MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sốt ruột chờ lịch nghỉ Tết Đinh Dậu

14-10-2016 - 15:49 PM | Xã hội

Sốt ruột chờ lịch nghỉ Tết Đinh Dậu
Người lao động ở TP.Hồ Chí Minh đợi xe về quê đón Tết Bính Thân 2016.

Thông thường thời điểm này, lịch nghỉ tết âm lịch đã được công bố để các doanh nghiệp và người lao động chủ động nhận các đơn hàng quý I/2017 và đặt vé về quê ăn tết. Thế nhưng, việc Bộ LĐTBXH chưa công bố phương án nghỉ tết khiến lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động như ngồi trên đống lửa.

Đặc biệt có thông tin cho rằng Tết Đinh Dậu 2017 sẽ là kỳ nghỉ “lịch sử” kéo dài tới 10 ngày.

Lúng túng và chờ chỉ đạo

Chiều 13.10, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) - đơn vị trực tiếp xây dựng phương án nghỉ tết - cho biết, cục đã hoàn thiện và trình lãnh đạo bộ các phương án từ ngày 7.10.2016. Việc chọn phương án nào trình cơ quan hữu quan và các bộ, ngành, đơn vị liên quan do lãnh đạo bộ quyết.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, bộ này đã ký công văn gửi các bộ, ngành, Tổng LĐLĐVN và VCCI, hiện vẫn chờ phản hồi. Sau khi tổng hợp và chọn phương án cuối cùng, bộ sẽ trình Chính phủ. Dự kiến, cuối tháng 10 mới công bố phương án nghỉ chính thức.

Theo Bộ luật Lao động, công nhân viên chức và người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán 5 ngày, từ ngày 30 tháng chạp đến hết mùng 4 Tết.

Tuy nhiên, năm 2017, ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật, vì thế người lao động được nghỉ bù thêm 2 ngày (1.2 và 2.2.2017). Tổng cộng người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày (từ 27.1 đến 2.2.2017). Như vậy, nếu người lao động nghỉ thêm ngày 3.2.2017 thì tổng cộng số ngày nghỉ sẽ là 10 ngày, từ ngày 30 tháng chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 9 tháng giêng năm Đinh Dậu (tức ngày 27.1 đến hết ngày 5.2.2017). Vì ngày nghỉ thêm (3.2.2017) rơi vào ngày thứ sáu và không nằm trong ngày nghỉ lễ nên nếu nghỉ thêm ngày này thì người lao động sẽ phải đi làm bù. Nếu phương án này được phê duyệt thì đây sẽ là dịp nghỉ dài nhất từ trước đến nay.

Trên thực tế đây là phương án được cho là khả thi nhất bởi nếu người lao động được nghỉ tết sớm hơn 1 ngày, tức là ngày 29 Tết Âm lịch thì sẽ tạo ra những đợt nghỉ ngắt quãng hoặc sẽ trở thành kỳ nghỉ lên tới 11-12 ngày gây ảnh hưởng tới sản xuất.

Công nhân ngành may thường là lao động ngoại tỉnh, họ luôn mong chờ lịch nghỉ tết để lo mua vé tàu xe về quê.
Công nhân ngành may thường là lao động ngoại tỉnh, họ luôn mong chờ lịch nghỉ tết để lo mua vé tàu xe về quê.

Tuy nhiên phương án nghỉ cận tết quá đã gây phản ứng đối với các doanh nghiệp và người lao động bởi không chủ động được việc mua vé tàu xe, tiền thưởng…

Sớm để doanh nghiệp và công nhân chủ động

Ông Phạm Trung Hiếu - Giám đốc Cty TNHH trang trí nội thất An Phú (quận 10, TPHCM) cho biết: “Đối với các DN phân phối, việc chậm lịch nghỉ tết không ảnh hưởng quá lớn đến các kế hoạch sản xuất. Các hợp đồng và đơn hàng đã được xác định từ trước và làm việc với các đối tác trước khi nghỉ tết. Doanh nghiệp luôn bố trí sẵn hàng tồn trong kho để phục vụ khách hàng nếu có nhu cầu phát sinh.

Dù lịch nghỉ tết dài hay ngắn thì vẫn luôn đảm bảo số ngày nghỉ ngơi cho người lao động theo đúng quy định. Kế hoạch chi trả lương, thưởng dự kiến vẫn thực hiện theo mọi năm. Công ty sẽ thưởng mỗi người một tháng lương cơ bản cộng với lương thâm niên công tác của từng nhân viên, trung bình từ 5 - 9 triệu đồng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Bình - Tổng Giám đốc Tổng Cty Rau quả, Nông sản - Cty CP, cho rằng, lịch nghỉ tết nên được thông báo sớm để doanh nghiệp chủ động bố trí nhân lực, việc làm, lịch trực. Đặc biệt là chủ động trong việc bố trí nguồn nguyên liệu sản xuất và các sản phẩm cần tiêu thụ trên thị trường. Hơn nữa, được biết trước lịch nghỉ tết cũng là quyền lợi của người lao động, để họ có thể bố trí được lịch nghỉ ngơi, vui chơi, du lịch, thăm thú người thân của cá nhân và gia đình.

Điều đáng nói là trong khi lịch nghỉ tết chưa được công bố song các doanh nghiệp vận tải đã chính thức bán vé tàu, xe dịp tết phục vụ người lao động.

Chị Nguyễn Thị Thảo (quê Quảng Trị) - công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức) lo lắng: “Tôi nghỉ làm ngoài nên sớm chính thức công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2017, để công nhân như chúng tôi còn sắp xếp công việc, tranh thủ mua vé tàu, xe về quê”.

Còn chị Trịnh Thị Vui (quê Thanh Hóa) - Công nhân Cty Pouchen (quận Bình Tân) - cho biết, dù đến nay chưa có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2017, song do ngành đường sắt đã bán vé trước 4 tháng nên chị Vui dựa vào thời gian nghỉ tết những năm trước để mua vé tàu về quê vào ngày 27 tháng 12 âm lịch. “Tôi cũng thấy hơi lo, vì vé tàu thì đã mua rồi, nếu sắp tới mà Nhà nước công bố lịch nghỉ Tết 2017 từ ngày 30 Tết thì không biết phải tính sao. Không biết tới lúc đó còn vé tàu để đổi lại không nữa. Hơn nữa, mỗi lần đổi trả vé phải mất đến 30% giá vé chứ ít gì” - chị Vui nói.

Hiện nay, ngoài ngành đường sắt chủ động bán trước vé tàu tết 2017 cho công nhân lao động xa quê thì tại 2 bến xe lớn nhất TPHCM là Bến xe Miền Đông và Miền Tây vẫn chưa có kế hoạch chuẩn bị xe phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán 2017.

PV

Theo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên