MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện “sóng ngầm bắt đáy”, một phân khúc từng “thất sủng”, giá giảm mạnh đang được nhà đầu tư hướng đến nhiều nhất

30-06-2023 - 07:02 AM | Bất động sản

Xuất hiện “sóng ngầm bắt đáy”, một phân khúc từng “thất sủng”, giá giảm mạnh đang được nhà đầu tư hướng đến nhiều nhất

Sau loạt động thái quyết liệt của Chính phủ cùng với các bộ và địa phương nhắm kích thích và hỗ trợ nền kinh tế đã góp phần giúp thị trường bất động sản không rơi vào kịch bản "đóng băng", khôi phục niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư vào thị trường… Thị trường bất động sản xuất hiện những dấu hiệu tích cực, đã có giao dịch trở lại sau một thời gian dài “ngủ đông”.

Anh Nguyễn Xuân Lâm - người làm môi giới ở khu vực Bắc Giang - cho hay, sau hơn 1 năm trầm lắng, giá nhiều mảnh đất ở khu vực này đã giảm sâu tới 50-60% nên gần đây đã có người quan tâm đổ về "bắt đáy". Một số người trước đây vì giá đã tăng cao không mua đuổi giờ cũng đang tìm kiếm những mảnh đất có vị trí đẹp, giá hợp lý để xuống tiền.

"Tôi vừa chốt xong hợp đồng công chứng cho vợ chồng khách ở TP. Bắc Ninh mua lô đất nền dự án 120m2 với giá chỉ 1,5 tỷ đồng. Thời điểm sốt đất, lô đất này đã từng được trả giá tới 2,8 tỷ đồng nhưng người chủ không bán vì còn kỳ vọng giá tăng tiếp. Tuy nhiên, do hiện nay nợ ngân hàng một khoản lớn nên người chủ mới chấp nhận bán giá này”, anh Lâm cho biết.

Chị Trần Mai (Hà Nội) cũng đang săn tìm những lô đất nền có giá hợp lý ở khu vực ven Hà Nội. Chị Mai cho biết từng đầu tư đất nền và thắng đậm ở loại hình này. Cho nên theo chị, đất nền ở những nơi có hạ tầng, tiềm năng tăng trưởng về kinh tế vẫn là kênh đầu tư sẽ đem lại lợi nhuận tốt. “Hiện tại, thị trường đang khó khăn chưa biết diễn biến sắp tới sẽ ra sao nên không riêng gì tôi mà nhiều nhà đầu tư khác đang trong trạng thái chờ đợi thời điểm xác định đáy của thị trường. Thời điểm này cũng là cơ hội để sở hữu được những mảnh đất giá hợp lý, vị trí đẹp mà khi thị trường sôi động khó mà mua được. Cho nên, tôi vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng xuống tiền khi mà tìm được mảnh đất thấy ưng ý nhất”, chị Mai chia sẻ.

Anh Xuân Bằng, một môi giới bán đất nền Bắc Ninh chia sẻ, hiện anh có một tệp khách hàng chờ để lao vào bắt đáy đất nền. Thực tế, đã có những vị khách thấy giá đã rẻ, xuống tiền luôn mà không chờ đợi nữa vì lo ngại vuột mất cơ hội. Tuy nhiên, số đó vẫn ít, đa số nhà đầu tư vẫn đang trong tâm thế quan sát, xem xét tình hình thị trường để chọn thời điểm nào phù hợp để xuống tiền.

“Tôi nhận được nhiều yêu cầu tìm những lô đất nền có vị trí đẹp, giá ngộp từ nhóm nhà đầu tư. Nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tới đất nền nhưng hầu hết đều có suy đoán từ giờ đến cuối năm còn khó khăn. Ai còn đang cố gồng không chịu được nhiệt nữa sẽ phải xả hàng. Đây sẽ là thời điểm các lô đất tốt giảm giá mạnh. Cho nên, nhiều người chưa xuống tiền lúc này hoặc đã tìm được sản phẩm, đang trong quá trình ép giá, được sẽ mua ngay”, anh Bằng cho hay.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, 5 tháng đầu năm nay, tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Như vậy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Tình hình thị trường mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng Việt Nam vẫn là thị trường được kỳ vọng tích cực trong dài hạn. Ông  Joe Dische, Giám đốc Tài chính của PropertyGuru, tập đoàn sở hữu các nền tảng công nghệ BĐS số 1 tại Đông Nam Á chia sẻ trong một phỏng vấn trên kênh CNBC: “Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu bất động sản nhiều như Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân. Đây có lẽ là thị trường mà chúng tôi thấy hào hứng nhất trong dài hạn”.

Ông Joe Dische cũng nhận định những thách thức hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam đã được PropertyGuru lường trước, tuy nhiên tập đoàn đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Phương Hoàng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên