MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sở Xây dựng Quảng Ngãi: Giá nhà đất không có hiện tượng đầu cơ

30-06-2023 - 07:08 AM | Bất động sản

Sở Xây dựng Quảng Ngãi: Giá nhà đất không có hiện tượng đầu cơ

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi nhận định rằng trong thời gian tới, giá bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục bình ổn.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh Quảng Ngãi trong quý 2/2023.

Theo đó, trong quý 2/2023, thị trường bất động sản vẫn còn trầm lắng, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại vẫn neo ở mức cao ảnh hưởng đến việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp.

Thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện giá bán đất nền trên địa bàn tỉnh đang dao động ở mức 3,5-20 triệu đồng/m2 và giá bán nhà ở riêng lẻ dao động ở mức 7-40 triệu/m2.

Cũng theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai 84 dự án phát triển nhà ở với quy mô 38.107 lô đất.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, hầu hết các giao dịch bất động sản trong thời gian đến từ việc mua bán các lô đất thổ cư, trong khi hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều nhưng vẫn ở giá cao dẫn đến việc người dân có nhu cầu mua đất khó tiếp cận.

Tại Quảng Ngãi, hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, không xuất hiện hoạt động đầu cơ bất động sản. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà để đầu tư được người dân tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực tế.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi nhận định, trong thời gian tới, giá bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục bình ổn vì một số nguyên nhân chính như chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng ổn định.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, hiện nay Ngân hàng nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, trong đó có bất động sản và các ngân hàng thương mại đang có xu hướng siết dần tín dụng đối với bất động sản. Nên các doanh nghiệp bất động sản đặt kỳ vọng vào việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp để bù đắp thiếu hụt nguồn vốn tín dụng.

"Nếu nhà nước siết cả tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp sẽ gây thiếu hụt nguồn vốn đầu tư. Do đó, kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các nguồn vốn trên thị trường tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận các nguồn vốn đảm bảo theo quy định", Sở Xây dựng Quảng Ngãi kiến nghị.

Bên cạnh đó, để thực hiện các giải pháp tín dụng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản, tổ chức, cá nhân khi tiếp cận vốn tín dụng, góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh trên cơ sở đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, các tổ chức tín dụng cần tiết giảm chi phí hoạt động để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế. Trong đó có người mua nhà và các dự án bất động sản đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, có khả năng trả nợ; đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Về cho vay ưu đãi nhà ở xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai các chương trình cho vay ưu đãi về nhà ở xã hội, các chương trình cho vay nhà ở đối với các đối tượng chính sách theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phương Hoàng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên