MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng đua báo lãi nghìn tỷ, nhân viên lại ngóng thưởng Tết to

20-01-2016 - 13:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng A đã báo thưởng 2 tháng lương, tính theo KPI ở ngân hàng B nhiều người được thưởng 5 tháng, ngân hàng yếu kém cũng có tiền Tết...là những vấn đề được người làm ngân hàng truyền tai nhau khá rầm rộ những ngày gần đây.

Năm 2015 đã kết thúc, đến thời điểm này dù chưa ngân hàng nào công bố chính thức báo cáo tài chính song những con số về lợi nhuận ban đầu cũng đã được phát đi. Và như mọi năm, những ngân hàng tốp đầu vẫn tiên phong trong việc “khoe” lãi, trong khi nhân viên của hơn 30 ngân hàng thương mại cũng đang chờ đợi tiền thưởng Tết Nguyên đán.

Đua báo lãi nghìn tỷ

Trong tháng 1 này, nhiều ngân hàng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016. VietinBank cho biết năm vừa qua ngân hàng lãi hợp nhất trước thuế 7.360 tỷ đồng – dẫn đầu hệ thống. Vietcombank thông báo lãi 6.655 tỷ đồng trước thuế của riêng ngân hàng mẹ và lãi hợp nhất 6.829 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV, sau khi nhận sáp nhập MHB hồi tháng 5, cũng báo lãi trước thuế 7.036 tỷ đồng. 3 ông lớn ngân hàng này dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận và bỏ xa lợi nhuận nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân bởi lẽ quy mô đều lớn gấp vài đến vài chục lần các nhà băng khác.

Trong nhóm cổ phần, Ngân hàng Quân đội (MB) thông báo có lãi trước thuế 3.151 tỷ đồng trong năm vừa qua. Techcombank cũng công bố lãi tới 2.037 tỷ đồng, vượt cả chỉ tiêu “khủng” mà nhà băng này đặt ra hồi đầu năm. Lãi trên 2.000 tỷ cũng là con số ấn tượng nhất từ trước tới nay của Techcombank.

Sacombank, ngân hàng lớn thứ 5 trong hệ thống chỉ sau 4 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank, dù chưa có kết quả của cả năm nhưng chắc chắn cũng lãi nghìn tỷ. Trong 9 tháng đầu năm, ngân hàng đã báo lãi trước thuế tới 2.140 tỷ đồng.

Hay một trường hợp khác là VPBank, ngân hàng này cũng báo lãi hơn 2.300 tỷ đồng trước thuế trong 9 tháng đầu năm và kỳ vọng vượt 2.500 tỷ đồng trong cả năm.

Nhóm các ngân hàng quy mô vừa hiện mới có HDBank tiết lộ kết quả kinh doanh. Thường “kín tiếng” trong các năm trước nhưng 2015 nhà băng này cũng đã báo lãi hợp nhất tới 836 tỷ đồng – một con số không nhỏ.

Trong top ngân hàng nhỏ và thuộc diện tái cơ cấu, Ngân hàng Ngân hàng Quốc dân (NCB) vừa công bố lãi 111 tỷ đồng trong năm qua. "Ngân hàng 0 đồng Oceanbank", một cái tên được nhắc đến khá nhiều với toàn những lo ngại trong năm 2015, cũng có kết quả kinh doanh khả quan. Theo chủ tịch HĐQT VietinBank thì sau 7 tháng chuyển đổi mô hình hoạt động với sự tham gia điều hành quản trị của ngân hàng này, OceanBank đã thu hồi được tới 5.000 tỷ đồng nợ xấu và bắt đầu kinh doanh có lãi. Việc ngân hàng này có lãi trở lại sau chưa đến 1 năm xây dựng lại đã khiến thị trường rất bất ngờ.

Nhân viên háo hức chờ thưởng Tết

Tết Nguyên đán luôn là dịp mà nhân viên ngân hàng nói riêng và người lao động trong các doanh nghiệp mong ngóng nhất trong cả năm về các khoản thưởng. Theo số liệu của Bộ Lao động Thương Binh Xã hội vừa công bố chiều 19/1 thì thưởng Tết âm lịch năm nay bình quân của người lao động là 1 tháng lương, tương đương khoảng 5,52 triệu đồng/người, tăng 15,7% so với mức thưởng Tết âm lịch năm ngoái.

Nguời có mức thưởng cho Tết Bính Thân này cao nhất là 624 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp FDI ở Hải Dương. Tại Hà Nội, mức thưởng Tết âm cao nhất là 100 triệu đồng/người cũng thuộc về một doanh nghiệp FDI và tại Tp. Hồ Chí Minh mức thưởng cao nhất là 600 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết thấp nhất ở Tp. Hồ Chí Minh năm nay là 3,09 triệu đồng/người, ở Hà Nội là 450 nghìn đồng/người và mức thấp nhất cả nước là 40.000 đồng/người thuộc về một doanh nghiệp ở Bình Phước.

Trong lĩnh vực ngân hàng, dịp Tết Dương lịch vừa qua, phần lớn các ngân hàng hoạt động hiệu quả đều thưởng cho nhân viên từ 1-2 tháng lương, thậm chí nhiều hơn tùy thuộc vào đánh giá nhân sự của ngân hàng đó. Có những ngân hàng nhỏ chưa rõ lỗ lãi ra sao cũng có khoản tiền tết từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 2 triệu đồng cho nhân viên.

Bởi Tết Dương lịch đã có thưởng, nên người làm trong ngành ngân hàng hoàn toàn có hy vọng sẽ có một Tết âm lịch "rủng rỉnh" hơn. Cho đến nay, phần lớn các nhà băng vẫn quyết giữ bí mật đến phút chót, tức trước khi nghỉ Tết âm lịch mới công bố, song tại một số ngân hàng như VietinBank, Vietcombank hay MB đã có dự kiến thưởng ít nhất là 2 tháng lương.

Mức thưởng cho nhân viên ngân hàng, theo người trong ngành, sẽ không tính bình quân để “bổ đầu”, mà thông thường sẽ đánh giá dựa trên KPI của từng người hoặc dựa theo doanh số, kết quả kinh doanh của từng chi nhánh. “Nhân sự bình thường sẽ không có cơ hội nhận thưởng nhiều hơn 1-2 tháng lương, còn nhóm kinh doanh mới đáng chờ, có người được cả nửa năm lương”, một cán bộ của VPBank chia sẻ với người viết.

Được biết dịp Tết Ất Mùi năm ngoái, các ngân hàng phổ biến thưởng 1-2 tháng lương cho người lao động, thậm chí có những trường hợp nhận thưởng hơn 5 tháng lương. Dịp Tết năm nay, theo các lãnh đạo ngân hàng, mức thưởng ít nhất bằng hoặc cao hơn năm trước, còn nhân viên trong ngành dự báo thưởng khoảng 1 – 5 tháng. Những ngân hàng kinh doanh thua lỗ hoặc yếu kém, tiền thưởng tết chắc chắn không nhiều, nhưng cũng được dự báo sẽ có mức hỗ trợ "tượng trưng" một vài triệu đồng.

 

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên