TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sớm biết 3 điều này khi còn trẻ, chẳng ai trong chúng ta phải ân hận lúc về giàu: Càng ngẫm càng hay

30-06-2019 - 01:41 AM | Sống

Sớm biết 3 điều này khi còn trẻ, chẳng ai trong chúng ta phải ân hận lúc về giàu: Càng ngẫm càng hay

Cuộc đời giống như một chuyến tàu: Lên đúng chuyến, ngồi đúng chỗ, đi đúng hướng, bạn sẽ có một trải nghiệm trên con đường tuyệt vời.

1. Cuộc đời giống như một chuyến tàu: Lên đúng chuyến, ngồi đúng chỗ, đi đúng hướng, bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời

Khi vừa mới tốt nghiệp đại học, chúng ta thường thay đổi rất nhiều công việc từ giáo viên cho đến hành chính, từ tiêu thụ quảng cáo cho đến công nhân nhà máy xuất nhập khẩu. Khi đó, cảm thấy thời gian còn rất nhiều, tuổi trẻ mãi không hết, chúng ta mặc sức tiêu xài và lao vào những trải nghiệm mới, chẳng sợ sai lầm vì cho mình cơ hội để quay đầu liên tục.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau, chúng ta sẽ bắt đầu hối hận vì mình đã nhận ra một sự thật quá muộn màng rằng, không có người nào đủ giàu có để chuộc lại quá khứ của mình. Những gì đã mất đi thì không thể lấy lại được cũng như quãng thời gian đã lãng phí thì không thể quay về. Rõ ràng, khi chúng ta cứ mải mê tiến về phía trước mà bất chấp phương hướng và mục tiêu thì không khác gì lãng phí thời gian. 

Cho nên, gửi những người tuổi trẻ vẫn còn đang đứng ở vạch xuất phát và may mắn giàu có về mặt thời gian, hãy tự định cho mình một mục tiêu ngay từ đầu để có thể lựa chọn hành trình thích hợp nhất với bản thân. 

Đừng để đến lúc muốn đi phương Bắc nhưng lại lên nhầm chuyến tàu về phương Nam, vừa lãng phí thời gian công sức, vừa đánh mất cơ hội vàng để đi trên con đường đúng đắn.

Gửi những người trẻ còn đang phân vân: 3 hố sâu mà người trước đã bước qua, muốn nhanh chóng thành công thì phải nhớ lấy mà tránh khỏi gian khổ - Ảnh 1.

2. Cẩn trọng giữa mài giũa thực tế và "dùi mài kinh sử"

Nếu không phải đặc biệt yêu thích việc nghiên cứu học thuật hoặc xác định rõ tương lai mình cần tới những kiến thức chuyên ngành cao hơn thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ liệu mình có nên tiếp tục học lên sau bậc đại học hay không. 

Chúng ta được bao bọc trong trường học càng lâu thì lại càng thiếu thời gian để rèn luyện cách đương đầu với xã hội, đánh mất năng lực cạnh tranh của mình. Nếu lựa chọn sai ngành đại học, bạn vẫn có thể làm việc trái ngành trái nghề dù gặp đôi chút khó khăn so với những người khác. 

Tuy nhiên, nếu đã bỏ nhiều công sức và thời gian hơn để học lên bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ mà không dùng tới những kiến thức đó, vậy thì bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian, phí tổn, tài nguyên và tuổi trẻ của chính mình.

Trong thời đại hiện nay, người ta đánh giá năng lực chuyên nghiệp cao hơn bằng cấp. Cho dù bạn không đạt được bằng cấp cao, bạn vẫn có thể tự trau dồi thêm kiến thức trong quá trình làm việc và tiếp xúc với thực tiễn. Đừng ôm lấy suy nghĩ bằng càng cao thì càng dễ xin việc của thời đại cũ mà đi lệch con đường phát triển của mình.

3. Không để hai chữ ổn định trở thành khuôn khổ trói chân chính mình

Rất nhiều người trẻ vừa tốt nghiệp ra trường, bắt đầu làm việc vài năm đều có những băn khoăn và trăn trở rằng: Liệu mình có nên về quê, tìm một công việc ổn định, gần gũi với gia đình hay lựa chọn ở lại thành phố đắt đỏ nhưng phồn hoa để bấp bênh bươn chải. 

Nếu lựa chọn trở thành con ngoan hiếu thuận, họ chỉ cần đợi đến ngày nhận bằng tốt nghiệp sau đó về quê, nhờ vào quan hệ họ hàng người thân xung quanh tìm một công việc ổn định với mức lương thu nhập trung bình, quen biết và kết giao với một đối tượng phù hợp rồi lập gia đình, sinh con đẻ cái. 

Cả đời vô lo vô nghĩ sống trong sự bảo bọc của mẹ cha, hàng xóm láng giềng và thân thích khắp quê hương, đây chính là con đường ổn định và vững chắc nhất mà nhiều người hướng tới.

Gửi những người trẻ còn đang phân vân: 3 hố sâu mà người trước đã bước qua, muốn nhanh chóng thành công thì phải nhớ lấy mà tránh khỏi gian khổ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, với một cuộc sống như vậy, có người sẽ thấy bình yên, nhưng có người sẽ thấy nhàm chán khi ngày ngày trôi qua không có gì khác biệt, không khát vọng, không chờ mong, không sứ mệnh và không công hiến. Đến cuối cùng, ngoại trừ con cái ra, chúng ta kết thúc cuộc đời mà không để lại bất cứ một giá trị hay thành tựu nào đáng kể.

Chính vì thế, khi tuổi còn trẻ, chân còn dẻo và mắt còn sáng, hãy đi để trải nghiệm càng nhiều càng tốt, phát triển hết năng lực bản thân cho dù đó là nơi thành phố cạnh tranh khốc liệt hay nơi làng quê điều kiện thiếu thốn. Mỗi một phương diện đều có thể kích thích tiềm năng của bản thân nếu bạn được làm điều mình muốn làm và cả những điều mình cần làm. Mỗi một sự lựa chọn đều phải trả giá. Mỗi một cơ hội đều cần có sự đánh đổi. Chính vì vậy, tương lai của bạn sẽ phản ánh ngay từ những quyết định ở hiện tại. 

Mỗi người trẻ muốn ngồi trên con tàu nào, đi về hướng nào và trở thành một con người như thế nào, hãy tự chuẩn bị hành trang cho thật kỹ để bắt đầu chính con đường riêng của mình.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên