TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức khỏe thay đổi đáng kinh ngạc sau 1 tháng bỏ thức uống có cồn: Gan được cải thiện, chất lượng giấc ngủ tăng lên

02-11-2018 - 23:49 PM | Sống

Sức khỏe thay đổi đáng kinh ngạc sau 1 tháng bỏ thức uống có cồn: Gan được cải thiện, chất lượng giấc ngủ tăng lên

Vừa qua, một chiến dịch có tên “Tháng Mười Tỉnh Táo” đã diễn ra trên diện rộng tại Mỹ, trong đó mọi người sẽ từ bỏ tiêu thụ rượu bia trong 31 ngày. Chiến dịch này đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ vì những lợi ích mà nó mang lại về mặt sức khoẻ và tinh thần cho con người.

Bạn có biết nếu uống rượu quá nhiều sẽ dẫn dến vô số tác hại khó lường đối với hệ thống chủ yếu của cơ thể, nhất là quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Khi uống rượu, các chất độc hại của rượu sẽ được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Sau đó gan sẽ lọc chúng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng máu.

Gan có khả năng chuyển hóa đến 90% lượng rượu nhờ có một loại enzym gọi là dehydrogenase. Nhưng nếu lượng chất độc hại quá tải, nó có thể đủ khả năng làm tổn hại đến chức năng gan.

Nếu để những loại chất này tiếp xúc với gan quá nhiều, chúng sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào của gan và gây ra các vấn đề trong quá trình tiêu thụ chất béo.

Nói cách khác, những chất gây suy thoái tế bào này nếu để lâu sẽ gây ra rất nhiều bệnh tật nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Dù gan là cơ quan nội tạng ít được chú ý nhưng chúng ta không thể phủ định khả năng kì tài của nó. Gan chịu trách nhiệm cho các chức năng quan trọng như giải độc và phân hủy chất béo và protein, duy trì nồng độ hóc-môn ổn định.

Một báo cáo toàn cầu vào năm nay đã chỉ ra rằng ngày càng nhiều người cố gắng cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ. "Tháng Mười Tỉnh Táo", một chiến dịch khuyến khích mọi người ngưng sử dụng đồ uống có cồn đã cho thấy nhiều tác động tích cực về mặt sức khoẻ.

Fiona Sim, cựu bác sĩ đa khoa và cố vấn y tế của trang web Drinkaware, nói với trang tin The Evening Standard rằng việc cai rượu bia trong một tháng có thể gây tác động đáng chú ý đến sức khoẻ và cơ thể con người, ví dụ như cân bằng huyết áp đối với người mắc huyết áp cao và chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện.

Bà cho biết: "Sức khoẻ của gan cũng cải thiện, nhưng mức độ sẽ phụ thuộc vào lượng bia rượu bạn đã tiêu thụ trước đó".

Bên cạnh đó, các tác dụng tích cực tức thời có thể không biểu hiện rõ ràng đối với người nghiện bia rượu nặng vì họ có thể phải đối mặt với các triệu chứng như run rẩy, đau đầu buồn nôn và rối loạn giấc ngủ. Trong trường hợp đó, bạn nên cắt giảm một cách từ từ và đều đặn cho đến khi đạt được các tác dụng mong muốn hơn là ngừng đột ngột. Rõ ràng là nếu cơ thể bạn cảm thấy thư giãn khi có chất cồn trong người, thì sẽ thật khó khăn để duy trì được trạng thái đó khi từ bỏ sử dụng dạng chất kích thích này mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc".

Mặc dù đôi khi cơ thể phải mất một thời gian để điều chỉnh, nhưng việc bỏ rượu trong một thời gian có thể tốt cho sức khoẻ tâm thần của bạn.

Sau một đêm say bí tỉ, có khả năng bạn sẽ quên những gì đã xảy ra ở đêm hôm trước, nhưng đối với người nghiện rượu trong thời gian dài, vấn đề về trí nhớ có thể còn nghiêm trọng hơn.

Khi bạn ngừng uống rượu, các rủi ro cho sức khoẻ có thể giảm xuống nhưng nếu tế bào não đã bị tổn thương trước đó thì rất khó để phục hồi hoàn toàn.

Sức khỏe thay đổi đáng kinh ngạc sau 1 tháng bỏ thức uống có cồn: Gan được cải thiện, chất lượng giấc ngủ tăng lên - Ảnh 1.

Thay vì rượu bia, hãy tích cực uống nước.

Một điều nữa bạn cần biết là rượu không phải chất xúc tác, kích thích chuyện "chăn gối" như nhiều người lầm tưởng, thậm chí nó còn giảm độ nhạy cảm, khiến bạn giảm ham muốn, đồng nghĩa với giảm số lần quan hệ tình dục.

Bà Fiona Sim nói thêm: "Đối với cả nam và nữ, rượu có thể làm giảm khả năng sinh sản, vì vậy ở người nghiện rượu nặng, việc thụ thai là vô cùng khó khăn".

Chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ trong cuộc sống. Lạm dụng bia rượu có thể dẫn đến tình trạng tinh thần bất ổn, hung hăng, và là nguyên nhân chính của bạo lực gia đình. Vì vậy, giữ cơ thể trong trạng thái tỉnh táo đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các mối quan hệ xã hội".

Khi nói không với chất kích thích nói chung và rượu bia nói riêng, nó còn mang lại nhiều lợi ích khác nữa, bao gồm giúp làn da khoẻ mạnh hơn, giảm nguy cơ béo phì và một số bệnh ung thư, giảm chứng đau nửa đầu và tiết kiệm một số tiền đáng kể. Một điều thú vị nữa là bạn sẽ không còn phải lo lắng về bất cứ điều "điên rồ" gì đã làm vào đêm hôm trước sau một buổi nhậu quá chén.

Vậy nên, dù với bất kỳ lý do gì, hãy thử theo đuổi chiến dịch này trong vòng 1 tháng, đảm bảo rằng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những lợi ích mà nó mang lại, cho cả chính bạn và những người xung quanh.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên