TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Steve Jobs: Nếu muốn thành công đừng để tiền bạc chi phối cuộc sống, hãy yêu lấy những gì bạn làm

19-06-2018 - 06:17 AM | Sống

Steve Jobs: Nếu muốn thành công đừng để tiền bạc chi phối cuộc sống, hãy yêu lấy những gì bạn làm

Steve Jobs đã tạo ra khối tài sản khổng lồ trong suốt cuộc đời với tập đoàn công nghệ lớn bậc nhất thế giới Apple. Nhưng với ông, mục đích làm việc chưa bao giờ là để làm giàu.

"Tôi đã kiếm được 1 triệu USD khi 23 tuổi, hơn 10 triệu USD khi 24 tuổi, và hơn 100 triệu USD khi mới 25. Nhưng điều đó không quan trọng. Tôi chưa bao giờ làm việc vì tiền", trích lời của tỷ phú Steve Jobs được ghi lại trong tài liệu PBS năm 1996. Steve Jobs đã cùng một người bạn sáng lập nên Apple năm 1976 khi ông mới 21 tuổi.

Thậm chí sau này, khi Jobs thất bại và gần như mất hết tài sản, tư tưởng đó của ông cũng không thay đổi. Năm 1980, cổ phiếu của Apple lao đao, Jobs đã mất hơn 250 triệu USD, nhưng ông vẫn nói rằng đó không phải là điều ông quan tâm nhất.

"Tôi sẽ không để tiền bạc phá hỏng cuộc sống của mình. Bạn biết đấy, tôi cảm thấy vụ việc này khá hài hước. Tất cả đều chú ý đến nó, nhưng nó không phải là điều giá trị nhất xảy ra với tôi trong 10 năm qua", Steve Jobs trả lời Playboy năm 1985.

Steve Jobs: Nếu muốn thành công đừng để tiền bạc chi phối cuộc sống, hãy yêu lấy những gì bạn làm - Ảnh 1.

Trên thực tế, Jobs cố tình tránh ưu tiên sự giàu có trong cuộc sống. Ngay cả khi là 1 tỷ phú, ông vẫn lựa chọn một cuộc sống giản dị bên vợ Laurene Powell Jobs và các con, tránh lối sống hào nhoáng, xa xỉ, theo nhà viết tiểu sử Walter Isaacson, người đã thực hiện hơn 40 cuộc phỏng vấn với Jobs để hoàn thành cuốn sách "Steve Jobs".

"Steve Jobs sống ở một ngôi nhà bình thường, trên một con phố bình thường tại Palo Alto. Nhà của ông không có đường dành cho xe lớn, không có những hàng rào an ninh. Bạn có thể bước ra khu vườn ở cổng sau, mở cửa đi vào bếp. Đó là một ngôi nhà của gia đình bình thường", Walter nhớ lại trong chương trình "60 phút" của đài CBS.

Khi phóng viên của New York Times tới thăm nhà Jobs năm 1997, họ ngạc nhiên khi khung cảnh nơi ở của tỷ phú, nhà đồng sáng lập Apple cũng giống như mọi ngôi nhà xung quanh. "Con trai Jobs đang trèo lên một cái cây ở sân sau dưới sự giám sát của vú em. Trong bếp, Jobs đang thư giãn trên chiếc ghế tựa yêu thích, âu yếm bế con gái. Còn vợ Jobs, Laurene đã làm vài việc vặt trong bếp".

Steve Jobs: Nếu muốn thành công đừng để tiền bạc chi phối cuộc sống, hãy yêu lấy những gì bạn làm - Ảnh 2.

Steve Jobs có một cuộc sống giản dị bên vợ và các con.

Trong các cuộc phỏng vấn với Isaacson, Jobs giải thích rằng, mặc dù có rất nhiều tiền, nhưng ông không muốn cuộc sống của mình bị ảnh hưởng bởi sự tham lam và vật chất. "Tôi đã thấy rất nhiều người ở Apple thay đổi, nhất là khi công ty tiến hành IPO. Rất nhiều người nghĩ rằng họ đã giàu có. Một số mua Rolls-Royces, mua nhà và vợ của họ ném tiền vào phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp. Tôi chứng kiến rất nhiều người tốt, đơn giản trở thành những người kỳ lạ và khó hiểu. Tôi tự hứa với chính mình: Đừng để tiền tàn phá cuộc sống", Steve Jobs tâm sự.

Trong suốt sự nghiệp, Steve Jobs lựa chọn theo đuổi công việc đã kích thích niềm đam mê lớn nhất cuộc đời, chứ không phải chạy theo những món tiền khổng lồ.

Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford năm 2005, Steve Jobs khuyên những người trẻ mới bắt đầu sự nghiệp: "Hãy tìm kiếm điều bạn yêu thích, đam mê. Công việc sẽ là một phần lớn cuộc sống của bạn và chỉ có 1 cách để thực sự hài lòng với cuộc sống là tin rằng bạn đang làm một công việc tuyệt vời. Và chỉ có một cách để làm một công việc tuyệt vời là yêu những điều bạn làm. Nếu bạn chưa tìm ra điều đó, hãy tiếp tục tiến về phía trước, đừng dừng lại. Trái tim bạn sẽ nhận biết được khi bạn tìm được nó".

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên