MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chết đứng vì ngân hàng nhận thế chấp cả... lăng mộ!?

04-05-2013 - 12:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Cả một khu lăng mộ bằng đá với giá trị hàng tỷ đồng được ông Vũ Hồng Khánh trú tại 52/40 đường 109 – Q.Kiến An- Hải Phòng xây dựng với mục đích sau này chết để con cháu thờ cúng.

Nhưng ngày 14.1.20013 ông Khánh tá hỏa khi nhận được trát đòi nợ của Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam – Chi nhánh Lê Chân (Vietinbank Lê Chân) với số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng, lúc đó ông Khánh mới ngã ngửa ra là đứa con nghịch tử Vũ Đức Hòa – Giám đốc DNTN Hoàng Đại đã cầm cố cả khu lăng mộ bằng đá của mình cho ngân hàng.

Theo ông Vũ Hồng Khánh, năm 1999 ông có thuê ông Trần Minh Tuấn – hiện là Giám đốc Công ty CP mỹ thuật Tuấn Thiện thiết kế và xây dựng một khu lăng mộ bằng đá có diện tích 420 m2, đến ngày 25.10.2001 thì khu lăng mộ được hoàn thành.

Với mục đích xây khu lăng mộ để khi về với tiên tổ, thì đây là nơi chôn cất vợ chồng mình. Ngày 15.1.1999, trong một cuộc họp gia đình ông Khánh đã bàn giao toàn bộ khu lăng mộ bằng đá của mình cho con trai cả là ông Vũ Đức Hòa, trong biên bản họp gia đình ông Khánh nêu rõ khi nhận bàn giao khu lăng mộ ông Hòa không được phép phá hủy, cầm cố, mua bán... khu lăng mộ trên.

Nhưng đến ngày 14.1.2013 cả gia đình ông Khánh như chết đứng khi nhận được trát đòi nợ số 29/NHLC của Vietinbank Lê Chân với số tiền lên tới 1 tỷ đồng, lúc đó ông Khánh mới vỡ lẽ ra là đứa con nghịch tử của mình đã cầm cố cả khu lăng mộ của mình cho ngân hàng.

Theo thông báo số 29 ngày 14.1.2013 do ông Phạm Ngọc Anh-Giám đốc chi nhánh Vietinbank Lê Chân, ông Vũ Đức Hòa – Giám đốc DNTN Hoàng Đại đã thế chấp cho ngân hàng mảnh đất rộng 350,2m2 tại Khu dân cư số 2, phường Quán Trữ, quận Kiến An, Hải Phòng, Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (số V636352) do UBND quận Kiến An cấp ngày 25/10/2001 (chủ sở hữu là hộ ông Vũ Đức Hòa). Và cũng theo thông báo trên khẳng định “Toàn bộ hồ sơ của hộ ông Vũ Đức Hòa thế chấp tại chi nhánh Vietinbank Lê Chân thực hiện theo đúng cơ chế bảo đảm cấp tín dụng hiện hành”.

Nhưng theo ông Vũ Hồng Khánh, mảnh đất mà ông Vũ Đức Hòa đem thế chấp cho ngân hàng chính là khu lăng mộ bằng đá mà gia đình ông đã xây từ năm 1999, khánh thành năm 2001. Trên tấm bia đá có khắc chữ thể hiện sở hữu là mảnh đất chung của gia đình, được giao cho ông Vũ Đức Hòa - con trưởng - đứng tên sở hữu để chăm lo việc hương hỏa sau này.“Anh Hòa làm ăn thua lỗ, phá sản, đã bỏ đi đâu không rõ. Hiện nay, vợ chồng tôi đã già yếu, sống phụ thuộc vào con cháu không biết lấy tiền đâu để trả nợ ngân hàng đây.

Cũng theo ông Khánh thì việc ông Hòa mang cả lăng mộ đi thế chấp vay tiền là vi phạm đạo đức, ngân hàng cũng không thể nhận thế chấp như vậy được và cũng theo ông Khánh, suốt thời gian từ năm 2011 đến nay, gia đình ông không hề tiếp cán bộ nào của VietinBank đến thẩm định khu đất. "Nếu họ đến gặp gia đình chúng tôi hoặc đọc được chữ khắc trên lăng mộ thì đủ biết là đất này không thể được thế chấp", ông Khánh khẳng định.

Theo Nguyễn Đại

hangnt

Dân việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên