MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp đã dùng hết quota vàng

08-10-2010 - 16:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Doanh nghiệp đã dùng hết quota vàng

Từ chiều qua cho tới sáng nay, phần lớn các doanh nghiệp đã chọn được điểm rơi hợp lý của giá vàng thế giới để nhập hết lượng hạn ngạch được cấp.

Một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho biết số vàng này sẽ về ngay hôm nay hoặc ngày mai, tuy không nhiều song cũng đủ để giải tỏa tâm lý và bình ổn thị trường. Ngay khi có giấy phép nhập, các doanh nghiệp đã mở kho tăng cường bán vàng ra, vì thế giá trong nước đã giảm mạnh, thu hẹp khoảng cách với thế giới.

"Ngân hàng Nhà nước chỉ cấp phép với số lượng hạn chế và yêu cầu thực hiện trong thời gian ngắn để tránh tình trạng lợi dụng, đầu cơ và nhiễu loạn trên thị trường vàng cũng như ngoại tệ", vị quan chức này nói. Ngân hàng Nhà nước chưa công bố chi tiết, nhưng theo các doanh nghiệp tổng lượng quota cấp cho 10 đơn vị đợt này chỉ một vài tấn và phải thực hiện trước 12/10.

Trao đổi với VnExpress, đại diện các doanh nghiệp như Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Tập đoàn Doji và Tổng công Vàng Agribank đều cho biết đã dùng hết số quota được cấp. Trong đó PNJ nhập hơn 100 kg vào chiều qua, khi giá thế giới vẫn ở mức cao hơn 1.350 USD một ounce. Trong sáng nay, PNJ nhập tiếp với giá tốt hơn, khoảng 1.330 USD một ounce. Cả 300 kg này sẽ về TP HCM trong ngày mai, 9/10, để bù đắp cho số vàng đã xả ra bán những ngày qua.

Doji là một trong số ít đơn vị chọn được giá tốt để nhập. Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Minh Phú tâm sự rất lo lắng khi nhận giấy phép bởi lúc đó giá vàng đang rất cao, tới gần 1.360 USD một ounce, nếu tính toán không cẩn thận nhập về sẽ lỗ.

"Xử lý nhập khẩu vàng sao cho đúng thời hạn và số lượng của giấy phép để góp phần bình ổn thị trường mà vẫn đảm bảo có lãi là một nhiệm vụ không dễ thực hiện", ông Phú nói.

Tuy nhiên, thị trường thế giới hôm qua diễn biến thuận lợi cho kế hoạch nhập khẩu. Vào phiên giao dịch thị trường Mỹ (tức buổi đêm 7/10 theo giờ Hà Nội), dấu hiệu điều chỉnh bắt đầu xuất hiện, giá vàng từ đỉnh cao 1.360 USD đã rơi thẳng xuống dưới ngưỡng 1.330 USD. Và đội ngũ của Doji đã canh được thời điểm giá trong vùng 1.328-1.330 USD để mua. Toàn bộ số vàng nhập theo hạn ngạch cấp chiều 7/10 sẽ về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) sớm nhất là ngày mai hoặc đầu tuần sau.

Tổng công ty Vàng Agribank nhập với giá cao hơn một chút, khoảng 1.330-1.340 USD một ounce, song Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Trúc cho biết đã ký hợp đồng bán gần hết lượng dự kiến nhập.

"Dù sau khi cộng các chi phí, thuế má, nhập khẩu với giá như vậy chúng tôi không lời lãi nhiều. Nhưng nhìn chung công tư đều trọn vẹn, vừa giúp cơ quan quản lý bình ổn thị trường, mà mình cũng không lỗ", ông Đỗ Minh Phú nói.

Vào thời điểm Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mở hạn ngạch nhập vàng, nhiều ý kiến cảnh báo doanh nghiệp có nguy cơ lỗ nếu lỡ nhập lúc giá cao đến khi vàng về giá lại xuống thấp. trớn, nhập dù sau khi cộng cả các phí thì lời lãi không nhiều. Chẳng hạn doanh nghiệp nhập vàng lúc giá thế giới 1.360 USD (tương đương hơn 32,6 triệu đồng một lượng chưa tính chi phí vận chuyển, bến bãi và phí gia công), nếu đem về thị trường bán hôm nay sẽ lỗ khoảng 300.000-400.000 đồng mỗi lượng.

Song trên thực tế, các doanh nghiệp không bao giờ đầu tư một chiều, nếu bán ra phải lập tức mua vào để cân đối nguồn dự trữ, và khi đã chốt kế hoạch nhập khẩu cũng thường phải bán ngay trước khi hàng về. Vì vậy, ngay cả những doanh nghiệp mua với giá cao cũng chưa chắc lỗ đợt này.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho biết hôm qua, sau khi nhận được giấy phép cấp quota, đã tăng cường mở kho bán ra, với số lượng lên tới 4.000 lượng, gần bằng lượng bán ra của 10 ngày trước đó cộng lại. Và như vậy 300 kg vàng về trong ngày 9/10 sẽ chủ yếu để nhập kho, cân đối trạng thái.

Các doanh nghiệp dự báo diễn biến thị trường thế giới cuối ngày hôm nay rất nhạy cảm và phụ thuộc rất nhiều vào các chỉ báo của nền kinh tế Mỹ. Ông Đỗ Minh Phú nhận định nếu tối nay các thông tin kinh tế Mỹ xấu hơn kỳ vọng, giá vàng sẽ hồi lại, dễ dàng chinh phục vùng 1.355-1.360. Nhưng nếu các chỉ báo của nền kinh tế Mỹ tốt, thị trường vàng vốn đang điều chỉnh, sẽ chịu lực cộng hưởng để xuống thấp hơn nữa, có về khoảng 1.316-1.322 USD một ounce.

Cũng có chung nhận định này, song ông Nguyễn Thanh Trúc cảnh báo nếu tin kinh tế Mỹ tích cực, thị trường vàng sẽ xuống dốc với biên độ vài chục đôla mỗi ounce, thậm chí phá đáy 1.330 USD mỗi ounce. Khi thị trường bắt đầu tăng mạnh vào cuối tháng 9, ông Trúc chính là người đưa ra dự đoán giá vàng sẽ điều chỉnh vào ngày 7/10.

Bà Nguyễn Thị Cúc cho biết giá vàng trong nước sắp tới sẽ bám sát diễn biến giá thế giới hơn. Tuần sau, khi tất cả các doanh nghiệp đã đưa hết số vàng về Việt Nam, giá trong nước và thế giới sẽ thu hẹp khoảng cách hơn nữa, có thể chỉ còn khoảng 100.000-120.000 một lượng thay vì tới 1 triệu đồng như ngày 6/10.

Theo Song Linh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên