TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Startup hộp lá chuối chưa kịp "comeback" sau khi tố 10 bên ăn cắp chất xám đã bị netizen tố ngược vì xài ảnh photoshop để bán hàng

13-11-2020 - 09:30 AM | Doanh nghiệp

Startup hộp lá chuối chưa kịp "comeback" sau khi tố 10 bên ăn cắp chất xám đã bị netizen tố ngược vì xài ảnh photoshop để bán hàng

Trên MXH xuất hiện bài viết tố Startup Việt đem ảnh "nhờ vả" các thánh photoshop hộp lá chuối đi dự thi, thắng giải không cám ơn còn khoá bình luận.

Cách đây không lâu, cộng đồng mạng - đặc biệt là những ai yêu quý bảo vệ môi trường đều không khỏi bức xúc trước thông tin Vibale - startup Việt làm hộp lá chuối "tố" 10 bên khác cướp chất xám sau chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp. Sự việc còn chưa kịp nguội thì mới đây, dự án này lại khiến netizen xôn xao khi dính nghi vấn dùng ảnh photoshop của netizen trên Facebook để đem đi dự thi và sau đó là bán hàng trên Fanpage.

Cụ thể, một tài khoản Facebook tên Gia Tường đã bất ngờ đăng dòng trạng thái, tố Diệu Linh - thành viên chủ chốt của dự án Vibale đã dùng ảnh nhờ vả cộng động đồng mạng photoshop để dự thi cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”.

Hình ảnh Diệu Linh - một trong hai người sáng lập dự án Vibale đăng lên hội nhóm nhờ người photoshop trước thềm cuộc thi diễn ra

 Startup hộp lá chuối chưa kịp comeback sau khi tố 10 bên ăn cắp chất xám đã bị netizen tố ngược vì xài ảnh photoshop để bán hàng  - Ảnh 1.

Ảnh khoanh đỏ đã được Vibale dùng để đăng lên Fanpage thương mại, đây là sản phẩm Diệu Linh nhờ CĐM photoshop

 Startup hộp lá chuối chưa kịp comeback sau khi tố 10 bên ăn cắp chất xám đã bị netizen tố ngược vì xài ảnh photoshop để bán hàng  - Ảnh 2.

Và hình ảnh này cũng được mang đi dự thi và đăng lên Fanpage thương mại

Liên lạc với Gia Tường - chủ nhân bài viết "bóc phốt" cho biết: "Mình rất ủng hộ tinh thần khởi nghiệp của nhóm bạn Diệu Linh, bảo vệ môi trường là rất tốt. Mình cũng không có vấn đề gì với giải thưởng bạn đó, nhưng:

+ Sản phẩm của bạn Diệu Linh trên thế giới họ làm nhiều rồi. Và ai cũng biết hạn chế của nó. Việc bạn Diệu Linh cố làm cho dự án trở nên hoành tráng và phức tạp là không đúng.

+ Làm ra cái đĩa thì mình đem cái đĩa đi thi được rồi. Bạn Diệu Linh đem ảnh PTS đi thi được giải là chuyện của Linh và BTC. Nhưng khi công bố ra cộng đồng thì không thể dùng cái ảnh giả đó được. Đó là lừa nhau. Nhóm Bạn Diệu Linh không những thế còn đem cái ảnh PTS đó đi đăng bán trên Fanpage như một sản phẩm thương mại thật sự, báo giá đàng hoàng.

 Startup hộp lá chuối chưa kịp comeback sau khi tố 10 bên ăn cắp chất xám đã bị netizen tố ngược vì xài ảnh photoshop để bán hàng  - Ảnh 3.

Hình ảnh Vibale dùng ảnh photoshop để bán hàng trên Fanpage

+ Cá nhân bạn Diệu Linh sau khi nhờ được người PTS, được cộng đồng PTS giúp đỡ thì không cảm ơn, còn quay ra nói chuyện đạo lý và khoá comment.

 Startup hộp lá chuối chưa kịp comeback sau khi tố 10 bên ăn cắp chất xám đã bị netizen tố ngược vì xài ảnh photoshop để bán hàng  - Ảnh 4.

Bên dưới bình luận của tác giả photoshop, Diệu Linh hoàn toàn không gửi lời cám ơn (Gia Tường cung cấp)

 Startup hộp lá chuối chưa kịp comeback sau khi tố 10 bên ăn cắp chất xám đã bị netizen tố ngược vì xài ảnh photoshop để bán hàng  - Ảnh 5.

Khi được người khác nhắc nhở, Diệu Linh bình luận đạo lý và khoá bình luận luôn ở bài đăng nhờ photoshop

Khi liên lạc, phía dự án Vibale đã xin phép giữ im lặng. Ngoài ra, theo một vài bình luận, Fanpage chính thức của Vibale mang tên "Vibale - Hộp cây chuối thay thế hộp xốp dùng một lần" sau khi tranh cãi nổ ra cũng đã khoá vào khoảng 19:00 ngày 12/11.

Theo Thế Huân

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên