TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sử dụng 26 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

Sử dụng 26 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

Đã có rất nhiều cá nhân bị phạt nặng vì hành vi thao túng giá cổ phiếu.

UBCKNN vừa thông báo quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của Cơ quan công an cho thấy, ông Nguyễn Quang Khải, nhà đầu tư cá nhân, đã sử dụng 26 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả, thao túng giá cổ phiếu DPS của CTCP Đầu tư và Phát triển Sóc Sơn. Ông Nguyễn Quang Khải có địa chỉ tại căn hộ 21B4, tòa B Tòa nhà Sun Square số 21 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải gây ra chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngày 25/7/2019 vừa qua UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Quang Khải số tiền 550 triệu đồng.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Khải.

Thông tin không nói rõ hành vi thao túng giá cổ phiếu DPS của ông Nguyễn Quang Khải xảy ra trong thời gian nào. Tuy nhiên, hiện trên thị trường, dù thanh khoản khá tốt nhưng cổ phiếu DPS cũng đang giao dịch chỉ quanh mức giá mua được cọng hành với 500 đồng/cổ phiếu. DPS đã duy trì giao dịch dưới 1.000 đồng/cổ phiếu từ hơn 1 năm nay.

Sử dụng 26 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DPS sau 4 năm lên sàn.

DPS lên sàn từ tháng 5/2015, và có lúc tăng lên trên 19.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó giảm sâu về dưới mệnh giá rồi bất ngờ rơi mạnh về vùng giá thấp như hiện nay.

Đối với hành vi thao túng giá cổ phiếu, đã có rất nhiều cá nhân bị xử phạt. Trong đó có cá nhân đã bị khởi tố, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên