MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Standard Chartered hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Standard Chartered hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Standard Chartered vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, dù đánh giá đây là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh.

Hôm nay (1/6), Standard Chartered phát đi thông cáo báo chí về báo cáo nghiên cứu toàn cầu do ngân hàng này xuất bản gần đây với tựa đề "Vietnam - Strong performance continues this year" (tạm dịch: Việt Nam - tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay).

Cụ thể, Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021, nhưng mức dự báo tăng trưởng đã hạ mạnh so với nhận định đưa ra đầu năm.

Ở báo cáo trên, Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.

Trước đó, tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered tổ chức ngày 21/1/2021 theo hình thức trực tuyến, ngân hàng này từng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, đạt 7,8% so với mức 2,9% trong năm 2020.

Như vậy, sau gần một nửa chặng đường của năm 2021, cập nhật dự báo của Standard Chartered đã có thay đổi khá lớn.

Tuy vậy, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Ngân hàng Standard Chartered nhận định: "Nền tảng kinh tế của Việt Nam tiếp tục duy trì mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn dịch bệnh, tuy nhiên chúng tôi cũng đang theo dõi sát sao những ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở trong nước".

Ảnh hưởng của đại dịch này đang thể hiện ở làn sóng mới, diễn ra từ đầu tháng 5 vừa qua tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đây cũng là bối cảnh mà Standard Chartered cập nhật dự báo.

Cũng theo Standard Chartered, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine từ ngày 8/3/2021, với khoảng 1 triệu người đã được tiêm chủng, phần lớn là các nhân viên y tế tuyến đầu. Việc triển khai tiêm chủng mở rộng là điều kiện quan trọng để mở của trở lại du lịch và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế bền vững, báo cáo của ngân hàng này nhìn nhận.

Theo các chuyên gia của Standard Chartered, số liệu thương mại của Việt Nam duy trì tích cực kể từ năm ngoái. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện (chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu) và các mặt hàng điện tử, máy tính và linh phụ kiện (chiếm khoảng 15% kim ngạch xuất khẩu) dự kiến đạt mức tăng trưởng cao trong tháng 5. Thặng dư thương mại đạt 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.

Như vậy, báo cáo trên của Standard Chartered đã chưa kịp cập nhật sự đảo chiều của cán cân thương mại Việt Nam, sau khi đã thể hiện rõ từ kỳ dữ liệu từ giữa tháng 5 cũng như ước tính cuối tháng 5 vừa qua.

Standard Chartered cũng nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ có thể làm gia tăng lạm phát, và giá cả thực phẩm trên thế giới gia tăng cũng đang gây ra ảnh hưởng lên lạm phát trong nước. Và ngân hàng này dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2021 sẽ ở mức 3,8%.

Theo Thế Anh

Theo BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên