TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự thật quả dừa giá 300.000 đồng, đắt gấp 20 lần hàng chợ mà nhà giàu Việt đổ tiền mua

31-07-2021 - 09:54 AM | Thị trường

Sự thật quả dừa giá 300.000 đồng, đắt gấp 20 lần hàng chợ mà nhà giàu Việt đổ tiền mua

Có thời điểm, giá mỗi quả dừa chỉ còn 6.000 - 10.000 đồng, vậy nên nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy 1 loại dừa sáp bán 300.000 đồng/quả. Quả dừa này có gì đặc biệt đến vậy?

Dừa là loại trái cây bình dân, có giá từ 15.000 – 35.000 đồng/quả. Chúng thường được mua về lấy nước uống giải khát, cơm dừa được chế biến thành nhiều món như mứt hoặc kho, nấu cùng nhiều món ăn để thêm vị đậm đà.

Vì mức giá khá "mềm" nên khi thị trường xuất hiện trái dừa rao bán với giá 200.000 – 300.000 đồng, đắt gấp chục lần so với thông thường trong khi nhìn bên ngoài chúng không có gì đặc biệt so với những loại thường thấy, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Sự thật quả dừa giá 300.000 đồng, đắt gấp 20 lần hàng chợ mà nhà giàu Việt đổ tiền mua - Ảnh 1.

Dừa sáp đắt hơn nhiều loại dừa thường bán ngoài chợ hoặc các hàng giải khát.

Trên một trang chuyên bán dừa sáp tại Hà Nội, loại dừa đặc biệt này chính là đặc sản dừa sáp, được trồng nhiều ở Trà Vinh. Chúng được rao bán với mức giá từ 250.000 đồng/quả (trọng lượng từ 1- 1,4kg), loại 2 có giá 180.000 đồng/quả (trọng lượng là 1kg) và loại 3 là 150.000 đồng/quả (với trọng lượng 0,7 – 0,9kg).

Theo người rao bán, bên cạnh trọng lượng, việc phân loại dừa để đề giá phụ thuộc vào phần cơm phía trong trái cây này. Dừa sáp loại đặc biệt có phần cơm dày chiếm 97% diện tích. Loại 1 cơm dày chiếm 75% diện tích. Loại 2 chiếm 45% diện tích.

"Vì tính cả chi phí vận chuyển nên có thời điểm khan hàng, dừa sáp bán với giá 300.000 đồng/quả", người bán hàng thông báo.

Sự thật quả dừa giá 300.000 đồng, đắt gấp 20 lần hàng chợ mà nhà giàu Việt đổ tiền mua - Ảnh 2.

Phần cơm dừa dày, xốp, trong khi loại dừa thường thấy có cùi dừa cứng hơn.

Thu Hương, chủ một sạp hoa quả online cho hay, thị trường có loại dừa sáp đặc sản. Mới nhìn thoáng qua dừa sáp không khác gì dừa bình thường. Điều khác biệt duy nhất chỉ là dừa sáp khi chín khô không còn nước, cả gáo dừa chứa đặc cơm. Cơm dừa sáp cũng không cứng như cơm trái dừa thường đã chín khô, mà dẻo, sền sệt và rất béo. Nước dừa tuy ít nhưng thơm và ngọt sắc. Hương vị béo ngậy của trái cây này rất đặc trưng.

Theo người này, mặc dù dừa sáp được trồng nhiều nhưng vì số lượng những quả dừa sáp cho ra trên cả cây dừa chỉ có vài trái khiến chúng có giá cao hơn thông thường.

"Chưa kể, trái dừa sáp thông thường khi hái xuống thời gian sử dụng không được lâu. Phí vận chuyển lớn do trái dừa nặng nên cửa hàng không nhập số lượng lớn mà chỉ gom đơn và lấy theo từng đợt nhỏ. Người mua đa phần là khách có thu nhập khá.

Kinh nghiệm là nếu cầm trái dừa có vẻ nhẹ, lắc mà nghe có tiếng nước dừa thì là trái không đặc, từ đó có thể chọn được loại ngon hoặc đề giá cho phù hợp", chị Hương cho hay.

Tại Trà Vinh, dừa sáp không chỉ đơn thuần bán trái lấy cùi để làm các món đơn giản như sinh tố, nêm nếm trong món ăn, loại trái cây này được sản xuất thành kẹo hoặc các sợi dừa bảo quản được trong 9 tháng, bán đi khắp mọi miền.

Nhiều nông dân cũng đã tìm kiếm phương pháp để cải thiện năng suất ra trái của loại cây "hái ra tiền" này. Thay vì chỉ có 2-3 trái/cây như thông thường, cây dừa sáp đã có thể đậu từ 7 trái/cây. Không chỉ trái dừa đem lại giá trị kinh tế, mà nhiều nhà vườn cũng đã bán được cây giống với giá cả trăm nghìn đồng/cây. Riêng loại dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi có giá khoảng 800.000 đồng/cây.


Theo Hoàng Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên