TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Research: "Lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế sẽ tác động tích cực tới TTCK Việt Nam, VN-Index có thể chạm mốc 990 điểm trong tháng 11"

SSI Research: "Lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế sẽ tác động tích cực tới TTCK Việt Nam, VN-Index có thể chạm mốc 990 điểm trong tháng 11"

SSI Research cho rằng VN-Index đang dần thoát khỏi xu hướng đi ngang sau khi giai đoạn tích lũy để cân bằng cung cầu. Chỉ số đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 900-906 điểm và kỳ vọng sẽ phục hồi lại đà tăng hướng lên vùng kháng cự 970-990 điểm.

SSI Research vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường tháng 11 với quan điểm Q2.2020 là điểm rơi thấp nhất của lợi nhuận trong năm.

Cụ thể, trong Q3.2020, dù tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp HoSE vẫn suy giảm so với cùng kỳ nhưng đã cho thấy sự phục hồi đáng kể so với Q2 khi các doanh nghiệp đã thích nghi và sẵn sàng các biện pháp ứng phó. Tăng trưởng doanh thu thuần, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế lần lượt ghi nhận -0,7%, -11,8% và -6,8%. Điểm sáng là doanh thu thuần ở nhóm VN30 đã cho thấy mức tăng trưởng dương 4,5% trở lại.

Dựa trên phạm vi nghiên cứu của SSI Research cho năm 2020 và 2021, ước tính lợi nhuận trung bình của các công ty niêm yết (đại diện 87% vốn hóa) trong năm 2020 có thể giảm -18,8% so với năm 2019.

Mặc dù vậy, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phục hồi 22,4% vào năm 2021, gần về mức của năm 2019. Theo cập nhật dự báo của SSI Research vào ngày 06/11/2020, thị trường đang giao dịch ở mức P/E 2020 và 2021 lần lượt là 17,49 lần và 14,3 lần. Điều này cho thấy thị trường đang phản ánh kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm 2021 khi mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực trên nền thấp của 2020 giúp định giá thị trường về một mức hấp dẫn.

SSI Research: Lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế sẽ tác động tích cực tới TTCK Việt Nam, VN-Index có thể chạm mốc 990 điểm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Sau tháng 10 biến động, bước sang tháng 11 đà tăng của các chỉ số đã chậm lại do thị trường đã phản ánh quá nhanh những kỳ vọng về phục hồi. Kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng với phần thắng áp đảo nghiêng về phía ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden nhưng đương kim Tổng thống Donald Trump đang đe dọa kiện lên tòa án tối cao với cáo buộc gian lận phiếu bầu và cuộc chiến giành ghế đa số tại Thượng viện của 2 Đảng vẫn chưa ngã ngũ.

Tuy nhiên, phản ứng tích cực của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy yếu tố rủi ro liên quan đến bầu cử Mỹ đã không còn quá lớn. SSI Research cho rằng rủi ro lớn nhất với thị trường tài chính hiện tại là diễn biến đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang đến gần cũng đang được xoa dịu bởi thông tin kết quả sơ khởi thử nghiệm vaccine Covid-19 từ Pfizer/Biotech cho hiệu quả hơn 90%.

Măc dù thị trường đã có mức tăng nhanh trong thời gian ngắn, SSI Research nhấn mạnh môi trường lãi suất thấp và điểm sáng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tác động tích cực đến TTCK trong trung và dài hạn. Kỳ vọng này cũng được củng cố qua diễn biến dòng vốn đầu tư và các chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam trong tháng 10 như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư công…bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ FDI so với các tháng trước.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang dần thoát khỏi xu hướng đi ngang sau khi giai đoạn tích lũy để cân bằng cung cầu. Chỉ số đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 900-906 điểm và kỳ vọng sẽ phục hồi lại đà tăng hướng lên vùng kháng cự 970-990 điểm.

Với lựa chọn đầu tư trong tháng, SSI Research chú ý nhiều hơn đến yếu tố định giá và động lực tăng trưởng kinh doanh từ năm 2021. Bên cạnh đó, một số nhân tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong 2 tháng cuối năm như cổ tức, chuyển sàn…hay KQKD có tín hiệu cho thấy sự xoay chiều chiều đáng kể trong Q4.2020 cũng được ưu tiên lựa chọn.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên