MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốt bất động sản ở Singapore: Giá nhà tăng cao nhất trong 3 năm

01-04-2021 - 16:37 PM | Tài chính quốc tế

Sốt bất động sản ở Singapore: Giá nhà tăng cao nhất trong 3 năm

Trong 3 tháng tính đến 31/3, giá bất động sản tư nhân tại quốc đảo sư tử tăng 2,9%, theo số liệu sơ bộ từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) công bố. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ quý II/2018.

Giá nhà ở Singapore đã tăng với tốc độ nhanh hơn trong quý trước, làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ có thể tham gia cùng các quốc gia khác đang đưa ra các biện pháp để trấn an thị trường bất động sản.

Trong 3 tháng tính đến 31/3, giá bất động sản tư nhân tại quốc đảo sư tử tăng 2,9%, theo số liệu sơ bộ từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) công bố. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ quý II/2018.

Kể từ khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ vào tháng 6 năm ngoái, giá bất động sản tại Singapore đã hồi phục nhanh chóng do lãi suất thấp, theo đó tâm lý người dân bớt căng thẳng về đợt suy thoái sâu đang xảy ra. Trong vài tháng qua, tốc độ tăng giá – từ căn hộ tư nhân cho đến nhà ở công cộng, penthouse và bungalow hạng sang, đều tăng vọt.

Cơn sốt bất động sản diễn ra điên cuồng đang làm dấy lên những lo ngại rằng giới chức Singapore sẽ sớm đưa ra các biện pháp hạn chế mới. Động thái này tương tự với New Zealand, khi hồi tháng trước chính quyền đã loại bỏ các ưu đãi về thuế cho nhà đầu tư bất động sản. Trong khi đó, tại Canada, giá trung bình của 1 ngôi nhà ở Toronto lần đầu tiên chạm mức 1 triệu CAD (795.000 USD) hồi tháng 2. Theo đó, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp kiểm soát cần được đưa ra.

Sốt bất động sản ở Singapore: Giá nhà tăng cao nhất trong 3 năm  - Ảnh 1.

Chỉ số giá bất động sản tại Singapore của Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA) tăng mạnh trong quý I/2021.

Đối với Singapore, những lời đồn đoán về các biện pháp kiềm chế tình trạng tăng giá ở thời điểm hiện tại đã xuất hiện trong những tháng gần đây, khi được áp dụng lần gần nhất là cuối tháng 7/2018. Giới chức nước này đã cảnh báo rằng lãi suất thấp có thể khiến giá bất động sản bị "bóp méo" và thị trường bất động sản không nên đi trước các nguyên tắc cơ bản về kinh tế.

Theo Christine Sun – phó chủ tịch cấp cao bộ phận nghiên cứu và phân tích tại OrangeTee & Tie, rủi ro hiện tại đã tăng lên, khi chính phủ Singapore đang chú ý đến việc kiềm chế hoạt động mua bán bất động sản.

Sun cho hay: "Tuy nhiên, giới chức nước này có thể đang theo dõi chặt chẽ chỉ báo ở những thị trường khác, cũng như tốc độ tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên, liệu giá bất động sản có thực sự vượt xa tốc độ hồi phục của nền kinh tế không. Ngoài ra, họ cũng có thể theo dõi doanh số bởi doanh số cao đi kèm với mức giá cao có thể làm giảm nguy cơ hình thành bong bóng."

Trong quý vừa rồi, giá nhà ở tại Singapore tăng 2,1%, trong khi cả năm 2020 là 2,2%. Năm 2018, chính phủ quốc gia này đã thắt chặn hạn mức cho vay, cũng như tăng thuế đối với người nước ngoài và người mua căn hộ thứ 2.

Ong Teck Hui – giám đốc cấp cao về nghiên cứu và tư vấn của Jones Lang LaSalle Inc., cho biết các nhà chức trách có thể sẽ đưa ra động thái tương tự ở lần này. Ông nói thêm, khi đà tăng giá tăng lên, thì nguy cơ các biện pháp hạ nhiệt được đưa ra sẽ cao hơn.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên