TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sói già phố Wall” và scandal của Thủ tướng Malaysia: Chuyện phim bước ra đời thực

08-04-2016 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

“Sói già phố Wall” và scandal của Thủ tướng Malaysia: Chuyện phim bước ra đời thực

Câu chuyện sau đây đã hé lộ cách giới siêu giàu Malaysia rửa tiền nhờ núp bóng một dự án điện ảnh của Hollywood như thế nào.

Các nhà điều tra tin rằng phần lớn số tiền được dùng để làm bộ phim về một kẻ lừa đảo chứng khoán do Leonardo DiCaprio thủ vai có liên quan đến quỹ phát triển quốc gia 1MDB của Malaysia.

Bất chấp vị thế ngôi sao của Leonardo DiCaprio và đạo diễn Martin Scorsese, bộ phim ăn khách năm 2013 “Sói già phố Wall” phải mất hơn sáu năm mới được tìm được sản xuất vì các hãng phim không muốn đầu tư vào dự án mang nhiều rủi ro này.

Sau đó một công ty sản xuất phim gần như vô danh tên là Red Granite Pictures đã nhảy vào đầu tư. Mặc dù mởi chỉ có kinh nghiệm làm một phim trước đó, Red Granite Pictures lại dám đầu tư hơn 100 triệu USD để làm bộ phim về một kẻ lừa đảo chứng khoán chìm trong bia rượu và tình dục.

Các nhà điều tra tin rằng phần lớn số tiền để làm bộ phim được lấy một cách bất hợp pháp từ quỹ phát triển quốc gia của Malaysia. Quỹ này đã dính vào một bê bối lớn mà bị báo chí phanh phui trong năm ngoái.

Quỹ 1Malaysia Development Bhd hay còn gọi là 1MBD, được thành lập vào năm 2009 bởi thủ tướng Malaysia, Najib Razak. Người con riêng của vợ ông, Riza Aziz, là chủ tịch của Red Granite Pictures. Hiện nay, quỹ 1MDB là tâm điểm của các cuộc điều tra cả trong và ngoài nước. Quỹ này có số nợ lên đến 11 tỷ USD và bị nhiều người chỉ trích vì hoạt động đầu tư mờ ám của mình.

Các nhà điều tra tin rằng số tiền 155 triệu USD có gốc gác từ 1MDB đã được chuyển sang Red Granite Pictures vào năm 2012 thông qua một kế hoạch lắt léo có dính líu đến các công ty ma ở nước ngoài.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã gửi trát hầu tòa đến một số nhân viên của Red Granite Pictures và điều tra những ngân hàng và công ty kế toán có dính líu đến công ty này.

“Red Granite Pictures đang trả lời mọi nghi vấn và hợp tác nghiêm chỉnh với FBI”, phát ngôn viên của công ty nói. Ông cho biết không có lý do nào để nghi ngờ tính hợp pháp của nguồn vốn của công ty.

Quỹ 1MDB và văn phòng của thủ tướng Najib đã không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến Red Granite Pictures và từ chối thừa nhận mọi sai phạm. Đại diện của DiCaprio và Scorsese cũng từ chối bình luận về vụ việc trên.

Bộ phim “Sói già phố Wall” đã thu về hơn 400 triệu USD tiền vé và nhận được 5 đề cử giải Oscar. Tuy nhiên, không có có dấu hiệu cho thấy lợi nhuận của phim được chuyển về quỹ 1MDB của Malaysia.

Red Granite Pictures được thành lập vào năm 2010 bởi Aziz, người con trai riêng của vợ thủ tướng Malaysia và Christopher McFarland, một doanh nhân người Mỹ. Aziz từng làm việc trong ngành tài chính ở London rồi sau đó chuyển đến định cư ở Mỹ. McFarland thì đã đầu tư vào nhiều dự án vốn mạo hiểm và sau đó tham gia vào ngành công nghiệp làm phim ở Hollywood.

Cả hai biết nhau qua một người bạn chung: một doanh nhân người Malaysia tên là Jho Low. Low được biết đến nhiều nhờ lối sống xa hoa mà đã đưa ông tiếp cận với những người nổi tiếng như Paris Hilton và Lindsay Lohan.

Low biết Aziz từ hồi cả hai còn học đại học ở Anh và trở nên thân thiết với gia đình của Aziz, gồm cả thủ tướng Najib. Ở Malaysia, Low đã tham gia vào quá trình thành lập quỹ 1MDB. Aziz và McFarland sau đó đã chú ý đến “Sói già phố Wall”. Low đóng vài trò quan trọng trong quá trình này. Ông biết DiCaprio và giới thiệu diễn viên này cho Red Granite Pictures.

DiCaprio từ lâu đã muốn đóng một bộ phim dựa trên hồi ký của tay môi giới chứng khoán phải vào tù vì tội lừa đảo, Jordan Belfort. Nhưng anh không thể tìm được nhà đầu tư do các hãng phim tin rằng bộ phim này quá đắt đỏ và không thể thu hút được khán giả. Trong hoàn cảnh đó, Red Granite Pictures lại sẵn sàng chấp nhận rủi ro và quyết định đầu tư cho bộ phim.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, khi được được hỏi về số tiền đầu tư của Red Granite Pictures, Aziz lại cho biết nhà đầu tư chính của công ty là một doanh nhân ở Abu Dhabi có tên Mohamed Ahmed Badawy Al-Husseiny. “Không có đồng tiền nào đến từ Malaysia cả”, anh khẳng định.

Al-Husseiny là giám đốc của Aabar Investments PJS, một chi nhánh của quỹ tài sản quốc gia Abu Dhabi, IPIC. Quỹ này có quan hệ làm ăn với 1MDB. IPIC đã đứng ra bảo lãnh cho một số chương trình bán trái phiếu của chính phủ Malaysia. Để đổi lấy sự bảo lãnh của IPIC, 1MDB đã gửi 1,4 tỷ USD cho Aabar làm tài sản thế chấp.

Các nhà điều tra tin rằng số tiền này chưa bao giờ đến công ty Aabar ở Abu Dhabi, mà thay vào đó đi vào một công ty khác có tên gần giống do Al-Husseiny lập ra ở quần đảo British Virgin, gọi là Aabar Investments PJS Ltd. Sau đó, Aabar Investments PJS Ltd đã chuyển 155 triệu USD cho Red Granite Capital, một công ty cũng được thành lập ở quần đảo British Virgin để đầu tư cho Red Granite Pictures.

Các bằng chứng cho thấy tiền được chuyển vào tài khoản của Red Granite Capital thành ba đợt trong năm 2012: 60 triệu, 45 triệu và 50 triệu USD. Số tiền 60 triệu và 45 triệu USD được ghi vào trong sổ sách của Red Granite Capital là một khoản vay từ Aabar Investments PJS Ltd.

Số tiền 50 triệu USD còn lại cũng được chuyển cho Red Granite Capital từ Aabar Investments PJS thông qua các công ty trung gian. Số tiền này sau đó đã được Red Granite Pictures trả cho các bên cho vay. Trong số các công ty trung gian có Telina Holdings, một công ty được thành lập ở quần đảo British Virgin bởi Al-Husseiny và cấp trên của ông, Khadem Al Qubaisi.

Đại diện của Red Granite Pictures cho biết công ty này sẽ trả hết các khoản nợ mà công ty vay để đầu tư cho bộ phim. Không rõ Red Granite Pictures sẻ trả khoản nợ 105 triệu USD cho ai. Công ty ở quần đảo British Virgin mà cho hãng phim này vay đã phá sản vào tháng 6 năm ngoái.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên