TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI: "Tỷ giá tăng để chuẩn bị cho giai đoạn nhiều áp lực vào cuối năm"

26-11-2018 - 20:13 PM | Tài chính - ngân hàng

SSI: "Tỷ giá tăng để chuẩn bị cho giai đoạn nhiều áp lực vào cuối năm"
Ảnh minh họa

Trong tuần vừa qua tỷ giá trung tâm và tỷ giá của các ngân hàng cùng tăng trong khi giá USD tự do giảm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua của bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư KHCN (SSI Retail Research) thuộc công ty chứng khoán SSI, trong tuần từ 19-23/11, diễn biến có thể hỗ trợ tăng giá đồng bảng Anh (GPB) và EUR là việc Anh và EU chính thức đạt được thỏa thuận về vấn đề Brexit. Tuy vậy, sự lạc quan cũng không thể kéo dài khi thỏa thuận sơ bộ này còn phải qua vòng bỏ phiếu của Quốc hội Anh trước khi chính thức có hiệu lực. Trong khi đó vấn đề Italy đang ngày càng phức tạp. Vì vậy, chỉ số DXY vẫn dao động trong biên độ hẹp 96,7-96,9 điểm.

Đồng Nhân dân tệ (CNY) tiếp tục mất giá 0,2% (tỷ giá USD/CNY hiện ở mức 6,949) do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục sâu sắc khi 2 bên có những phát biểu khá gay gắt tại một cuộc họp của WTO. Cả thế giới đang chờ đợi cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung vào cuối tháng này trong khuôn khổ hội nghị G20 với kỳ vọng sẽ đem lại những tín hiệu tích cực hơn.

Đối với tỷ giá USD/VND, tỷ giá thị trường ngân hàng được điều chỉnh tăng mạnh trong khi tỷ giá tự do lại giảm liên tục, giúp thu hẹp khoảng cách giữa 2 thị trường. Cụ thể, tỷ giá trung tâm đã tăng 22 đồng/USD, tỷ giá ngân hàng tăng thêm 45 đồng ở cả 2 chiều mua-bán lên mức 23.310 - 23.400 trong khi tỷ giá tự do giảm 20-30 đồng về mức 23.400 - 23.420. Cán cân thương mại nửa đầu tháng 11 đã chuyển sang thâm hụt 420 triệu USD là một tín hiệu cho thấy mức độ thâm hụt có thể còn gia tăng vào mùa cao điểm cuối năm. Và các chuyên gia của SSI Retail Research cho rằng tỷ giá chính thức USD/VND tăng để chuẩn bị cho giai đoạn nhiều áp lực vào cuối năm.

Dẫu vậy, việc giá dầu thế giới trải qua 7 tuần giảm liên tiếp, mất hơn 25 USD/thùng về mức 59 USD/thùng với dầu Brent và 51 USD/thùng với dầu ngọt nhẹ, ngang bằng với cùng kỳ năm 2017. Trong tuần vừa qua, liên bộ Công thương – Tài chính đã tiếp tục điều chỉnh giảm giá xăng dầu bán lẻ, tính từ đầu tháng 11 đến nay giá xăng đã giảm gầm 2.000 đồng/lít. Diễn biến này làm giảm áp lực đối lạm phát và với lãi suất thị trường 1 đang tăng, chênh lệch lãi suất thực dương nới rộng sẽ góp phần hỗ trợ đồng VND.


Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên