MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sớm hoàn thiện khu tái định cư kịp giao mặt bằng cho Dự án cao tốc Bắc - Nam

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Vân Phong - Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa dài hơn 83 km. Dự án khởi công hơn 4 tháng nhưng đang vướng mặt bằng thi công. Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy nhanh việc xây dựng các khu tái định cư, bố trí hộ dân trong diện giải tỏa vào ở, kịp bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 30/6 tới

Thời tiết nắng ráo, trên công trường thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vân Phong - Nha Trang qua thị xã Ninh Hòa không khí lao động luôn hối hả. Trên công trình cầu vượt sông Cái, xã Ninh Xuân, đơn vị thi công tập trung khoan cọc tại các vị trí đã giao mặt bằng. Hiện vẫn còn một số diện tích là đất vườn, nhà người dân chưa được bàn giaomặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Bà Lê Thị Lợi, ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân cho biết, gia đình bị giải tỏa toàn bộ nhà, đất với tổng diện tích hơn 1.400m2. Gia đình bà Lợi đồng thuận phương án di dời nhưng đến nay chưa nhận tiền bồi thường nên chưa thể bàn giao mặt bằng.

“Hàng tre đây chưa bồi thường, đang chờ để bồi thường xong rồi mới thi công. Tôi chưa nhận đồng nào hết. Đường cao tốc quốc gia, mình nghĩ phải để cho người ta bồi thường. Nhà mình ở đây đã 3 đời rồi, 120 năm nay, chưa có bán, nhà cổ của dòng họ. Dính đường cao tốc cũng để cho nhà nước thi công, đi chỗ khác thì cũng đồng ý thôi. Bây giờ chưa bồi thường thì không ủi được”- Bà Lợi nói.

Sớm hoàn thiện khu tái định cư kịp giao mặt bằng cho Dự án cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Thi công Khu tái định cư tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Vân Phong - Nha Trang đi qua 4 huyện, thị xã của tỉnh Khánh Hòa, phải giải phóng mặt bằng hơn 610 héc ta với gần 2.700 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện nay, các địa phương dọc tuyến đã bàn giao gần 77% mặt bằng, đa phần là đất sản xuất nông nghiệp, đất công. Phần diện tích còn lại chưa bàn giao là đất ở, công trình, đất rừng sản xuất, nghĩa trang, dự kiến sẽ bàn giao trước ngày 30/6 tới.

Tỉnh Khánh Hòa đã chỉ định thầu, xây dựng 6 khu tái định cư bố trí cho khoảng 240 hộ dân bị ảnh hưởng vào ở. Đến nay, 4 khu tái định cư tại các huyện Vạn Ninh và Diên Khánh đã cơ bản hoàn thành, có thể giao đất cho người dân trong tháng 4 này. Riêng khu tái định cư Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa đang được thi công. Khu tái định cư Ninh Xuân có vị trí thuận lợi, sát Quốc lộ 26 và trung tâm xã, đơn vị thi công cam kết sẽ hoàn thành trước ngày 15/6 tới và thị xã sẽ bàn giao đất tái định cư cho người dân trước ngày 30/6.

"Tái định cư đang lấy ý kiến công khai tại các xã, phường, cố gắng hoàn thành sớm. Nếu chậm tiến độ khoảng nửa tháng hoặc 1 tháng thì thị xã Ninh Hòa sẽ bố trí trong phương án tiền thuê nhà cho người dân. Họp người dân thì bà con tương đối đồng thuận. Quan trọng là chúng ta đầu tư  khu tái định cư như thế nào? Để đảm bảo về mỹ quan, thuận lợi cho người dân, khi hoàn thành đảm bảo người dân có chỗ ở ngay, đảm bảo các điều kiện cần thiết như điện, nước, internet, truyền hình cáp" - ông Nguyễn Minh Thư, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Sớm hoàn thiện khu tái định cư kịp giao mặt bằng cho Dự án cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 2.

Thi công cầu vượt sông Cái tại thị xã Ninh Hòa, thuộc Dự án cao tốc Bắc Nam

Đến nay, Ban Quản lý Dự án 7, chủ đầu tư Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vân Phong - Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận bàn giao được 57km, đạt 69% toàn tuyến. Ông Trần Đình Tuyên, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án 7 cho rằng do mặt bằng bàn giao không liền mạch, nhiều đoạn chưa có đường công vụ nên việc tiếp cận công trường để thi công gặp nhiều khó khăn.

"Giải quyết vướng mắc cho 33 vị trí ưu tiên trong tháng 4, nếu không máy móc sẽ phải dừng. Tiếp đến, còn 22 vị trí ưu tiên cần được giải phóng trong đầu tháng 5. Đây là các vị trí để có thể thông được đường công vụ, đường tiếp cận vào cầu, các vị trí đào phá đất để vận chuyển để điều phối dọc tuyến. Ban đã làm việc cụ thể từng huyện để huyện chỉ đạo, giúp đỡ" - ông Trần Đình Tuyên nói.

Trước thực trạng này, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các địa phương khẩn trương chi trả tiền bồi thường, giải quyết các khiếu nại, vận động người dân giao mặt bằng trước ngày 30/6 tới. Tỉnh ưu tiên giải phóng mặt bằng các vị trí đường công vụ, đường tiếp cận công trường, vị trí cầu và vị trí đào phá đất đồi để khai thác vật liệu tận thu đắp nền. Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, có phương án tạm cư để thu hồi đất giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Sớm hoàn thiện khu tái định cư kịp giao mặt bằng cho Dự án cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 3.

Khu tái định cư tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, các vướng mắc trong dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đã được tháo gỡ; các địa phương nhanh chóng triển khai và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn cam kết.

"Vì đã chỉ đạo rồi mà chúng ta làm không đạt về mặt thời gian, khối lượng, kết quả. Cái đó không thể gọi là vướng mắc nữa mà trách nhiệm của các đơn vị triển khai thực hiện. Ta phải có được mặt bằng để thực hiện tuyến cao tốc, để di dời hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các khu tái định cư. Sở Tài nguyên- Môi trường nhanh chóng phối hợp với Ban Quản lý Dự án 7 xác định các mỏ, nằm trong quy hoạch, trữ lượng, đáp ứng được yêu cầu, hoàn tất về mặt thủ tục" - ông Trần Hòa Nam chỉ đạo./.

Theo Thái Bình

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên