MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phải xuất trình chứng minh thư khi mua vàng trên 300 triệu

30-08-2013 - 08:55 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN cho biết, những giao dịch vàng từ 300 triệu đồng trở lên người mua sẽ phải xuất trình chứng minh nhân dân với đơn vị bán.

Đây là một quy định nằm trong kế hoạch giám sát các giao dịch lớn, phục vụ cho công tác phòng, chống rửa tiền.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục phòng, chống rửa tiền thuộc Cơ quan thanh tra giám sát NHNN cho biết, theo dự thảo NHNN đang tiến hành, đơn vị giao dịch vàng sẽ phải ghi chép rất chi tiết thông tin của người đi mua vàng.

Trước đó, NHNN cũng đã có yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNN đặc biệt lưu ý về việc chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ ở các giao dịch mua, bán vàng miếng có giá trị lớn. Cũng theo văn bản trên, từ ngày 1/8/2013, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện báo cáo tình hình kinh doanh mua bán vàng miếng hàng ngày.

Mặt khác, nhằm giám sát các giao dịch lớn, phục vụ cho công tác phòng chống rửa tiền, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 20/2013, quy định mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo.

Theo đó, mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo là từ 300 triệu đồng, bắt đầu áp dụng từ ngày 10/6/2013.

Cũng nằm trong kế hoạch giám sát các giao dịch lớn, phục vụ cho công tác phòng chống rửa tiền, ngày 31/7/2013, Ngân hàng Nhà nước có văn bản về việc báo cáo tình hình kinh doanh mua, bán vàng miếng hàng ngày.

Theo quy định này, chậm nhất đến 14h của ngày làm việc, các tổ chức tín dụng phải gửi báo cáo hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng của ngày làm việc liền kề trước đó về Ngân hàng Nhà nước.

Dự kiến trong thời gian tới Cơ quan Thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ báo cáo các giao dịch quy mô lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các giao dịch vàng có quy mô từ 300 triệu đồng quy đổi sẽ phải báo cáo.

Theo Thụy Miên

hangnt

Đất việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên