TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có VPBank hậu thuẫn, FE Credit vượt xa đối thủ trên thị trường cho vay tiêu dùng

02-03-2016 - 22:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Có VPBank hậu thuẫn, FE Credit vượt xa đối thủ trên thị trường cho vay tiêu dùng

Sau khi mua lại công ty tài chính, VPBank đã chuyển phần lớn hoạt động cho vay tiêu dùng sang công ty con và đưa FE Credit trở thành công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất thị trường.

VPBank vừa gây sốc với con số cho vay hộ kinh doanh và cá nhân (bao gồm cả vay tiêu dùng) hơn 62.000 tỷ đồng, tương đương gần 3 tỷ USD, trong báo cáo tài chính năm 2015.

Đây là một con số bất ngờ vì quy mô thị trường tài chính tiêu dùng của Việt Nam cuối năm 2014 chỉ khoảng 13 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2015, theo thống kê của NHNN, tín dụng tiêu dùng tăng 31% và tương đương 8% tổng dư nợ toàn hệ thống (khoảng 16,9 tỷ USD).

Với quy mô này, VPBank đang chiếm khoảng 10% thị phần miếng bánh “béo bở” của thị trường tài chính tiêu dùng mà nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước đều muốn có phần.

Hiện nay, các ngân hàng TMCP trong nước và các công ty tài chính nước ngoài (Home Credit, Prudential Finance, HD Saison…) là hai nhóm cho vay năng động nhất trên thị trường. Các ngân hàng nước ngoài (HSBC, ANZ..) hiện chỉ chiếm quy mô nhỏ, dưới 5%.

Con số hơn 62 nghìn tỷ đồng cho vay tiêu dùng và hộ gia đình của VPBank vượt xa dư nợ cho vay hộ kinh doanh, cá nhân ở nhiều ngân hàng thương mại khác cùng quy mô như MBB (31 nghìn tỷ); SHB (23 nghìn tỷ).

Thậm chí đây còn là mục tiêu mơ ước về quy mô tổng tín dụng của hàng loạt ngân hàng nhóm sau như TPBank, OCB, Maritime Bank, ABBank, SeaBank, BacA Bạnk và cả VIB.

Hơn một nửa trong số này được VPBank vận hành dưới thương hiệu FE Credit (công ty tài chính trực thuộc), phần còn lại đang do ngân hàng mẹ cho vay và quản lý.

Ở quy mô hơn 20 nghìn tỷ, FE Credit cũng đã vượt xa các công ty tài chính tiêu dùng còn lại trên thị trường như Home Credit, Prudential Finance, HD Saison, Toyota Finance…

Từ năm 2014 trở về trước, Home Credit là công ty tài chính cho vay tiêu dùng dẫn đầu thị trường. Công ty này cho biết, sau 5 năm hoạt động tại Việt Nam, tổng số tiền cho vay cũng chỉ đạt khoảng 25.000 tỷ đồng.

 Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng của 5 công ty nước ngoài và FE Credit. Đơn vị: Tỷ đồng

Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng của 5 công ty nước ngoài và FE Credit. Đơn vị: Tỷ đồng

An Huy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên