MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sống chậm, buông bỏ áp lực và căng thẳng thường ngày là cách người Thụy Điển trở nên hạnh phúc nhất thế giới

25-02-2019 - 19:57 PM | Sống

Trong một thế giới hối hả và tấp nập, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể sống chậm lại và tận hưởng một cuộc sống với ít áp lực hơn, ít căng thẳng hơn và dành nhiều thời gian hơn cho mọi thứ bạn thích và thích làm?

Lagom (phát âm là lar-gohm) có lẽ chính là lý do tại sao Thụy Điển là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh. Ở đó, người dân có một mức sống rất cao.

Lagom là một phần rất lớn của văn hóa ở Thụy Điển. Nó có nghĩa là "Không quá ít. Không quá nhiều. Chỉ vừa đủ". Từ duy nhất này gói gọn toàn bộ triết lý của Thụy Điển về cuộc sống: Mọi người nên có đủ nhưng không quá nhiều.

Sống chậm, buông bỏ áp lực và căng thẳng thường ngày là cách người Thụy Điển trở nên hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Tại văn phòng, các chuyên gia làm việc chăm chỉ - nhưng không hề ảnh hưởng gì tới các phần khác trong cuộc sống, đó là họ đang theo đuổi lý tưởng lagom.

Thay vì đốt cháy bản thân với một tuần làm việc 60 giờ và sau đó bị căng thẳng, lagom khuyến khích sự cân bằng. Các hoạt động sống và làm việc sẽ được chia đều thời gian như nhau.

Các đặc điểm khác của lagom bao gồm tiết kiệm, giảm căng thẳng, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa công việc và vui chơi, tập trung vào các mối quan tâm về môi trường và tính bền vững.

Có một câu tục ngữ cổ điển của Thụy Điển, “Lagom är bäst”, nghĩa đen là, “Số lượng tốt nhất là vừa đủ” nhưng nó cũng được hiểu là “Vừa đủ cũng giống như một bữa ăn ngon” hay “Đức tính vừa đủ”. Có lẽ bạn đã thực hiện Lagom trong nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn rồi.

Đối với người Thụy Điển, lagom là một lối sống, một thói quen của tâm trí. Có một tư duy nội bộ về sự chấp nhận và hài lòng ở Thụy Điển. Đó là một phần của bí mật để hạnh phúc.

Triết lý của Lagom rất đơn giản. Nó đưa ra một giải pháp thay thế cho câu hỏi "điều gì là tốt nhất?”. Khái niệm này khuyến khích sự cân bằng bao trùm trong cuộc sống của chúng ta: mọi thứ nên trong chừng mực. Nó ngược lại với chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa tiêu dùng.

Tác giả Anna Brones viết trong cuốn sách mới về chủ nghĩa "sống lagom" rằng, sống cân bằng theo cách của Thụy Điển, áp dụng ý thức về Lagom trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta - trong những gì chúng ta ăn, mặc, cách sống, cách chúng ta làm việc - có thể chỉ là mánh khóe cho một lối sống cân bằng, bền vững hơn, chào đón những thú vui của sự tồn tại hơn là tiêu dùng.

Nắm vững nghệ thuật sống điều độ

Hãy từ từ tận hưởng những niềm vui của cuộc sống trong sự phong phú. Chìa khóa để trải nghiệm sự thỏa mãn và niềm vui lớn hơn là sự điều độ. Lagom chỉ đề cập đến những việc bạn thực sự cần. "Không bao giờ quá mức, hãy để sự điều độ chỉ dẫn cho bạn", nhà triết gia lỗi lạc Marcus Tillius Cicero nói.

Sống chậm, buông bỏ áp lực và căng thẳng thường ngày là cách người Thụy Điển trở nên hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Trong một thế giới bận rộn, nơi chúng ta có quyền truy cập vào hầu hết mọi thứ bất cứ lúc nào. Chủ nghĩa lagom trình bày một cách đơn giản câu chuyện làm thế nào để cân bằng giữa sống và làm việc mà không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

Đầu bếp và tác giả Bronte Aurell, người điều hành một nhà bếp Scandinavia ở Fitzrovia ở London nói: “Lagom rất quan trọng đối với tâm lý của những người Scandinavia”. Trong một cuộc phỏng vấn được công bố trên điện báo, bà Aurell nói, “Sự cân bằng và điều độ có trong tất cả những điều chúng tôi làm ở vùng Scandinavia - từ giờ làm việc của chúng tôi đến số lượng lát bánh chúng tôi ăn trong một bữa ăn. Từ lượng sữa chúng tôi cho vào tách cà phê cho tới khối lượng bữa tối của chúng tôi.

Lagom là chủ nghĩa tối giản mới dành cho bất cứ ai có mong muốn sống tận hưởng một cuộc sống đầy đủ hơn với ít tài sản vật chất hơn.

Tuy nhiên, Lagom không phải là chủ nghĩa tối giản. Trên thực tế, nó có thể dạy chúng ta những bài học quý giá về cách sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Niki Brantmark, tác giả của cuốn sách "Lagom: Nghệ thuật sống cân bằng và hạnh phúc của người Thụy Điển" nói rằng: "Chúng ta đang sống ở một thời đại mà cuộc sống ngày càng bận rộn, và chúng ta có thể kết nối với nhau 24/7. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên tiếp xúc với người Thụy Điển và học hỏi họ. Sống chậm lại để có thêm thời gian ra ngoài thư giãn.

Có thể là thưởng thức Fika (Văn hóa uống cà phê của người Thụy Điển) với đồng nghiệp, bạn bè hoặc gia đình, có thể là một bữa ăn trưa tươm tất để thư giãn và chuẩn bị cho buổi chiều, hoặc cũng có thể tận dụng cuối tuần để đi chơi một ngày đến rừng, bãi biển hoặc công viên địa phương, hưởng thụ các hoạt động tương tự như nướng bánh, đọc sách báo, hoặc sáng tạo".

Sống chậm, buông bỏ áp lực và căng thẳng thường ngày là cách người Thụy Điển trở nên hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 3.

Theo đuổi một phong cách hạnh phúc theo kiểu Lagom có vẻ thú vị hơn theo nhiều cách khác. Jaime Kurtz, Tiến sĩ, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học James Madison viết trên tờ Tâm lý học ngày nay:

Để có một cuộc sống hạnh phúc hơn, cân bằng hơn, hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân: Đây có phải là Lagom không? Hãy tự hỏi câu hỏi đó khi bạn nhìn vào bên trong tủ quần áo chật ních của bạn, hoặc khi bạn xem xét mối quan hệ của bạn với công việc. Tự hỏi khi một bàn ăn lớn được đặt trước mặt bạn, hoặc khi bạn xem xét mua cây kem thứ hai. Hỏi nó về cuộc sống của bạn nói chung.

Giữa những câu hỏi điển hình về cuộc sống của người Mỹ, như “Tôi có vui không?” “Liệu tôi có thể làm tốt hơn không?”. Hãy thêm vào những câu hỏi hợp lý hơn: “Tôi có hài lòng không?” hay “Như vậy đã đủ tốt chưa?”?

Nếu bạn hoàn thành công việc đúng hạn, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và các mối quan hệ của bạn.

Hãy tạo cho bản thân nhiều thời gian cá nhân hơn để làm những việc bạn yêu thích, bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn trong quá trình này.

Thực hiện “Lagom”, bằng cách theo dõi chi tiêu của bạn, nâng cấp đồ đạc, bớt quan tâm đến sự tác động của người khác đối với cuộc sống của bạn, nghỉ ngơi một chút khi làm việc, dành những khoảng thời gian tuyệt vời với gia đình và bạn bè, tập trung vào những gì thực sự cần thiết và biết khi nào nên dừng lại. Dần dần, bạn sẽ tìm được sự cân bằng cần thiết trong cuộc sống của mình.

Minh An

Medium

Trở lên trên