MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Quiz] Ăn đủ bữa chưa chắc đủ dinh dưỡng, người sau 50 tuổi cần đặc biệt lưu ý 6 điều để nhận biết dấu hiệu cơ thể đang thiếu chất

05-11-2021 - 10:35 AM | Sống

[Quiz] Ăn đủ bữa chưa chắc đủ dinh dưỡng, người sau 50 tuổi cần đặc biệt lưu ý 6 điều để nhận biết dấu hiệu cơ thể đang thiếu chất

Suy dinh dưỡng là tình trạng mất cân bằng, năng lượng từ thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày không đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ở người sau 50 tuổi, suy dinh dưỡng là một trong những vấn đề nghiêm trọng, có thể dẫn tới nhiều bệnh tật nguy hiểm khác nhưng vẫn chưa được mọi người quan tâm đúng mức.

Sau tuổi 50, cơ thể con người bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa nhanh. Nhiều người thay đổi thói quen ăn uống và cắt giảm đáng kể lượng thực phẩm giàu dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, tinh bột, các vi chất thiết yếu... vào cơ thể mỗi ngày vì lo sợ bị gout, mỡ máu, tiểu đường, béo phì… 

Tuy nhiên, nếu không có sự điều chỉnh chế độ ăn đúng cách, phù hợp, người cao tuổi có thể bị suy dinh dưỡng cho dù vẫn ăn đủ bữa mỗi ngày. Tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất ở người già khiến cho hệ miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

Với những người già bị suy dinh dưỡng rất dễ dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính không lây gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh.

Sự lão hóa ở người cao tuổi thường kèm theo những thay đổi về sinh lý có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng. Tác động tích lũy của sự tương tác giữa dinh dưỡng và những thay đổi xảy ra trong quá trình lão hóa làm sự thiếu dinh dưỡng tiến triển mà thường không được chẩn đoán. Phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng rất quan trọng vì nó liên quan đến chức năng nhận thức, khả năng di chuyển, và khả năng chăm sóc bản thân của người cao tuổi.

Hãy thử trả lời những câu hỏi sau để nhận biết xem người thân của bạn có gặp tình trạng dinh dưỡng hay không:

*Thông tin trong bài được cung cấp bởi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

[Quiz] Ăn đủ bữa chưa chắc đủ dinh dưỡng, người sau 50 tuổi cần đặc biệt lưu ý 6 điều để nhận biết dấu hiệu cơ thể đang thiếu chất - Ảnh 2.

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên