MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

SSI Research chỉ ra 5 nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng cao và 9 cổ phiếu có thể "xuống tiền" tháng 4

SSI Research chỉ rõ 5 nhóm ngành tăng trưởng tốc độ cao

SSI Research chỉ rõ 5 nhóm ngành tăng trưởng tốc độ cao

SSI dự báo tốc độ tăng trưởng cao vẫn sẽ duy trì ở các nhóm ngành nhỏ như Dịch vụ cảng biển, Hóa chất, Thép và các sản phẩm từ thép, Dịch vụ tài chính, Bán lẻ và các nhóm ngành liên quan hoạt động xuất khẩu.

5 ngành kinh doanh có tốc độ tăng trưởng cao 

SSI Research vừa có báo cáo chiến lược tháng 4. Theo đó, các nhà phân tích của SSI cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa đi qua tháng 3 và quý đầu tiên của năm 2022 đầy biến động và có thể thấy các nhịp biến động ngắn hạn trên thị trường đều được nhanh chóng cân bằng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam giữ vững mức điểm số so với thời điểm cuối năm 2021. Nhà đầu tư đang đẩy mạnh giao dịch trở lại do thị trường đã dần bước vào giai đoạn ổn định hơn khi động thái tăng lãi suất lần đầu của FED và xung đột tại Ukraine đã phần nào phản ánh vào giá. 

Tâm điểm của thị trường đang hướng đến (i) kết quả kinh Quý 1/2022 và (ii) kế hoạch định hướng năm 2022 và đây vẫn sẽ là mối quan tâm chính của thị trường trong tháng 4. SSI dự báo tốc độ tăng trưởng cao vẫn sẽ duy trì ở các nhóm ngành nhỏ như Dịch vụ cảng biển, Hóa chất, Thép và các sản phẩm từ thép, Dịch vụ tài chính, Bán lẻ và các nhóm ngành liên quan hoạt động xuất khẩu. 

9 cổ phiếu được khuyến nghị trong tháng 4: Nắm giữ IDC, HAH, VPB, MWG đồng thời thêm mới MBB, FPT, NT2, QNS, MSH.

Với nhóm ngân hàng, SSI cho rằng đây sẽ là nhóm ngành cần chú ý trong tháng 4 sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng. Cụ thể, ngoại trừ hai ngân hàng CTG (chưa tính đến banca) và VCB có thể có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021, nhìn chung các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tương đối tích cực. Đối với cả năm 2022, dựa vào kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, chúng tôi nhận thấy tăng trưởng lợi nhuận trước thuế có thể đạt khoảng 24% -25% so với cùng kỳ. Cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến dao động trong khoảng 15% -35%. 

Trong ngắn hạn, nhóm ngân hàng có thể nhận thêm lực đẩy từ yếu tố kỹ thuật, kỳ vọng vào lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (10/18 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng) sau khi chứng chỉ lưu ký của quỹ này đã thực hiện thành công IPO tại thị trường Thái Lan dưới tên gọi DR "DIAMOND ETF". Chứng chỉ lưu ký này bắt đầu được niêm yết và giao dịch từ ngày 31/3, được kỳ vọng có thể thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư Thái Lan vào Việt Nam. 

"Nhìn chung, chúng tôi cho rằng việc công bố kết quả kinh doanh Quý 1 cùng những thông tin về kế hoạch Đại hội cổ đông và dòng tiền vào rổ VNDiamond có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu của ngành ngân hàng và qua đó tác động tích cực lên thị trường chung trong ngắn hạn", SSI nhận định. 

Về mặt định giá, P/E ước tính năm 2022 của Việt Nam đang chỉ ở mức 14,1 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực. Dù vậy, SSI cũng không loại trừ các biến động ngắn hạn trên thị trường bởi đặc thù thị trường chứng khoán Việt Nam nhóm nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chi phối chính và rủi ro địa chính trị vẫn còn có thể xuất hiện những tác động khó lường. 

SSI Research chỉ ra 5 nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng cao và 9 cổ phiếu có thể xuống tiền tháng 4 - Ảnh 1.

PE của VN-Index vẫn thấp so với một số nước khu vực

"Các biện pháp giúp làm lành mạnh hóa và giảm thiểu đầu cơ của Chính phủ trên các thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường cổ phiếu đang được thực hiện và về mặt lâu dài sẽ có tác động tích cực. Dù vậy, vẫn chưa thể loại trừ các biến động ngắn hạn trên thị trường bởi đặc thù thị trường chứng khoán Việt Nam nhóm nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chi phối chính. Tác động từ xung đột Nga – Ukraina vẫn còn có thể xuất hiện những diễn biến khó lường trong đó tác động trực tiếp nhất phải kể đến giá hàng hóa đã tăng lên một nền mới so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vẫn còn dư địa kiểm soát tăng giá hàng hóa/dịch vụ, lạm phát vẫn là rủi ro tiềm tàng trong các tháng còn lại của năm. Trong bối cảnh tín dụng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã tăng đáng kể trong Quý 1, với mức tăng gần 70 điểm cơ bản so với đầu năm cho cả kỳ hạn qua đêm và 1 tuần. Chúng tôi quan sát thấy hầu hết các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động cao hơn", SSI cho hay.

VN-Index: Mốc 1.520 điểm cần quan sát

Từ góc nhìn kỹ thuật, chúng tôi cho rằng khu vực 1.520 điểm của chỉ số VN-Index sẽ là mốc quan trọng cần quan sát trong tháng 4. Nếu chinh phục thành công mốc 1.520 điểm này với thanh khoản tốt thì khả năng cao chỉ số VNIndex sẽ có động lực hướng lên thử thách lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm. 

Ngược lại, nếu chỉ số VNIndex không duy trì được vận động trên vùng cản 1.520 điểm thì khả năng chỉ số sẽ quay lại trạng thái giằng co trong kênh giá 1.440-1.520 điểm. 

Ngược lại, nếu chỉ số VNIndex không duy trì được vận động trên vùng cản 1.520 điểm thì khả năng chỉ số sẽ quay lại trạng thái giằng co trong kênh giá 1.440-1.520 điểm. 

https://cafef.vn/ssi-research-chi-ra-5-nhom-nganh-co-toc-do-tang-truong-cao-va-9-co-phieu-co-the-xuong-tien-thang-4-20220405160055138.chn

Bạch Huệ

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên