MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sức khỏe của ông Biden: Từng trải nghiệm cận tử, nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ

04-11-2020 - 15:00 PM | Sống

Ông Biden từng nhiều lần trải qua phẫu thuật nhưng hiện đủ sức khỏe để làm tổng thống, theo một bản đánh giá sức khỏe tổng quát.

Bầu cử Mỹ đang diễn ra kịch tính. Hiện chưa rõ kết quả ra sao nhưng có một điều chắc chắn: bất kể ai chiến thắng, người đó sẽ là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất từng nhậm chức, theo Web MD.

Tổng thống Donald Trump hiện đang giữ kỷ lục này khi ông tuyên thệ nhậm chức ở tuổi 70. Hiện, ông Trump 74 tuổi, trẻ hơn 4 tuổi so với Joe Biden – 78 tuổi.

Vậy sức khỏe ông Biden như thế nào? Câu trả lời là "khá khỏe mạnh", theo đánh giá sức khỏe tổng quát mới nhất do bác sĩ của ông Biden đưa ra vào tháng 12 năm 2019.

Bản đánh giá viết bởi Kevin O’Connor, phó giáo sư y khoa tại Đại học George Washington, gọi ông Biden là "khỏe mạnh tuyệt vời" và phù hợp để trở thành tổng thống.

Sức khỏe của ông Biden: Từng trải nghiệm cận tử, nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trải nghiệm cận tử của ông Biden

Theo bản đánh giá sức khỏe, ông Biden cao khoảng 1m80, nặng 80.7 kg và huyết áp là 128/84.

Bác sĩ O’Connor cho biết khi ông gặp ông Biden lần đầu tiên vào năm 2009, phó tổng thống khi đó bị rung nhĩ từng đợt – chứng bệnh khiến tim thỉnh thoảng đập lệch nhịp. Nhưng đến thời điểm đánh giá sức khỏe, O’Connor cho biết Biden không còn triệu chứng rung nhĩ nữa.

Mặc dù sức khỏe hiện tại của ông Biden khá tốt, trong quá khứ ông từng đối mặt với một số thử thách.

Ông Biden mắc chứng phình mạch não vào năm 1988 và đã được điều trị. Phình mạch não xảy ra khi một mạch máu phồng lên trong não, có khả năng dẫn đến đột quỵ nếu không được điều trị. Mặc dù căn bệnh này từng khiến ông Biden gặp biến chứng thuyên tắc mạch phổi, bác sĩ cho biết điều này hiện không còn gây nguy hiểm cho ứng viên tổng thống.

Theo ABC News, ông Biden đã nói về căn bệnh này trong một lần vận động tranh cử, ca ngợi nhân viên y tế đã cứu sống mình.

"Tôi đã mắc chứng phình mạch não, tôi phải được đưa đến bệnh viện giữa cơn bão tuyết ... đội cứu hộ đưa tôi đến kịp thời cho ca phẫu thuật kéo dài 13 tiếng mà đã cứu sống tôi... Họ đã làm mọi thứ", ông Biden nói về trải nghiệm cận kề cái chết của mình trong một sự kiện vận động tranh cử vào tháng 9 ở New Castle, New Hampshire (Mỹ).

Ngoài ra, ông Biden từng thực hiện một số ca phẫu thuật xoang, cắt bỏ túi mật và cắt bỏ một số phần da ung thư lành tính.

Sức khỏe của ông Biden: Từng trải nghiệm cận tử, nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Ông Biden năm nay 78 tuổi.

Phần bệnh án này của ông Biden không phải là điều quan trọng đặc biệt khi dự đoán sức khỏe tương lai của ông, theo nhận định của bác sĩ Cameron McDougall, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh nội mạch tại Johns Hopkins Medicine.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc chứng phình động mạch, và chỉ có 10-20% tái bệnh, bác sĩ McDougall cho biết.

"Nếu chứng phình động mạch được điều trị tốt, chúng sẽ không có bất kỳ tác động nào liên tục", McDougall nói với Web MD.

Lối sống lành mạnh đáng ngưỡng mộ của ông Biden

Cũng theo bản đánh giá sức khỏe, ông Biden đang dùng thuốc chống đông máu và thuốc điều trị chứng trào ngược axit, cholesterol và dị ứng theo mùa.

Ông Biden cũng có nhiều thói quen tốt cho sức khỏe như: không hút thuốc lá, không uống rượu, tập thể dục 5 ngày một tuần, O’Connor nói.

Theo ABC news, cựu phó tổng thống không ngại nói về sức khỏe thể chất của mình. Ông Biden từng nói với các phóng viên rằng ông thường xuyên đạp xe tại nhà và nâng tạ.

Sức khỏe của ông Biden: Từng trải nghiệm cận tử, nhưng có một điều rất đáng ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Ông Biden nói mình thường xuyên đạp xe tại nhà và nâng tạ.

Dự đoán sức khỏe của ông Biden

Các chuyên gia y tế nói rằng nhận định về tuổi tác không phải là cách đánh giá tốt nhất để xem một người nào đó có nên làm tổng thống hay không.

Bác sĩ Richard Dupee, trưởng khoa lão khoa tại Trung tâm Y tế Tufts, nói với Web MD: "Một người lớn tuổi có lối sống năng động và trí óc luôn được thử thách có thể hoàn thành những nhiệm vụ đó. Có người 95 tuổi có thể có trí nhớ của những người trẻ hơn chục tuổi".

Mặc dù ông Biden nói rằng ông sẽ chỉ phục vụ một nhiệm kỳ nếu được bầu, nhưng ông có đủ sức khỏe để làm hai nhiệm kỳ, theo một bài báo học thuật công bố bởi Liên đoàn Nghiên cứu Lão hóa Hoa Kỳ. Ông Biden có 79% cơ hội sống qua nhiệm kỳ đầu tiên và 70% cơ hội sống qua nhiệm kỳ thứ hai, bài báo viết.

Tất nhiên, có những rủi ro sức khỏe gia tăng kèm với tuổi tác - đặc biệt là nguy cơ suy giảm nhận thức, bác sĩ Dupee nói. Trên 65 tuổi, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ não mạch tăng gấp đôi mỗi 5 năm. Chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng 1/14 người trên 65 tuổi và 1/6 người trên 80 tuổi, theo Web MD.

Nhưng có những yếu tố nguy cơ khác, Dupee nói, đặc biệt là đối với chứng sa sút trí tuệ não mạch - xảy ra khi không có đủ máu lên não. Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc, thừa cân, lười vận động và bệnh tiểu đường.

"Nếu có những vấn đề về lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ não mạch với ông Biden, chúng ta sẽ biết ngay", Dupee nói. "Đây dường như không phải trường hợp như vậy".

(Tham khảo Web MD, ABC News)

Theo Trà My

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên