MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kéo dài thời gian thanh toán ngân hàng dịp Tết thêm 1 tiếng đồng hồ

12-01-2016 - 10:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, để đáp ứng các khoản thanh toán của doanh nghiệp, người dân dịp Tết nguyên đán năm nay, hệ thống thanh toán liên ngân hàng sẽ kéo dài thời gian hoạt động thêm 1 tiếng đồng hồ.

Theo phó Thống đốc, nhu cầu rút tiền mặt gia tăng dịp Tết do nhiều doanh nghiệp muốn giữ người, đến cận Tết mới chi trả lương, thưởng cho người lao động.

NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, NHNN tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

Để tránh tình trạng tắc nghẽn ATM, NHNN đã yêu cầu các NHTM phải tăng chất lượng dịch vụ ATM, đảm bảo công tác an ninh, an toàn bảo vệ các máy ATM…Ngoài ra cần hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch để thực hiện các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt như rút tiền mặt, thống nhất với các DN có kế hoạch trả lương trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp, tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền tại máy ATM.

Một điểm mới mà NHNN thực hiện trong dịp Tết năm nay đó là cho phép hệ thống thanh toán liên ngân hàng kéo dài thời gian hoạt động thêm 1 tiếng đồng hồ sau thời gian làm việc để đáp ứng các khoản thanh toán của doanh nghiệp, người dân.

Thêm một điểm mới nữa là đối với việc thanh toán bằng ngoại tệ của các DN có vốn đầu tư nước ngoài, của các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có kế hoạch mua bán ngoại tệ với đối tác, trong thời gian 9 ngày nghỉ tết, các NHTM phải thông báo trước, bố trí trực và có kế hoạch hỗ trợ đầy đủ việc thanh toán ngoại tệ cho khách hàng, doanh nghiệp để tránh tình trạng gây ra khó khăn, ảnh hưởng lợi ích kinh tế của doanh nghiệp.

Với dịch vụ đổi ngoại tệ cho khách du lịch, yêu cầu các NHTM, các điểm được phép kinh doanh ngoại tệ, NHNN yêu cầu phục vụ khách bình thường.

 

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên