MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuối 2020, phấn đấu chuyển đổi xong sang thẻ chíp

02-01-2016 - 09:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo kế hoạch 16/KH-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ gắn vi mạch điện tử (thẻ chíp), phấn đấu chậm nhất đến 31-12-2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam chuyển đổi xong sang thẻ chip.

Việc triển khai kế hoạch được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn từ đầu năm 2016 đến khi Bộ tiêu chuẩn thẻ chíp được ban hành (dự kiến từ 12 đến 15 tháng): các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ tập trung thực hiện công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho chuyển đổi.

Giai đoạn 2 là giai đoạn triển khai chuyển đổi (kể từ thời điểm kết thúc giai đoạn 1 đến hết năm 2020): các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ ban hành kế hoạch chuyển đổi chính thức của mình và tổ chức thực hiện chuyển đổi theo kế hoạch.

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), tính đến cuối tháng 9-2015, số lượng thẻ phát hành đã đạt 96,2 triệu thẻ (tăng trên 210% so với đầu năm 2011). Các ngân hàng thương mại đã tích hợp thêm nhiều tính năng vào thẻ ngân hàng và cũng quan tâm hơn đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ thẻ, chú trọng tăng độ an toàn của thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, phần lớn thẻ ngân hàng Việt Nam vẫn đang sử dụng công nghệ thẻ từ, dễ bị giả mạo, độ an toàn không cao. Trong khi đó, xu hướng hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đã và đang nhanh chóng chuyển sang công nghệ thẻ gắn vi mạch điện tử (thẻ chíp), có độ bảo mật cao và tăng khả năng mở rộng tiện ích cho khách hàng.

Do vậy, kế hoạch này được ban hành nhằm định hướng cho các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức chuyển mạch thẻ và các đơn vị liên quan có kế hoạch chủ động, chuẩn bị nguồn lực cũng như các điều kiện cần thiết để thực hiện chuyển đổi đạt kết quả tốt.

Theo Hương Dịu

Báo Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên