MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lừa vay tiền đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt

28-07-2015 - 09:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong quá trình “làm ăn”, do không cân đối được vốn cộng với những người mà Quyên cho vay không trả lại tiền, Quyên đã nảy sinh ý chiếm đoạt tiền của người khác để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Ngày 27/7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố Lê Thị Kim Quyên (39 tuổi, trú số nhà 558, đường Nguyễn Văn Cừ, TP Buôn Ma Thuột) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thị Kim Quyên làm nghề buôn bán đồ gốm sứ. Trong quá trình làm ăn, Quyên nhận thấy việc cho vay đáo hạn ngân hàng mang lại lợi nhuận cao nên đầu năm 2008, Quyên bắt đầu làm thêm “dịch vụ” này và vay tiền của người khác rồi cho vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch.

Trong quá trình “làm ăn”, do không cân đối được vốn cộng với những người mà Quyên cho vay không trả lại tiền, nên đến giữa năm 2011, Quyên mắc nợ hơn 500 triệu đồng. Nợ quá lớn, khó có khả năng chi trả, Quyên đã nảy sinh ý chiếm đoạt tiền của người khác để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cuối tháng 8/2011, do sức ép của một số người đến đòi nợ, Quyên đã nghĩ cách lừa bà L.T.T.V. (trú TP Buôn Ma Thuột) vay tiền rồi tìm cách chiếm đoạt.

Quyên với bà V. là chỗ thân quen. Trước đó, Quyên có vay bà V. hơn 1 tỷ đồng để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng nhưng chưa trả. Để có thể vay thêm tiền của bà V., Quyên đã nói dối là đang cần số tiền hơn 500 triệu đồng để chuộc sổ đỏ đang cắm tại ngân hàng. Sau khi lấy sổ ra, Quyên sẽ vay lại hơn 1 tỷ và hứa trả nợ mới lẫn cũ cho bà V.

Tin lời, bà V. đã cho Quyên vay thêm 450 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 2.000 đồng/1 triệu/ngày. Tuy nhiên, sau khi vay được tiền, Quyên đã mang số tiền vay được đi trả nợ cho một số người trước đó.

Đến cuối tháng 1/2012, Quyên tiếp tục che giấu việc mất khả năng trả nợ của mình và tiếp tục tìm đến bà V. vay thêm số tiền 80 triệu đồng. Vào thời điểm này bà V. vẫn chưa biết Quyên bị bể nợ nên tiếp tục cho vay.

Đến cuối tháng 2/2012, phát hiện Quyên mất khả năng trả nợ, bà V. đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng chỉ được Quyên trả lại hơn 40 triệu đồng. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, bà V. đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

 

 

 

Theo Văn Thành

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên