiện giờ ra sao?

07-09-2016 - 17:26 PM | Bất động sản

Số phận mảnh đất vàng 210 Trần Quang Khải hiện giờ ra sao?

Được liệt kê vào danh sách những “mảnh đất vàng” của Thủ đô, thế nhưng gần một thập kỷ trôi qua, dự án tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê tại số 210 Trần Quang Khải và số 17 phố Tôn Đản (Hoàn Kiến, Hà Nội) vẫn “đì đẹt” phần móng.

Đáng chú ý, mặc dù được phê duyệt là tòa nhà văn phòng nhưng hiện nay dự án này đã “biến” thành dự án khách sạn Park Hyatt Hà Nội.

Được biết, ngày 9/1/2012 UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 183/QĐ-UBND về việc thu hồi 3.557 m2 đất tại số 210 phố Trần Quang Khải và số 17 phố Tôn Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Diện tích đất này thuộc sở hữu Nhà nước do Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, cho Cty Thực phẩm Miền Bắc thuê để kinh doanh, giao Cty CP Him Lam sử dụng diện tích đất thu hồi nói trên để xây dựng tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê theo Dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 23/10/2009.

Theo đó, khu đất “vàng” tại quận Hoàn Kiếm có diện tích 3.557 m2, để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tòa nhà làm việc và văn phòng cho thuê hiện đại hạng A, sử dụng riêng; thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày 26/2/2009.

Ngày 21/9/2012, Cty CP Him Lam đã được cấp GPXD số 78/GPXD cho dự án tòa nhà văn phòng làm việc và cho thuê với quy mô 22 tầng, trong đó chiều cao mái khối ngoài 6 tầng là 21,2m; đến mái khối ngoài 8 tầng (phía phố Trần Quang Khải) là 28m.

Sau khi “thâu tóm” dự án, Tập đoàn ThaiGroup đã “vội vã” quảng cáo thông tin về dự án khách sạn tại mảnh đất vàng 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản

Trước đó, dự án này của Cty CP Him Lam đã bị “tuýt còi” tạm dừng triển khai vì nằm trong danh sách những dự án công trình cao tầng loại II, theo Thông báo 202/TB-VPCP ngày 19/7/2010 của Văn phòng Chính phủ về việc xây dựng công trình cao tầng trong 4 quận nội thành và văn bản số 8987/UBND-XD của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó không lâu, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn chỉ đạo chấp thuận với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc và cho dự án tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, từ khi được cấp GPXD, đến nay sau gần 4 năm triển khai, dự án vẫn “ì ạch” xong phần móng và được dừng lại khá lâu. Trong khi đó, phần thông tin dự án bên ngoài công trường đã được đổi tên thành dự án khách sạn Park Hyatt Hà Nội.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, dự án khách sạn Park Hyatt Hà Nội do Tập đoàn ThaiGroup của ông Nguyễn Đức Thụy – Chủ tịch HĐQT làm chủ đầu tư. ThaiGroup có tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành do ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) làm Chủ tịch HĐQT.

Cũng vào đầu năm nay, ngày 16/2/2016 tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có lễ ký hợp đồng hợp tác đầu tư trị giá 165 triệu USD giữa Tập đoàn ThaiGroup và Tập đoàn Khách sạn Hyatt để xây dựng thương hiệu khách sạn Park Hyatt gần 300 phòng hạng sang tại Hà Nội.

Cũng theo nguồn tin này tiết lộ, ThaiGroup đã thâu tóm xong “khu đất vàng” tại dự án 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản của Cty CP Him Lam, điều này cũng đã được phóng viên kiểm chứng qua logo của Tập đoàn ThaiGroup tại phần thông tin trước công trường.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin mà chúng tôi nắm bắt được, dự án Khách sạn Park Hyatt Hà Nội được thiết kế 4 tầng hầm, 18 tầng nổi, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Việc “thâu tóm” mảnh đất vàng của ThaiGroup được diễn ra như thế nào, thông tin chuyển đổi dự án 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản sẽ được Báo Xây dựng tiếp tục thông tin ở bài báo tiếp theo./.

Theo Vũ Chiến – Hồng Quang

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/so-phan-manh-dat-vang-210-tran-quang-khai-hien-gio-ra

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên