TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sương mù dày đặc che kín Bắc Kinh chỉ trong 20 giây

03-01-2017 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Sương mù dày đặc che kín Bắc Kinh chỉ trong 20 giây
Một phụ nữ đeo kính râm và khẩu trang trong khi cầu khấn tại đền Yonghegong Lama ở Bắc Kinh ngày 1/1/2017. Ảnh: AP

Hôm 1/1, Bắc Kinh báo cáo chỉ số chất lượng không khí AQI đạt đỉnh - trên 500. Không khí lạnh suy yếu trong sáng ngày hôm qua khiến chất lượng không khí được cải thiện ít nhiều, tuy nhiên hiệu ứng này chỉ tồn tại được trong vài giờ, sương mù dày đặc tiếp tục che phủ Bắc Kinh và dự kiến kéo dài đến tối ngày mai.

Chỉ trong 20 giây, làn sương mù dày đặc che kín bầu không khí ở Bắc Kinh

Sương mù tiếp tục bao phủ một vùng phía Bắc và thủ đô Trung Quốc, làm cản trở giao thông và hoạt động sinh hoạt của người dân.

9 tỉnh thành phố phía Bắc và trung tâm Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Thiểm Tây và Hà Nam đều bị nhấn chìm trong bầu không khí ô nhiễm dày đặc.

Hôm 1/1, Bắc Kinh báo cáo chỉ số chất lượng không khí AQI đạt đỉnh - trên 500. Không khí lạnh suy yếu trong sáng ngày hôm qua khiến chất lượng không khí được cải thiện ít nhiều, tuy nhiên hiệu ứng này chỉ tồn tại được trong vài giờ.

Hôm 30/12, Bắc Kinh nâng mức cảnh báo ô nhiễm không khí lên mức cam và dự báo sẽ kéo dài tới tối 4/1. Hiện Trung Quốc áp dụng hệ thống cảnh báo ô nhiễm 4 cấp độ theo thứ tự tăng dần là xanh, vàng, cam và đỏ. Cảnh báo mức cam được ban bố khi chỉ số AQI vượt quá 200 trong 3 ngày liên tiếp.

Hiện nay, các phương tiện chạy xăng gây ô nhiễm nặng và các xe tải chở phế liệu xây dựng bị cấm lưu thông. Nhiều nhà máy sản xuất cũng đã bị yêu cầu cắt giảm sản lượng. Chính quyền thành phố Bắc Kinh yêu cầu đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung tâm đào tạo tư nhân, đồng thời yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài. Tất cả công trình xây dựng và bảo trì đường bộ đều được yêu cầu tạm dừng làm việc.

Ngày hôm nay, các trường mẫu giáo, tiểu học tại thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam và Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây đều phải đóng cửa.

Bộ trưởng bảo vệ môi trường Trung Quốc cho biết một số công ty, doanh nghiệp tại Trung Quốc vẫn không thực hiện đúng quy định về cắt giảm sản lượng trong suốt thời gian có cảnh báo ô nhiễm không khí.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên