TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sunshine Garden bị dừng thi công - giải mã căn nguyên

16-12-2016 - 12:08 PM | Tin tức dự án

Sunshine Garden bị dừng thi công - giải mã căn nguyên

Những ngày qua, thông tin về việc dự án Sunshine Garden của chủ đầu tư (CĐT) Sunshine Group bị nghẽn tiến độ, chặn thi công, “mở bán khi chưa có đường đi”... thu hút không ít sự quan tâm của của giới đầu tư BĐS Hà Nội, cư dân khu vực xung quanh dự án, nhất là những khách hàng đã ký hợp đồng và có ý định sở hữu căn hộ của dự án này.

Vì đâu nên nỗi?

Với tổng mức đầu tư theo dự toán lên đến hơn 3000 tỉ đồng và là dự án được “mở bán” đầu tiên thuộc chuỗi các dự án BĐS của Sunshine Group, Sunshine Garden được kỳ vọng sẽ là dấu ấn thương hiệu của DN khi lần đầu tham gia vào thị trường BĐS.

Về pháp lý, dự án đã được chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc tháng 11.2013; Giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP.Hà Nội cấp ngày 24.12.2014. QĐ 972 ngày 29.2.2016 của UBND TP.Hà Nội giao 12.810m2 đất tại ô quy hoạch I1-HH1 phường Mai Động, phường Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai và phường Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội cho CTCP Sao Ánh Dương (thuộc Sunshine Group) thực hiện dự án ADG Garden…

Về đầu tư, tại hiện trường, các khối nhà đã được thi công phần thô, khối cao nhất đến tầng 15, khối thấp nhất đến tầng 5. Theo chủ đầu tư, tại cao điểm thi công, trên công trường có tới 1000 công nhân cùng rất nhiều máy móc vật tư, làm việc 3 ca liên tục với mục tiêu hoàn thành dự án và bàn giao căn hộ vào quý II/2018 theo đúng cam kết với khách hàng.

Một chi tiết khá thú vị: Theo Nghị định 71/2010 của Chính phủ, việc ký hợp đồng huy động vốn thông qua hình thức ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì hoạt động mở bán chỉ có thể bắt đầu sớm nhất sau khi chủ đầu tư thi công xong tầng hầm, song đối với Sunshine Garden, chủ đầu tư khá ung dung, mở bán tương đối muộn, sau khi đã thi công được một khối lượng đáng kể, đi kèm việc hoàn tất bảo lãnh ngân hàng, kiểm tra đủ điều kiện kinh doanh của Sở Xây dựng Hà Nội... Lý giải với truyền thông, lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn này khẳng định chắc nịch: “Với dự án Sunshine Gardent, chúng tôi không thiếu tiền!”.

Một dự án lớn, đang thi công khẩn trương liên tục, thế nhưng kể từ hơn hai tháng nay, toàn bộ con đường duy nhất vận chuyển vật liệu, trang thiết bị ra vào công trường đột nhiên bị chặn. Hậu quả DN phải gánh chịu: Gần 1000 công nhân phải ngừng việc, còn CĐT thì gõ cửa khắp nơi nhằm “tháo gỡ rào cản”, mở lại con đường trước nay vẫn đang sử dụng để tiếp tục thi công… Thiệt hại của CĐT, các nhà thầu dự án ngàn tỉ này đến đâu; lòng tin của giới đầu tư BĐS, NH bảo lãnh, khách hàng mua sản phẩm của dự án... bị ảnh hưởng như thế nào..., là những hệ lụy chưa thể đánh giá ngay được.

“Dự án trên giấy” chặn dự án đang triển khai

Có mặt tại cuối ngõ 34 Vĩnh Tuy ở đoạn đầu của con đường tạm “độc đạo” phục vụ thi công công trình Sunshine Garden, chúng tôi thấy án ngữ là trụ cổng với tấm biển đề “Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhà ở hai bên đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn đi qua phường Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng, phường Mai Động, Vĩnh Hưng, Q.Hoàng Mai.

Chủ đầu tư: CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng” (gọi tắt: Cty Vĩnh Hưng - PV). Phía sau là đoạn đường bê tông dài khoảng 150m, trước đây được dùng để vận chuyển vật tư trang thiết bị phục vụ thi công công trình Sunshine Garden nay đã bị cày nát thành những tảng bêtông khấp khểnh tạo ra các vật cản khiến phương tiện cơ giới không thể vượt qua. Thêm vào đó, hai bên con đường tạm là hàng rào bằng trụ bêtông gắn tấm tôn mới dựng, khiến cho việc ra vào công trình Shunshine Garden nếu không qua con đường “không thể đi được” kể trên thì cũng không còn đường nào khác.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Trước đây, UBND TP.Hà Nội có chủ trương giao cho CTCP Đầu tư và phát triển nhà ở số 7, sau là Cty Vĩnh Hưng nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu nhà ở Ao Mơ (đất Dự án Shunshine Garden trước khi được tách ra thành dự án độc lập “Tổ hợp thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê và nhà ở chung cư ADG Garden”, là lô có ký hiệu I1-HH1 thuộc quy hoạch 1/500 Khu nhà ở Ao Mơ, trong đó 4 tuyến đường bao quanh lô I1-HH1 vẫn thuộc Khu nhà ở Ao Mơ). Tuy nhiên cho đến nay, dự án Khu nhà ở Ao Mơ chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa triển khai thực hiện do vướng mắc về thủ tục và nguồn vốn.

Để tháo gỡ vướng mắc, triển khai các dự án đã tồn tại nhiều năm qua, giải quyết nhu cầu giao thông tại khu vực, UBND TP chỉ đạo thực hiện tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đi qua dự án nêu trên theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT), trong đó có dự kiến quỹ đất thanh toán cho đầu tư tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên là Khu nhà ở Ao Mơ (quy mô khoảng 22,9ha).

Hiện nay, Cty Vĩnh Hưng đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục trình thẩm định, phê duyệt đề xuất dự án. Trong trường hợp này, việc đầu tư tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên sẽ do nhà đầu tư thực hiện dự án BT triển khai trong Dự án đầu tư tại Khu nhà ở Ao Mơ được thanh toán BT. Theo quy định tại Thông tư 36/2014 của Bộ Tài nguyên Môi trường, chi phí tuyến đường được tính vào chi phí phát triển của Dự án Khu nhà ở Ao Mơ.

Phải chăng, chỉ căn cứ vào chủ trương dự kiến của UBND TP, mặc dù chưa được phê duyệt dự án, chưa được cấp chứng nhận đầu tư, chưa được giao đất để thực hiện dự án, Cty Vĩnh Hưng đã cố tình lập lờ cho rằng: Được “quyền sử dụng đất” trên toàn bộ diện tích dự án đề xuất “trên giấy” nêu trên và con đường tạm phục vụ thi công dự án Shunshine Garden đã đi trên “đất thuộc quyền sử dụng” của DN mình?

Ngày 4.10.2016, Cty Vĩnh Hưng đã có văn bản số 124 gửi Cty Sao Ánh Dương đơn phương yêu cầu ngừng việc vận chuyển vật tư trang thiết bị thi công dự án Sunshine Garden trên con đường tạm này. Mặc dù trước đó, cũng chính Vĩnh Hưng cùng với Sao Ánh Dương và chính quyền sở tại đã thống nhất bằng văn bản về việc “tạo điều kiện để Cty Sao Ánh Dương trải thảm bêtông và sử dụng con đường tạm này để phục vụ thi công”!

Ngay sau đó, Cty Vĩnh Hưng đã tổ chức đập phá đường tạm phục vụ thi công bằng bêtông (do Cty Sao Ánh Dương đầu tư nhằm hạn chế lầy lội, bụi bặm và bảo vệ môi trường), lập barie và các chốt chặn, vật cản… bất chấp những đề nghị khẩn thiết từ Sao Ánh Dương hay các chỉ đạo quyết liệt của UBND Q.Hoàng Mai về việc phải lập tức phá dỡ tường rào vật cản, phải tạo điều kiện cho Sao Ánh Dương thi công dự án.

Trong khi đó, mặc dù không có trách nhiệm phải đầu tư xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên hay các tuyến đường còn lại bao quanh dự án của mình, nhưng với mục tiêu lợi ích của khách hàng cũng là lợi ích của DN, với thiện ý chia sẻ một phần kinh phí đầu tư kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở Ao Mơ theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, Cty Sao Ánh Dương đã tự nguyện đề nghị tài trợ (không hoàn lại) cho thành phố 3 tuyến đường bao quanh dự án (trừ tuyến Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên) với tổng mức khoảng 70 tỉ đồng, kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông khu vực. Hiện đề xuất này của Cty Sao Ánh Dương đang được đệ trình UBND TP xem xét phê duyệt.

Thiết nghĩ, với vai trò quyết định, UBND TP.Hà Nội cần sớm có những bước đi cần thiết trong trường hợp này, nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh bình đẳng trước pháp luật.

Theo PV

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên