MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều tra bổ sung vụ thất thoát 600 tỷ tại Agribank chi nhánh 7

25-09-2015 - 21:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Điều tra bổ sung vụ thất thoát 600 tỷ tại Agribank chi nhánh 7
Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 25-9 - Ảnh: Hoàng Điệp

Sau 4 ngày xét xử, ngày 25-9, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung, làm rõ hành vi nhận hối lộ đối với các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank chi nhánh 7.

Theo đó, các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh 7 gồm: Phạm Văn Cử (54 tuổi, ngụ Q.7, nguyên giám đốc), Kiều Đình Thọ (35 tuổi, ngụ Q.1, nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh), Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, ngụ Q.7, nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh) bị VKSND tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, ngụ Q.7, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại Mai Khôi), Dương Thị Kim Luyến (43 tuổi, ngụ Q.7, nguyên giám đốc công ty TNHH thương mại Mai Khôi), Hoàng Văn Binh, Ngô Thị Thanh Mai, Dương Công Kiên, Huỳnh Trường Huy bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Làm rõ hành vi lừa đảo và đưa, nhận hối lộ

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa và các tài liệu chứng cứ khác, HĐXX nhận định các bị cáo Phạm Đình Thắng, Dương Thị Kim Luyến đã có hành vi gian dối trong việc lập báo cáo tài chính, nâng vốn điều lệ và cùng các bị cáo Hoàng Văn Bình, Dương Công Kiên, Ngô Thị Thanh Mai, Huỳnh Trường Huy ký khống các hợp đồng mua bán phân bón, hóa đơn giá trị gia tăng nhằm được giải ngân, chiếm đoạt tiền của Agribank chi nhánh 7.

Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 BLHS. Cần điều tra xác định lại tội danh của các bị cáo cũng như vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Cần làm rõ là trong hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của các bị cáo nêu trên có sự giúp sức hay gì đó từ các bị cáo Phạm Văn Cử, Đỗ Thị Thu Hà, Kiều Đình Thọ và các cán bộ ngân hàng khác hay không, xác định trách nhiệm của các bị cáo Cử, Hà, Thọ và các đối tượng có liên quan để bảo đảm việc truy tố, xét xử đúng người, đúng pháp luật.

Tài sản 36 tỷ, thế chấp trị giá 720 tỷ

Theo cáo trạng, trong quá trình ký kết hợp đồng tín dụng từ năm 2008 đến 2011 giữa ngân hàng Agribank chi nhánh 7 với công ty Mai Khôi, Phạm Văn Cử đã chỉ đạo Kiều Đình Thọ, Đỗ Thị Thu Hà tiếp nhận hồ sơ vay vốn và quyết định ký hợp đồng tín dụng với công ty Mai Khôi khi hồ sơ chưa đảm bảo đúng quy định.

Phạm Trịnh Thắng và Dương Thị Kim Luyến sau khi vay tiền của Agribank chi nhánh 7 có hành vi gian dối trong viêc sử dụng vốn sai mục đích, chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng, công ty Mai Khôi mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh 7 hơn 396 tỷ đồng tiền gốc và 204 tỷ đồng tiền lãi (tổng số 600 tỷ đồng).

Cụ thể, hồ sơ cho thấy Phạm Văn Cử có quan hệ thân thiết với Phạm Trịnh Thắng và Dương Thị Kim Luyến.

Từ tháng 11-2008 đến tháng 3-2011, ngân hàng này đã ký với công ty TNHH thương mại Mai Khôi 5 hợp đồng tín dụng và mở 1 L/C cho công ty này để công ty kinh doanh gạo và phân bón.

Tuy nhiên, công ty không kinh doanh gạo, chỉ sử dụng một phần vốn vay vào kinh doanh phân bón, còn lại sử dụng tiền của lần giải ngân sau trả nợ cho lần giải ngân trước và đầu tư bất động sản, làm dự án tại P.Phú Thuận,Q.7, TP.HCM, dẫn đến mất khả năng thanh toán cho Agribank Chi nhánh 7.

Khi ký hợp đồng tín dụng, tài sản thế chấp ban đầu là phân bón và nhà đất nhưng đến tháng 8-2010, Phạm Văn Cử đồng ý cho đổi tài sản thế chấp là Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng - Trung tâm thương mại dịch vụ của công ty Mai Khôi với tổng diện tích hơn 22,3 nghìn m2 tại P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM.

Tuy nhiên, khu đất này chưa được làm thủ tục sang tên sở hữu cho công ty Mai Khôi nhưng Agribank quận 7 vẫn định giá 720 tỷ đồng làm tài sản thế chấp bảo đảm.

Ngày 6-5-2015, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp thành phố của UBND TP.HCM đã tiến hành định giá trị với 5 khu đất nông nghiệp tại P.Phú Thuận,Q.7 (diện tích 6.423 m2), nhưng các lô đất này không có giấy chứng nhận sử dụng đất nên Hội đồng không có đủ cơ sở pháp lý để định giá. Bởi vậy, giá trị 5 khu đất nông nghiệp này được tính theo đơn giá đất nông nghiệp có giá trị gần 36 tỷ đồng.

Về khối tài sản này, HĐXX đề nghị được định giá theo giá thị trường bởi giá mua trên chứng từ hóa đơn của công ty Mai Khôi là hơn 200 tỷ đồng.

 

Theo Hoàng Điệp

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên