TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC: Khả năng NHNN điều chỉnh tỷ giá thêm 1% là khá cao

20-08-2015 - 08:44 AM | Tài chính - ngân hàng

HSC: Khả năng NHNN điều chỉnh tỷ giá thêm 1% là khá cao

Vào đầu năm HSC đã dự báo tỷ giá có thể điều chỉnh 3-4% trong năm nay và hiện tỷ giá đã được điều chỉnh 3%. HSC cho rằng khả năng tỷ giá điều chỉnh tiếp 1% trước cuối năm là khá cao.

Theo báo cáo nhận định ngày của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), vào ngày hôm qua, sau khi NHNN công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1% và điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%, tỷ giá liên ngân hàng là 22.285 VND/USD; tương đương thấp hơn tỷ giá trần là 1,2% trong khi tỷ giá tự do là 22.415 VND/USD; tương đương thấp hơn tỷ giá trần là 0,6%. Từ đầu tháng, tỷ giá liên ngân hàng đã tăng 2,2% và từ đầu năm tăng 4,1%.

"Có vẻ đây là động thái ứng phó trước sự biến động của đồng Nhân dân tệ - động thái hôm nay có vẻ là động thái toàn diện và cuối cùng trước chính sách thả nổi một phần đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc theo đó đã khiến đồng tiền này giảm 4,6% so với đồng USD", HSC bình luận.

HSC nhận định thêm trước đó NHNN đã nới biên độ tỷ giá từ 1% lên 2% nhưng động thái này có vẻ chỉ là giải pháp tình thế. Trên thực tế, với mức nhập siêu cao của Việt Nam từ Trung Quốc (Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam), thì NHNN đã theo dõi tình hình một cách rất thận trọng. Và việc phá giá ngày 19/8 là có thể tiên liệu trước.

Theo HSC, việc tiếp tục nới biên độ tỷ giá là một động thái cho thấy NHNN ý thức được rằng chính sách tỷ giá mới có tính linh hoạt cao hơn của Trung Quốc (cơ chế mới có tính đến cả yếu tố thị trường) đòi hỏi Việt Nam cũng phải có một cách tiếp cận linh hoạt hơn về tỷ giá.

Điều này một phần là vì hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam còn mỏng, ước tính chỉ khoảng 37 tỷ USD (theo Thống đốc NHNN); tương đương 11,6 tuần nhập khẩu. Hiện dự trữ ngoại hối có thể thấp hơn vì NHNN đã tích cực cung cấp thanh khoản USD ra thị trường liên ngân hàng nhằm ổn định tình hình.

Có khả năng tỷ giá điều chỉnh tiếp 1%

Vào đầu năm HSC đã dự báo tỷ giá có thể điều chỉnh 3-4% trong năm nay và hiện tỷ giá đã được điều chỉnh 3%. Và tình hình sắp tới sẽ phụ thuộc vào 2 nhân tố: xu hướng biến động của đồng Nhân dân tệ và thời điểm và mức độ nâng lãi suất của Fed.

"Chúng tôi không chắc về xu hướng đồng Nhân dân tệ vì chính sách tỷ giá của Trung Quốc không được công bố hoàn toàn công khai. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng sau khi điều chỉnh gần đây, Trung Quốc sẽ tạm thời dừng phá giá đồng Nhân dân tệ trong một khoảng thời gian để xem hiệu quả chính sách của mình. Như đã đề cập, tỷ giá vẫn có khả năng tăng trước cuối năm", HSC dự báo

Theo HSC, trong khi thị trường lao động của Mỹ đã phục hồi thì mức tiền lương vẫn ở mức thấp hơn bình thường; và theo đó có thể Fed sẽ chỉ tăng nhẹ lãi suất.

Dựa trên 2 giả định trên công ty này vẫn giữ dự báo tỷ giá VND/USD sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay. HSC cho rằng khả năng tỷ giá điều chỉnh tiếp 1% trước cuối năm là khá cao.

Ngoài ra, HSC cho rằng động thái vừa qua của Trung Quốc đánh dấu sự khởi đầu của chính sách tỷ giá phụ thuộc nhiều hơn vào cơ chế thị trường của cả Bắc Kinh và Hà Nội. Trong trung hạn, có vẻ cơ chế thả nổi một phần theo thị trường đối với tỷ giá của Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng đến chính sách tỷ giá của Việt Nam. Điều này thể hiện rõ ở các động thái gần đây của NHNN.

Theo HSC, NHNN sẽ cần lựa chọn chính sách tỷ giá linh hoạt hơn nhằm đảm bảo vị thế cạnh tranh của Việt Nam. Trước mắt việc nới biên độ tỷ giá lên 3% là một giải pháp đúng hướng bên cạnh việc điều chỉnh tỷ giá 1%.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên