MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì đang chờ đợi bầu Kiên?

09-06-2014 - 09:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Dự kiến sáng nay ngày 9/6, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Trước đó, bị cáo Kiên bị đề nghị mức án 30 năm tù giam cho cả 4 tội.

Đối với hành vi kinh doanh trái phép, Viện kiểm sát cho rằng, mặc dù tại tòa cũng như tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Kiên phủ nhận việc kinh doanh vàng, nhưng chiếu theo quy định, văn bản pháp luật, việc kinh doanh giá vàng cũng chính là kinh doanh vàng.

Hành vi kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài, cổ phần cổ phiếu,.. tại 6 công ty của Kiên đủ cơ sở quy kết bị cáo phạm tội Kinh doanh trái phép.

Đối với hành vi trốn thuế: Theo Viện kiểm sát, bầu Kiên đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc miễn thuế thu nhập cá nhân, Công ty B&B đã thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính của Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) với công ty B&B để chuyển lợi nhuận doanh nghiệp sang cho cá nhân, nhằm trốn thuế hơn 25 tỷ đồng.

Hợp đồng ủy thác giữa Lan ký với Hương chỉ là hợp đồng hình thức, trá hình nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.

Đối với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Viện kiểm sát khẳng định, dù bị cáo Kiên không nhận hành vi phạm tội, cho rằng Công ty thép Hòa Phát biết việc cổ phiếu chưa được giải chấp... nhưng lời khai của bị cáo là không có cơ sở.

Đối với hành vi cố ý làm trái: Không có quy định nào bên nhận ủy thác là cá nhân. Trong khi NHNN chưa có hướng dẫn về việc ủy thác nhưng ACB đã ủy thác cho nhân viên gửi tiền là trái quy định; Vi phạm điều 106 Luật các tổ chức tín dụng ban hành 2010; Việc ủy thác gửi tiền vi phạm điều 107 Luật tổ chức tín dụng 2010.

ACB thỏa thuận nhận lãi suất cao là trái quy định của NHNN, dẫn tới hậu quả, Huyền Như ký giả chữ ký để chuyển tiền, chiếm đoạt tiền.

Theo Viện kiểm sát, 19 nhân viên chỉ đứng tên hộ ACB nên họ không có trách nhiệm, trách nhiệm thuộc về ACB. Việc Huyền Như chiếm đoạt tiền là do ACB làm trái.

Trong phần luận tội của mình, Viện kiểm sát cho rằng, trên cơ sở chứng cứ thu thập được và thẩm vấn công khai tại tòa, đủ cơ sở kết luận bị cáo Kiên phạm 4 tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái.

Viện kiểm sát khẳng định, bị cáo Kiên là người giữ vai trò chủ mưu, bị cáo là người có ảnh hưởng lớn nhất. Việc làm của bị cáo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tài chính tiền tệ của Chính phủ.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo không thành khẩn khai báo, thái độ coi thường pháp luật nên cần xử phạt nghiêm.

Không thừa nhận cáo buộc của Viện kiểm sát

4 luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Kiên đã đưa ra những lập luận cho rằng thân chủ của mình không phạm tội.

Trong suốt phiên xử, đại diện và luật sư của hai ngân hàng ACB và Vietinbank cũng đối đáp nảy lửa.

Trong phần bào chữa của mình, luật sư của bầu Kiên, ông Hoàng Đôn Hùng cho rằng, NHNN đã thiếu trách nhiệm khi không cảnh báo, nhắc nhở, không xử lý sai phạm việc ủy thác gửi tiền của các ngân hàng, dẫn đến các bị cáo bị truy tố tội danh Cố ý làm trái.

Từ ý kiến này, luật sư kiến nghị khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở NHNN, kiến nghị tuyên ông Kiên không phạm tội Cố ý làm trái.

Được trình bày sau đó, đại diện Vietinbank đáp lại kiến nghị trên rằng: “Luật sư nghe thân chủ giật dây đòi kiện NHNN, dù biết rằng pháp luật không bao giờ truy tố pháp nhân. Mượn diễn đàn để chỉ trích cơ quan Nhà nước, bôi nhọ lẫn nhau.”

Trong suốt phiên xử kéo dài nhiều ngày, bị cáo Nguyễn Đức Kiên được dành nhiều thời gian để tự bào chữa.

Bị cáo này tỏ ra “lợi khẩu”, luôn miệng cho rằng mình không phạm cả 4 tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Cố ý làm trái và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên việc ông ta có tội hay không, quyền phán xét thuộc về HĐXX. Và sáng 9/6, số phận bị cáo này sẽ được định đoạt.

>>> Toàn cảnh vụ Bầu Kiên

Theo T.Nhung

hangnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên