TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi

28-03-2018 - 21:03 PM | Sống

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi

Theo các chuyên gia, tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa, thế nhưng, không phải ai cũng có thể ngủ được khi toàn bộ lưng tiếp xúc với giường.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Nhiều người cố gắng thay đổi thói quen trước khi đi ngủ với hi vọng họ sẽ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi có một giấc ngủ ngon thì một số người vẫn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức mỗi khi thức dậy. Nguyên nhân của mệt mỏi và đau nhức có thể không liên quan đến những gì bạn làm trước khi ngủ. Nó còn phụ thuộc vào tư thế trong lúc ngủ của bạn.

Dưới đây là những tư thế ngủ thường gặp nhất cùng với lợi ích và tác hại của chúng:

1. Tư thế ngủ nằm ngửa, toàn bộ lưng tiếp xúc với giường

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 1.

Các chuyên gia đều tán thành: Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa, để toàn bộ lưng tiếp xúc với giường. 

Theo Tổ chức chăm sóc sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ: "Cho đến nay, đây là lựa chọn tốt nhất đối với hầu hết mọi người, tư thế nằm ngửa giúp đầu, cổ và xương sống của bạn cùng nằm trên một trục thẳng và không phải chịu áp lực nào, nhờ vậy mà bạn gần như không cảm thấy đau nhức sau khi thức dậy".

2. Tư thế ngủ bào thai

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 2.

Một số chuyên gia khuyến khích tư thế ngủ này, số khác thì khuyến cáo không nên ngủ như vậy. Cho đến nay, tư thế ngủ bào thai là phổ biến nhất (khoảng 40% dân số có tư thế ngủ bào thai). 

Nghiên cứu gần đây cho biết não của bạn sẽ loại thải những chất độc gây hại cho thần kinh tốt hơn khi bạn ngủ ở tư thế nghiêng người. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên chú ý rằng không cuộn tròn người quá mức, đặt đầu gối và cằm ra xa ngực để giảm thiểu tình trạng đau và viêm khớp gối, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu tới cổ và cột sống. 

Tư thế ngủ này cũng rất có ích đối với phụ nữ mang thai.

3. Tư thế ngủ khao khát (Yearner)

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 3.

Khi ngủ, bạn nằm nghiêng, xoay về phía bên phải hoặc trái tuỳ theo chiều thuận của mình và hai cánh tay kéo căng ra phía trước. Đó là tư thế ngủ Yearner. Tư thế này rất tốt cho đĩa đệm, cơ và dây chằng của bạn. 

Theo trang Sleep Academy, tư thế ngủ Yearner giúp giảm tình trạng ngáy ngủ, ngưng thở khi ngủ cũng như không gây áp lực và tạo những nếp nhăn trên da mặt.

4. Tư thế ngủ khúc gỗ (Log)

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 4.

Tư thế ngủ này có phần giống tư thế Yearner, chỉ khác là khi ngủ, chân bạn duỗi thẳng và hai cánh tay xuôi theo hai bên thân. Đây là tư thế ngủ hiếm nhất (chỉ khoảng 6% dân số ngủ theo tư thế này). 

Theo WebMD, khi bạn nằm nghiêng người về một phía và duỗi thẳng lưng thì tình trạng ngưng thở khi ngủ giảm thiểu rõ rệt. 

Tư thế ngủ này còn giúp giảm đau lưng vì cột sống của bạn được định vị đúng chỗ, không bị uốn cong hay chèn ép quá mức.

5. Tư thế ngủ sao biển

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 5.

Ở tư thế ngủ này, bạn nằm ngửa, hai chân duỗi ra còn hai cánh tay xuôi xuống. Tư thế ngủ này có thể không phải là tư thế ngủ tuyệt vời để giảm tình trạng ngáy ngủ. 

Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn tránh nguy cơ axit trào ngược thực quản.

6. Tư thế nghiêng bên trái

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 6.

Theo Tổ chức chăm sóc giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ, đây là tư thế ngủ được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì nó tăng cường khả năng lưu thông máu trong cơ thể và bào thai. Ngủ nghiêng bên trái giúp ngăn ngừa tình trạng dạ con chèn ép lên gan ở phụ nữ. 

Tư thế này còn làm giảm chứng ợ nóng và ngáy ngủ. Tuy nhiên, bạn không nên cuộn tròn người quá mức để tránh cản trở quá trình hô hấp ở cơ hoành.

7. Tư thế ngủ nghiêng bên phải

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 7.

Tư thế ngủ nghiêng bên phải không được khuyến khích cho những người mắc chứng ợ nóng hay axit trào ngược thực quản vì nó có thể làm căn bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn. 

Tuy nhiên, với người bình thường, tư thế này cũng có thể gây nguy cơ mắc chứng bệnh trên.

8. Tư thế ngủ nằm sấp

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 8.

Tư thế nằm sấp sẽ tạo ra một áp lực rất lớn cho tim và dạ dày. Tuy nhiên, theo Sleep Better Council, vẫn có khoảng 17% dân số thế giới nằm ngủ ở tư thế này. 

Ngoài cảm giác khó thở do tim và dạ dày bị chèn ép, khi bạn ngủ trong tư thế nằm sấp, vùng cổ của bạn cũng sẽ rất mỏi và đau nhức do không có điểm tựa cố định hoặc bạn có thể trằn trọc suốt đêm vì khó ngủ.

9. Tư thế ngủ chiến binh (Soldier)

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 9.

Những người ngủ theo tư thế chiến binh sẽ nằm ngửa, chân duỗi thẳng, hai tay xuôi thẳng xuống và áp sát hai bên thân. Đây là tư thế ngủ không tốt, nó khiến bạn khó ngủ và ngáy to, thậm chí còn gây ra các vấn đề liên quan đến động mạch cảnh - con đường cung cấp máu cho não, mặt và cổ.

10. Tư thế ngủ đặt gối dưới vai

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 10.

Nhiều người có thói quen đặt gối dưới vai khi ngủ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chăm sóc giấc ngủ, bạn nên đặt gối dưới lưng, đầu gối, dạ dày, đầu và cổ để có được giấc ngủ thoải mái hơn.

11. Tư thế ngủ nằm đè lên dạ dày

Tác hại không thể ngờ của những tư thế ngủ quen thuộc: Đọc và thay đổi ngay để cơ thể không còn nhức mỏi - Ảnh 11.

Theo tất cả các chuyên gia, đây là tư thế ngủ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhất. Nằm ngủ ở tư thế này, bạn sẽ cảm thấy mỏi, đau nhức ở cột sống và cổ. Ngoài ra, nó còn hạn chế quá trình hô hấp, khiến bạn vô cùng mệt mỏi và khó chịu mỗi khi thức dậy.

Hoàng Hoa

Theo Trí thức trẻ/The Active Time

Trở lên trên