TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đại gia" ngân hàng Thái có mặt tại Việt Nam

10-07-2015 - 08:50 AM | Tài chính - ngân hàng

"Đại gia" ngân hàng Thái có mặt tại Việt Nam
Ngân hàng SCB sẽ hiện diện tại Việt Nam bằng việc thành lập chi nhánh chính thức

Bên cạnh ngành bán lẻ, các đại gia tài chính - ngân hàng của Thái Lan cũng bắt đầu tăng cường sự có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua việc thành lập chi nhánh.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc Ngân hàng thương mại Siam Thái Lan (SCB) thành lập chi nhánh tại Việt Nam.

Theo đó, chi nhánh Ngân hàng SCB thành lập tại Việt Nam trên cơ sở mua lại, tiếp nhận tài sản, công nợ của Ngân hàng liên doanh Việt-Thái (VSB).

Tại Thái Lan, SCB là ngân hàng thương mại lâu đời nhất và cũng là ngân hàng thương mại lớn nhất nước này. SCB cũng là một trong số ít các ngân hàng của Thái Lan đã "nhanh chân" nhảy vào thị trường trái phiếu USD từ năm 2012...

Ngoài các chi nhánh tại Lào, Singapore và Hồng Kông, SCB còn hiện diện tại Campuchia thông qua Cambodia Commercial Bank và tại Việt Nam thông qua liên doanh VSB. Ngân hàng tiền thân VSB là ngân hàng liên doanh được NHNN cấp phép ngày 20/4/1995 với sự góp vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), SCB và Tập đoàn Charoen Pokphand (Tập đoàn CP) với tỷ lệ vốn góp tương ứng là 34%, 33% và 33%.

Đáng tiếc, sau một thời gian hoạt động thì hiện VSB là ngân hàng liên doanh yếu kém toàn diện trong tổ chức và hoạt động, không đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ theo quy định.

Theo ý kiến của NHNN, SCB cơ bản đáp ứng các điều kiện để được cấp phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam theo quy định. Việc SCB tiếp nhận lại VSB sẽ giải quyết nhanh gọn một ngân hàng liên doanh yếu kém trong hệ thống ngân hàng Việt Nam; không gây áp lực gia tăng thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, phù hợp với chủ trương của Chính phủ, của NHNN.

Thủ tướng Chính phủ giao NHNN xem xét quyết định cụ thể theo thẩm quyền.

 

Theo Nguyễn Hoài

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên