TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SpaceX phóng thành công sứ mệnh khó chưa từng có, 152 bộ tro cốt được mai táng không gian

25-06-2019 - 18:11 PM | Tài chính quốc tế

SpaceX phóng thành công sứ mệnh khó chưa từng có, 152 bộ tro cốt được mai táng không gian

Đêm ngày 25/6 (giờ địa phương), SpaceX đã phóng tên lửa Falcaon Heavy cho quân đội Mỹ. Đây là sự kiện được CEO Elon Musk miêu tả là "nhiệm vụ khó khăn nhất" của công ty.

Tên lửa và các động cơ đã tạo ra những tiếng động rất lớn vào lúc 2 giờ 30 sáng (giờ địa phương) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ sau 3 tiếng trì hoãn. SpaceX sau đó đã sửa hai tên lửa đẩy phụ ở hai bên - đã được sử dụng hồi tháng 4 ở nhiệm vụ Arabsat-6A, tại Bãi phóng 39A ở mũi Canaveral ở Florida.

Dù đã phóng thành công nhưng sứ mệnh lần này vẫn chưa được coi là thành công. Lõi trung tâm dự kiến sẽ đáp xuống tàu drone ở Đại Tây Dương nhưng sau đó lại chệch hướng, rơi xuống đại dương. SpaceX đã 3 lần phóng thành công Falcon Heavy nhưng chưa từng thu hồi được lõi trung tâm, do đó họ chưa đạt được mục tiêu tái sử dụng bộ phận này.

Falcon Heavy mang theo 24 vệ tinh cho trạm vũ trụ, phòng thí nghiệm nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ và những đối tác khác. Trong số đó có 1 vệ tinh mang theo tro cốt hoả táng của 152 người.

SpaceX phóng thành công sứ mệnh khó chưa từng có, 152 bộ tro cốt được mai táng không gian - Ảnh 1.

Nhiệm vụ lần này, có tên STP-2 (Chương trình Thử nghiệm Không gian 2), nằm trong chương trình hợp tác giữa SpaceX với NASA, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Bộ Quốc phòng Mỹ cùng một số công ty tư nhân như Celestis Memorial Spaceflights có dịch vụ "mai tráng trong không gian".

Mỗi bộ tro cốt có trọng lượng tối đa 7gr, được đựng trong những kén kim loại, đặt cùng một thùng chứa gắn trên vệ tinh chủ. Ngoài tro cốt, các thiết bị được đưa lên không gian lần này hầu hết phục vụ mục đích nghiên cứu vũ trụ và các thử nghiệm liên quan đến thiết kế tàu không gian của NASA.

Gigi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên