TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sống trên đời, hãy biết thế nào là đủ: Bài học không phải của riêng ai!

11-01-2018 - 18:21 PM | Sống

Sống trên đời, hãy biết thế nào là đủ: Bài học không phải của riêng ai!

Có sự sống chính là có tham muốn, nhưng tham muốn nhiều hay ít là tùy theo sở thích của mỗi người mà thôi. Cho nên sống - hãy biết thế nào là đủ, là tốt nhất cho bản thân mình!

Trong một tiết học, một học sinh đứng lên và hỏi thầy giáo của mình: “Thưa thầy, tham lam là gì ạ?” Thầy giáo liền cười và trả lời: “Ồ, em có một câu hỏi rất thú vị. Để trả lời cho câu hỏi này của em, em hãy đi đến nhà máy sản xuất sô-cô-la bên cạnh trường chúng ta và chọn lấy một viên sô-cô-la mà em thích nhất. Nhưng có một quy tắc em phải tuân theo, đó là khi đi qua rồi thì em không thể quay lại. Em chỉ có thể tiếp tục tiến lên và chọn những viên ở phía trước”.

Cậu học trò liền đi đến nhà máy đó. Vào bên trong, cậu nhìn thấy một viên sô-cô-la rất lớn và được bọc rất cẩn thận, độc đáo, cậu liền thích viên sô-cô-la này nhưng rồi cậu lại chợt nghĩ: “Nhỡ đâu ở phía trước cậu còn tìm thấy viên lớn hơn và đẹp hơn thì sao?” Do vậy, cậu bé đi xa hơn và rồi cậu cũng nhìn thấy một viên sô-cô-la khác. Một lần nữa, cậu lại suy nghĩ rằng sẽ thật tiếc nếu có viên sô-cô-la lớn hơn ở phía trước. Cứ như vậy cho đến khi đi gần hết nhà máy, cậu vẫn chưa chọn được viên sô-cô-la nào to bằng viên sô-cô-la cậu gặp ban đầu, cậu cũng không thể quay trở lại để chọn bởi nếu như vậy sẽ vi phạm quy tắc. Cậu bắt đầu tiếc nuối vì quyết định cứ đi tiếp của mình, cứ nghĩ rằng phía trước sẽ có những thứ tốt hơn cái ban đầu của mình.

Cuối cùng, không tìm được viên sô-cô-la nào ưng ý như viên ban đầu, cậu liền từ bỏ. Cậu trở lại lớp học với hai bàn tay trống rỗng và đưa ra lời giải thích về những việc cậu đã làm. Thầy giáo liền nói: “Em đã rất thích một viên sô-cô-la nhưng cuối cùng em vẫn từ bỏ để đi tìm một viên sô-cô-la lớn hơn. Sau đó em mới nhận ra rằng em đã bỏ lỡ mất viên sô-cô-la tốt nhất mà em có thể tìm kiếm. Học trò thân mến, chính điều đó được gọi là tham lam”.

Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng có quyền mơ ước, mong muốn, nhưng đừng nên tham muốn quá đáng mà làm thiệt chính mình. Ít ai trong cuộc sống này mà không có tham muốn. Có sự sống chính là có tham muốn, nhưng tham muốn nhiều hay ít là tùy theo sở thích của mỗi người mà thôi. Cho nên hãy biết thế nào là đủ, là tốt nhất cho bản thân mình.

Nhiều người ngốc nghếch thường hay vì lòng tham mà không biết thỏa mãn với những gì mình đang có, đem những thứ vốn đang thuộc về mình mà quăng đi, để rồi hối không kịp. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng buông bỏ rất nhiều thứ tốt đẹp trong cuộc sống bởi lòng tham muốn có những cái tốt hơn của chúng ta. Bản chất của con người chính là như vậy, luôn luôn có thể có được cái tốt rồi nhưng vẫn muốn có những cái càng tốt hơn. Nhưng trong khi tìm kiếm những thứ tốt hơn đó, chúng ta đã vô tình đánh mất nhiều thứ tốt đẹp có thể mang lại cho chúng ta sự hài lòng và hạnh phúc. Đến lúc mất đi rồi chúng ta mới lại tiếc nuối, hối hận.

Con người ta khi tham lam quá sẽ trở nên mù quáng, không biết đến giới hạn, sẵn sàng từ bỏ những thứ mình đang có để mong được sở hữu những thứ quý giá hơn, tốt đẹp hơn. Nhưng họ đâu ngờ rằng có thể họ đã đánh mất đi thứ tốt đẹp nhất mà họ có thể có! Sự tham lam mù quáng sẽ khiến họ phải trả giá đắt để hiểu ra rằng những thứ quý giá ấy luôn ở ngay trước mắt ta, bên cạnh ta chứ chẳng phải ở đâu xa.

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên