MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau sáp nhập, Sacombank sẽ có tổng tài sản trên 290 nghìn tỷ đồng

29-06-2015 - 16:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Sau khi đề án sáp nhập này thành công, quy mô SacomBank sẽ tăng trưởng vượt bậc, vốn điều lệ sẽ đạt trên 18.853 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SacombankSTB ) vừa công bố tài liệu họp đại hội cổ đông bất thường 2015 về việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank - PNB) vào Ngân hàng Sacombank. Trong tháng 7/2015, Sacombank và Southern Bank sẽ cùng tổ chức đại hội cổ đông để thông qua việc sáp nhập, và trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận về nguyên tắc.

Theo đề án sáp nhập do Sacombank công bố, lý do của việc sáp nhập là vừa phù hợp với chủ trương của Chính phủ và NHNN trong việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và vừa vì những lợi ích của việc sáp nhập mang lại.

Sau khi đề án sáp nhập này thành công, quy mô Ngân hàng Sáp nhập (NHSN) sẽ tăng trưởng vượt bậc, vốn điều lệ sẽ đạt trên 18.853 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng, như vậy ngân hàng sẽ nằm trong Top 5 NHTMCP Việt Nam. Mạng lưới hoạt động sẽ có tới 567 điểm giao dịch trải dài trên cả nước và tại Campuchia, Lào .Tổng số nhân viên trên 15.510 cán bộ phục vụ khoảng 3,5 triệu khách hàng.

Cũng theo ngân hàng, việc sáp nhập sẽ tạo ra những giá trị cộng hưởng to lớn như nâng cao được năng lực quản trị điều hành và quản trị rủi ro khi thừa hưởng được bộ máy lãnh đạo của cả Sacombank và Southern Bank, gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu trên thị trường, tiết giảm đáng kể chi phí đồng thời dễ dàng hơn trong việc tăng khả năng khai thác thị trường bán lẻ, đặc biệt tại các khu vực kinh tế trọng điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, và khu vực Đông Nam Bộ, Miền Tây.

Bên cạnh đó, Sacombank cho rằng việc sáp nhập này sẽ nâng cao khả năng sinh lời từ đó đem lại nhiều hơn giá trị thặng dư cho cổ đông của NHSN. Tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng sau sáp nhập vẫn được đảm bảo và thừa hưởng bởi NHSN. Với nguồn lực vốn mạnh hơn, NHSN có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng lớn hơn về quy mô và chất lượng, đặc biệt là khả năng cung ứng vốn ra thị trường cũng được cải thiện.

Sau khi sáp nhập vốn điều lệ của NHSN là vốn điều lệ cộng ngang của SacomBank và SouthernBank. Đồng thời, Sacombank sẽ trình NHNN chấp thuận cho việc tăng vốn điều lệ thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế năm 2013, 2014 và cổ phiếu thưởng từ thặng dư cho cổ đông cũ của Sacombank.

Dự kiến NHSN sẽ đăng ký vốn điều lệ mới đạt trên 18.853 tỷ đồng, tương đương 1.885.265.066 cổ phần có mệnh giá 10.000 VNĐ/cổ phiếu. Trong đó vốn điều lệ sau khi cộng ngang là trên 16.425 nghìn đồng, trong đó của Southern Bank là 4 nghìn tỷ đồng, còn Sacombank là khoảng 12.425 nghìn tỷ đồng. Vốn điều lệ dự kiến tăng thêm từ chia cổ tức và cổ phiếu thưởng là khoảng 2.425 nghìn tỷ đồng

 

Hải Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên