TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phòng chống rửa tiền: Sẽ bỏ khai báo thông tin cá nhân

14-08-2014 - 09:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Phòng chống rửa tiền: Sẽ bỏ khai báo thông tin cá nhân

NHNN đề xuất bỏ kê khai thông tin cá nhân trong các giao dịch tại ngân hàng do mang tính chất quá riêng tư và rất khó để xác minh.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố bản dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền, để lấy ý kiến.

Theo NHNN, trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền (Thông tư 35), Cơ quan TTGSNH đã nhận được nhiều văn bản của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, (gọi chung là TCTD), trong đó chủ yếu là các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đề nghị hướng dẫn cách xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Thông tư 35.

Vì vậy, trong dự thảo Thông tư sửa đổi, NHNN đã chủ động tháo gỡ những vướng mắc mà các TCTD gặp.

Cụ thể, NHNN đề xuất bỏ yêu cầu khách hàng cá nhân cung cấp thông tin cá nhân bao gồm họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp của vợ, chồng, con của khách hàng, vì những thông tin này quá riêng tư và rất khó để đối tượng báo cáo có thể thu thập và xác minh được các thông tin này.

Đối với khách hàng là tổ chức, sẽ sửa đổi yêu cầu khách hàng cung cấp Báo cáo tài chính bằng Tổng doanh thu. Việc sửa đổi này, theo NHNN, là phù hợp với khách hàng là người gửi tiền và giúp đối tượng báo cáo nắm được nguồn gốc, dòng tiền của khách hàng.

Dự thảo Thông tư sửa đổi đồng thời bổ sung thêm về nội dung giám sát các giao dịch của khách hàng có rủi ro caoquy định thêm về nghĩa vụ phải kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường

Về việc cập nhật thông tin định kỳ, dự thảo sửa đổi việc cập nhật thông tin định kỳ ít nhất 1 năm một lần thay vì 6 tháng một lần như trước, để các đối tượng báo cáo có đủ thời gian, điều kiện hoàn thành một khối lượng lớn công việc đặt ra cũng như phù hợp với việc triển khai trên toàn hệ thống của nhiều ngân hàng.

Ngoài ra, thông tư sửa đổi lần này cũng bổ sung thêm về tài trợ khủng bố. Cụ thể, khi TCTD nghi ngờ khách hàng hoặc giao dịch của khách hàng liên quan đến tài trợ khủng bố hoặc khách hàng nằm trong Danh sách đen thì báo cáo cho lực lượng chống khủng bố của Bộ Công an, đơn vị chức năng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và phải áp dụng các biện pháp tạm thời theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền..


Chi tiết dự thảo thông tư 

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên