MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Hóa ra sữa đậu nành không ảnh hưởng đến "nam tính" như mọi người lầm tưởng

22-03-2022 - 06:05 AM | Sống

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Hóa ra sữa đậu nành không ảnh hưởng đến "nam tính" như mọi người lầm tưởng

Nam giới uống sữa đậu nành có thể gây vô sinh là thông tin được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì đây là lời đồn không có căn cứ.

Sữa đậu nành là thức uống quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có một vấn đề mà mọi người vẫn luôn thắc mắc, đặc biệt là "cánh mày râu" quan tâm đó là trong sữa đậu nành có estrogen ảnh hưởng đến độ "nam tính". Một số quan điểm còn cho rằng nam giới uống sữa đậu nành sẽ làm giảm số lượng tinh trùng thậm chí gây vô sinh.

Vậy rốt cuộc lời đồn đại này có cơ sở gì không? Có đúng là nam giới không nên uống sữa đậu nành hay không?

1. Sữa đậu nành làm thay đổi hoocmon nam giới?

Trên thực tế, nội tiết tố thực vật trong sữa đậu nành không có tác dụng gì đối với cơ thể con người.

Chất chủ yếu có trong sữa đậu nành là isoflavone, hàm lượng không cao. Năm 2011, Phòng thí nghiệm trọng điểm về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm thuộc Đại học Nam Xương, Trung Quốc đã đo 51 mẫu của 11 loại thực phẩm làm từ đậu nành thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. 

Kết quả chỉ ra rằng hàm lượng isoflavone đậu nành trong sữa đậu là dưới 100 microgam/ml. Hay nói cách khác, uống một cốc 200ml sữa đậu nành chỉ nhận được 20mg isoflavone.

Hơn nữa, hoạt tính sinh học của phytoestrogen trong đậu nành rất thấp, tác động đến cơ thể con người hầu như không đáng kể. Hoạt tính của isoflavone trong đậu nành chỉ bằng một phần nghìn so với estrogen của thuốc, chỉ cần liều lượng ăn vào không lớn thì không thể đảo ngược sự cân bằng của hormone và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hệ sinh dục nam.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Hóa ra sữa đậu nành không ảnh hưởng đến nam tính như mọi người lầm tưởng - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

"Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc" khuyến nghị mỗi người nên ăn 25-35 gram đậu nành mỗi ngày. Hàm lượng isoflavone trong đậu nành thường là 3,5 mg/g. Theo khuyến nghị này, lượng isoflavone đậu nành hấp thụ hàng ngày chỉ là 105-175 mg, hầu như không ảnh hưởng đến nam giới.

2. Sữa đậu nành ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Sữa đậu nành làm chết tinh trùng, giảm khả năng sinh sản, gây vô sinh là điều mà ai cũng lo lắng. Tuy nhiên, khẳng định này là hoàn toàn không có cơ sở.

Tuyên bố "sữa đậu nành giết chết tinh trùng" bắt nguồn từ một số thí nghiệm trên động vật. Các thí nghiệm này đã phát hiện ra rằng động vật được cho ăn thức ăn từ đậu nành đã giảm khả năng sinh sản và giảm testosterone.

Nhưng các nghiên cứu sau đó trên người đã cho kết quả không đồng nhất.

Một bài báo được xuất bản vào năm 2008 bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard đã yêu cầu 99 người đàn ông điều trị tại các phòng khám vô sinh điền vào bảng câu hỏi. Họ yêu cầu người tham gia cung cấp thông tin về việc tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành trong 3 tháng qua. 

Đồng thời, các nhà khoa học cũng lấy số liệu về tần suất và số lượng tinh dịch của họ. Kết quả cho thấy số lượng các sản phẩm đậu nành và nồng độ của tinh trùng có mối tương quan nghịch. Tuy nhiên, bản thân các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng thử nghiệm này chưa đủ để kết luận rằng đậu nành khiến nam giới vô sinh.

Mặt khác, một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng isoflavone và phytoestrogen trong đậu nành có lợi cho việc bảo vệ tính toàn vẹn của DNA tinh trùng và ngăn ngừa tổn thương. Một nghiên cứu năm 2009 cũng cho thấy kết quả khả quan. 

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Hóa ra sữa đậu nành không ảnh hưởng đến nam tính như mọi người lầm tưởng - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu đã so sánh số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng ở những người đàn ông có chế độ ăn khác nhau. Họ phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm giàu chất béo như thịt trong thời gian dài có số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn; ngược lại những người ăn rau, trái cây và đậu có số lượng tinh trùng tốt hơn. 

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa nói chung có lợi cho việc cải thiện chất lượng tinh trùng của nam giới. Trong khi đó đậu nành là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa

Các nhà khoa học hiện nay tin rằng mặc dù một số thí nghiệm trên động vật và thí nghiệm tế bào đã phát hiện ra rằng phytoestrogen có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, các nghiên cứu trên con người hiện có không thể đưa ra kết luận rằng phytoestrogen làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Nói chung, không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng sữa đậu nành giết chết tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

3. Nam giới có nên uống sữa đậu nành không?

Trên thực tế, nam giới có thể uống sữa đậu nành, và loại sữa này cũng rất có lợi cho sức khỏe phái mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ isoflavone đậu nành thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2007 trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng lượng protein đậu nành có thể làm giảm biểu hiện của các thụ thể androgen trong tuyến tiền liệt của nam giới. 

Ngoài việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ vừa phải các sản phẩm từ đậu nành cũng có thể ngăn ngừa loãng xương, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, ung thư phổi và các bệnh khác.

Nhìn chung, uống sữa đậu nành điều độ và ăn các sản phẩm từ đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho nam giới. Vì vậy, cánh mày râu hoàn toàn có thể yên tâm uống loại sữa này.

Theo The Paper, Livestrong

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Hóa ra sữa đậu nành không ảnh hưởng đến nam tính như mọi người lầm tưởng - Ảnh 3.
https://cafef.vn/sua-dau-nanh-duoc-cho-la-sat-thu-doi-voi-phai-manh-lieu-co-dung-chuyen-gia-dh-harvard-dua-ra-ket-qua-nghien-cuu-bat-ngo-20220321163916444.chn

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên