TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rút ruột két-Án chung thân

28-08-2015 - 16:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Rút ruột két-Án chung thân
Ảnh minh họa

TAND tỉnh Tây Ninh vừa đưa ra xét xử vụ án “lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản” và “che giấu tội phạm”.

Các bị cáo Nguyễn Công Thanh (1976), nguyên Thủ quỹ phòng giao dịch Long Hoa, ACB chi nhánh Tây Ninh; Trần Kim Thành (1972), nguyên trưởng bộ phận Ngân quỹ và Võ Sỹ Lân (1968), nguyên Giám đốc phòng giao dịch Long Hoa chi nhánh ACB Tây Ninh.

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 3/2012, Thanh đã nhiều lần lấy tiền, vàng của phòng giao dịch bằng thủ đoạn tự sửa chữa số tiền trên bảng tồn quỹ cuối ngày. Còn vàng thì Thanh lấy một phần trong túi đựng vàng (mỗi túi có khoảng 100 lượng).

Sở dĩ Thanh làm vậy vì biết Lân và Thành chỉ kiểm tra túi, không kiểm tra số lượng bên trong nên không phát hiện. Chính vì vậy, Lân và Thành hàng ngày kiểm quỹ và đều ký biên bản xác nhận đủ.

Tuy nhiên ngày 31/12/2012, Thanh bận việc riêng, nên Lân và Thành trực tiếp kiểm quỹ để báo cáo thì phát hiện số tiền, vàng ít hơn so với tiền, vàng trên phần mềm quản lý của phòng giao dịch và biên bản kiểm quỹ. Tuy nhiên, Lân và Thành vẫn ký biên bản kiểm quỹ đủ số tiền tồn.

Ngày hôm sau khi bị phát hiện, Thanh đã thừa nhận toàn bộ hành vi “rút ruột” quỹ với Lân và Thành. Theo Thanh, số tiền và vàng lấy được, Thanh mang đi kinh doanh mua bán vàng ký sổ (hình thức kinh doanh vàng qua mạng) với Ngô Thị Hòa (chủ tiệm vàng Kim Thành, tại thị trấn Hòa Thành) và bị thua lỗ.

Sau khi bàn bạc, Lân và Thành quyết định để Thanh tự xử lý khắc phục(?) Vì vậy, Lân và Thành không trình báo, không báo cáo cho ngân hàng cấp trên, bỏ qua các thủ tục kiểm soát theo quy định, hàng ngày vẫn ký biên bản kiểm quỹ đúng.

Được sự làm lơ của “đồng nghiệp”, Thanh tiếp tục thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền, vàng của phòng giao dịch. Không những thế, Lân, Thành còn giúp sức, tạo điều kiện để Thanh chiếm đoạt số tiền trên 4 tỷ đồng thông qua 11 hợp đồng tín dụng ký khống. Tổng cộng Thanh chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng và 133 lượng vàng SJC.

Với những tội danh nêu trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Thanh mức án chung thân về tội “lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản”. Trần Kim Thành, 9 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “che giấu tội phạm. Võ Sỹ Lân, 12 năm về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “che giấu tội phạm”. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường số tiền, vàng đã chiếm đoạt.

Theo T. Mẫn

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên